บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจมีสิทธิ์เอาผิดพระครูสุเทพฯได้

พระครูสุเทพสิทธิคุณ

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ เผย บทลงโทษของพระครูสุเทพสิทธิคุณ ว่าตามกฎของมหาเถรสมาคม แต่ตอนนี้ยังไม่มีการลงโทษ ส่วนจะผิดกฎหมายบ้านเมืองหรือไม่อยู่ที่ตำรวจ...

เมื่อเวลา 11.30 น. 19 มี.ค.53 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายจำลอง กิตติศรี ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ถึงกรณีของพระครูสุเทพสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่นำกลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ พร้อมทั้งขวดเลือดเข้าไปยังลานอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ แต่ฝ่ายทหารกลับไม่ยินยอมให้นำเลือดเข้าไป จึงเข้าขัดขวางและถูกพระครูสุเทพสิทธิคุณใช้ขวดบรรจุเลือดสาดเข้าใส่จนถูกสารวัตรทหารทั้ง 3 นาย เป็นการกระทำที่ไม่สมควรจนถึงขั้นจะต้องถูกสึกออกจากการเป็นพระหรือไม่ นายจำลองได้เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว หากจะว่ากันในการกระทำแล้ว ทราบว่าทางทหารก็ไปแจ้งความดำเนินคดีที่สภ.แม่ปิง ส่วนความผิดอย่างไรตนยังไม่ทราบในรายละเอียด ก็แล้วแต่ทางตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายบ้านเมือง ในส่วนทางวินัยสงฆ์นั้น ตอนนี้ยังไม่มีบทลงโทษพระครูสุเทพฯในเรื่องความผิดทางพระวินัยแต่อย่างใด

แต่มีคำสั่งของมหาเถรสมาคม ปี 2530 ที่กำหนดไว้ไม่ให้พระสงฆ์ไปทำกิจกรรมทางด้านการเมือง เข้าข้างฝ่ายการเมืองข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งเป็นตำนานของมหาเถรสมาคมที่กำหนด ดังนั้นการกระทำดังกล่าวจึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อมติของมหาเถรสมาคม ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถ้าจะกล่าวถึงโทษของการกระทำครั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับคณะสงฆ์ที่จะดำเนินการ ซึ่งทางคณะสงฆ์เชียงใหม่ก็คงจะพิจารณาดำเนินการไปอีกขั้นหนึ่ง แต่จะเป็นอย่างไรก็จะต้องติดตามดูกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากตำรวจเรียกตัวพระครูสุเทพสิทธิคุณไปดำเนินคดีตามกฎหมาย เรื่องนี้ทางฝ่ายสงฆ์จะดำเนินการร่วมอย่างไรบ้าง นายจำลองตอบว่า คดีก็ส่วนคดี วินัยสงฆ์ก็ส่วนวินัยสงฆ์ ก็ต้องรอดูก่อนว่าคดีจะเป็นอย่างไร ต้องดูความหนักเบาในด้านคดีอย่างไร หากผลทางคดีโลกตัดสินเป็นอย่างไร ทางพระธรรมวินัยก็จะตามมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เรื่องพระสงฆ์เชียงใหม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองนี้ ตามที่ตนได้ทราบว่า 99.99 เปอร์เซ็นต์จากจำนวน 11,000 กว่ารูปขึ้นไป จะมีอยู่แค่พระครูสุเทพสิทธิคุณ กับสามเณรอนุวัน ที่อ.หางดง จ.เชียงใหม่ อีกรูปหนึ่ง รวม 2 รูปจากพระสงฆ์สามเณรหมื่นกว่ารูปที่ไม่ออกมา

ซึ่งเรื่องนี้ทางพระเทพโกศล เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำชับไว้แล้ว เมื่อคราวประชุมสงฆ์ในวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า พระสงฆ์ขอให้วางตัวเป็นกลาง ไม่ยุ่งเกี่ยวในทางการเมือง ขอให้ปฎิบัติตนตามกฎของมหาเถรสมาคม จะชอบฝ่ายไหนก็ขอให้อยู่ในใจ ท่านก็กำชับอย่างนี้

ด้านพระครูสุเทพสิทธิคุณ ยังคงร่วมกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ และได้ติดตามเรื่องการดำเนินคดีกับตัวเองทางสื่อมาตลอด ได้โทรศัพท์เข้ามาชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าจะมีการดำเนินคดีกับตน ตนไม่ได้หลบหนีไปไหน เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด ตนไม่ได้ไปก่อคดีฆ่าใคร หรือไปลักทรัพย์ใคร หรือไปทำร้ายใคร อย่าไปคิดว่าพระจะเหมือนชาวบ้าน เพราะฉนั้นก็ตั้งข้อหามา แต่จะมาจับตนสึกออกจากความเป็นพระ ตนผิดอะไร หากตนผิดจริงจะยอม แต่ไม่ผิดก็ว่ากันไป อย่าคิดว่าทหารทำตามผู้บังคับบัญชาสั่งให้ฆ่าพวกเสื้อแดงให้ตายไป เพื่อจะได้เป็นประวัติของเชียงใหม่ และคิดว่าตนเป็นพระเสื้อแดงและจับสึก เป็นการประหารตนจากความเป็นพระ ขอบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ขอให้หาความผิดมา ให้ตำรวจตั้งข้อหามา หากตนไม่ผิด ดาบนั้นจะคืนสนองเอง ตนขอบอกว่า

นอกจากนี้ พระครูสุเทพฯ ยังบอกด้วยว่า ในขณะนี้ตนยังไม่ได้รับทราบข้อหาใดๆ จากตำรวจ เรื่องที่เกิดขึ้นมานี้ ตนถือว่าไม่ได้ทำผิด เพราะได้เตือนไปแล้วและถูกขัดขวาง เพราะที่ตรงนั้นไม่ใช่ที่หวงห้าม ไม่ใช่ที่อโคจร แต่เป็นที่สาธารณะ ตนเข้าไปเพื่อจะยกเลือดชูถวายเท่านั้น เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้รับรู้ และจะนำกลับออกมาทันที แต่เมื่อถูกขัดขวางจึงเกิดเหตุขึ้น การที่ตนไปกับคนเสื้อแดงวันนั้น ก็เพื่อไปปกป้องรักษาคนเสื้อแดงเชียงใหม่ที่นับถือศาสนาพุทธ ตนจึงต้องไป เพื่อไม่ให้เขาทำโดยพลการ ไม่ให้ทำผิดทำนองครองธรรม ตนจึงไปเพื่อไม่ให้ชาวบ้านไปก่อความเสียหายขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะอาจจะทำสิ่งไม่ดีไม่งามขึ้นมาได้ จึงต้องไป แต่กลับมาถูกขัดขวางจนเกิดเรื่องขึ้นมา ดังนั้นเรื่องนี้หากจะดำเนินการกับตนแล้ว จะทำให้แผ่นดินเชียงใหม่ดีขึ้นมาก็ทำไปเลย เรื่องสึกจากพระตนไม่ได้กลัวเลย ในเมื่อตนไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่ว่าจะเป็นพระธรรมวินัย และกฎหมายบ้านเมืองก็ไม่ผิด หรือคุกเมืองเชียงใหม่จะเตรียมไว้ขังพระครูสุเทพสิทธิคุณ ก็ทำได้เลย ตนไม่ได้วิตกกังวลใดๆ ทั้งสิ้น