วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด ถูกรถชนตาย

อดีตส.ส.ไทยรักไทยเสียชีวิตแล้วจากประสบอุบัติเหตุที่ร้อยเอ็ด โดยผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ชนกับรถบัส ญาตินำศพไปทำพิธีทางศาสนาแล้ว...

17 มี.ค.53 พ.ต.ท.อนุวัตร บุญวิเศษ พนักงานสอบสวนเวร สภ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งว่า มีเหตุรถบัสโดยสาร สาย 268-14 ทะเบียน 10-1932 อุบลราชธานี ชนจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ เอส สีฟ้าคาดสีดำ ทะเบียน กรว 235 รอ ที่ถนนสายจ.ร้อยเอ็ด ไปจ.อุบลราชธานี หน้าโรงงานไม่มีชื่อ เลขที่ 130 บ้านดอนงัว หมู่ 9 ต.ไพศาล อ.ธวัชบุรี เป็นเหตุให้คนขับจักรยานยนต์ตายคาที่ ทราบชื่อภายหลังคือ นายบุญเติม จันทะวัฒน์ อายุ 59 ปี อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยรักไทย อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ 3 ต.พลับพลา อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ส่วนรถบัสโดยสารที่ชน จอดอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุ 120 เมตร คนขับคือนายประพันธ์ พัฒนสระคู อายุ 67 ปีอยู่บ้านเลขที่ 32 ถนนแจ้งสนิท อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่

หลังรับแจ้งเหตุ พ.ต.ท.อนุวัตร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชิรญาน ปาจรียานนท์ ผกก. พ.ต.ท.วัชรินทร์ สัตยากุล รองผกก.ป. ไปที่เกิดเหตุ พบศพนายบุญเติม สวมกางเกงขาสั้นลายสีชมพู สวมเสื้อยืดคอโปโลสีขาว ทับด้วยเสื้อแขนยาวสีเทา นอนตายจมกองเลือดอยู่กลางถนน เพราะกะโหลกศีรษะแตก โดยสพอยู่ห่างจากจักรยานยนต์ประมาณ 25 เมตร ซึ่งจากการตรวจสอบ รถจักรยานยนต์เป็นของหญิงคนหนึ่ง อยู่บ้านดอนกลอย ต.หนองไผ่ อ.ธวัชบุรี ซึ่งรู้จักกับนายบุญเติมก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน

ด้านพ.ต.ท.อนุวัตร ได้สอบปากคำนายประพันธ์ คนขับรถบัสโดยสารคันที่เกิดเหตุ ระบุว่า ก่อนหน้านี้รับคนโดยสารเต็มคันรถจากจ.อุดรธานี จะเดินทางไป จ.อุบลราชธานี เมื่อถึงที่เกิดเหตุเห็นนายบุญเติมขี่รถจักรยานยนต์มาคนเดียว วิ่งนำหน้าอยู่ เมื่อถึงที่เกิดเหตุ นายบุญเติมเลี้ยวรถเข้าช่องทางขวามือ ขณะที่มีรถยนต์คันหนึ่งกำลังวิ่งสวนทางมา นายบุญเติมจึงเลี้ยวรถกลับมาช่องทางด้านซ้ายมือตามเดิม ซึ่งเป็นเหตุให้ตัดหน้ารถคันที่นายประพันธ์ขับอย่างกระชั้นชิด รถบัสจึงเฉี่ยวชนท้ายรถจักรยานยนต์จนเสียหลักล้มลง เป็นเหตุให้นายบุญเติมกระเด็นตกจากรถทันที จากนั้นนายประพันธ์จึงจอดรถแล้ววิ่งมาจะช่วยเหลือนายบุญเติม แต่ปรากฏว่าเสียชีวิตแล้ว จึงรอมอบตัวกับตำรวจ

ส่วนสาเหตุที่นายบุญเติมขี่จักรยานยนต์มาประสบเหตุทำให้ตนเองเสียชีวิต จากการสอบสวนทราบว่า นายบุญเติมกลับจากส่งหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ที่บ้านดอนกลอย ต.หนองไผ่ แล้วขี่รถเพื่อจะกลับที่พัก เมื่อถึงหน้าที่พักซึ่งเป็นโรงงานไม่มีชื่อ แต่เลิกกิจการแล้ว จึงเลี้ยวขวาจะเข้าที่พัก เป็นเหตุให้ถูกรถบัสโดยสารเฉี่ยวชนถึงแก่ความตายอยู่หน้าโรงงานที่พักนั่นเอง

สำหรับศพนายบุญเติม หลังจากแพทย์ชันสูตรศพแล้ว พ.ต.ท.อนุวัตรให้นำไปฝากไว้ที่สำนักงานหน่วยกู้ภัยอโศก อยู่ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เพื่อรอญาติรับเอาศพไปบำเพ็ญกุศล เพราะก่อนหน้านี้นายบุญเติมเคยมีภรรยามาแล้วหลายคน แต่หย่าร้างกันไปหมด

ด้านนายลุน แก่นนาคำ อายุ 63 ปี เจ้าของโรงงานที่นายบุญเติมใช้เป็นที่พัก ให้การกับตำรวจว่า ก่อนหน้านี้เป็นเวลากว่า 9 เดือนมาแล้ว นายบุญเติมบอกว่า กำลังตกงาน บ้านเรือนซึ่งมีอยู่หลายแห่ง ถูกธนาคารและเจ้าหนี้ยึดไปจนหมดแล้ว จึงขออาศัยโรงงานของนายลุน ซึ่งเลิกกิจการทำเสาคอนกรีตและค้าวัสดุก่อสร้าง เป็นที่พักอาศัยอยู่เพียงคนเดียว โดยใช้เป็นสำนักงานทนายความ รับว่าความทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่กำลังว่าความคดีมรดก และใช้เป็นที่รับจ้างซ่อมวิทยุ โทรทัศน์ และเครื่องเสียง เพื่อหาเงินยังชีพในแต่ละวัน และล่าสุดกำลังซ่อมรถตู้โฟล์คสวาเกน หมายเลขทะเบียน 2 ฌ 5342 กรุงเทพมหานคร ซึ่งคนรู้จักกันให้มาซ่อม เนื่องจากรถเก๋งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ถูกเจ้าหนี้ยึดไปหมด

สำหรับนายบุญเติม จันทะวัฒน์ เมื่อครั้งที่มีชีวิตอยู่ เคยอยู่ในทีมงานหาเสียงให้นายเศกสิทธิ์ วัยนิยมพงศ์ ส.ส.ร้อยเอ็ด ตั้งแต่สมัยสังกัดพรรคไทยรักไทย ซึ่งเมื่อปี 2544 หลังจากนายเศกสิทธิ์ได้รับการเลือกตั้งเป็นส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 1 เป็นสมัยแรก แต่ถูกใบแดง ทำให้จ.ร้อยเอ็ดต้องเลือกตั้งซ่อม จึงเป็นโอกาสให้นายบุญเติมสมัครเข้ารับการเลือกตั้งครั้งแรก สังกัดพรรคถิ่นไทย ที่มีนายพิจิต รัตตกุล เป็นหัวหน้าพรรค ปรากฏว่าการเลือกตั้งทั่วประเทศ นายบุญเติมเป็นส.ส.พรรคถิ่นไทย เพียงคนเดียวที่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งมีผู้กล่าวว่าสาเหตุที่นายบุญเติมได้รับการเลือกตั้ง เพราะอาศัยหัวคะแนนของนายเศกสิทธิ์ ต่อมานายบุญเติมจึงย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย อยู่ในสมัยจนครบวาระ 4 ปี เมื่อพ.ศ.2548 จากนั้นมามีการเลือกตั้งหลายครั้ง แต่นายบุญเติมสอบตกมาตลอด แม้แต่การเลือกตั้งนายกอบต.พลับพลา อ.เชียงขวัญ ก็แพ้การเลือกตั้ง

และเมื่อวันที่ 20 ก.พ.52 นายบุญเติม ถูกพ.ต.ท.พิศิษฏ์ คำชัยภูมิ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมือง ร้อยเอ็ด ดำเนินคดีขับรถยนต์ประมาท เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ทำให้นายภูมินทร์ สำรอง อายุ 19 ปี นักเรียน ร.ร.เอกชนแห่งหนึ่งในจ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นคนขับ ตายคาที่บริเวณถนนสายร้อยเอ็ดไปอ.จตุรพักตรพิมาน แต่สุดท้ายพนักงานสอบสวนเสนออัยการจ.ร้อยเอ็ด สั่งไม่ฟ้อง เพราะพิสูจน์ได้ว่า นายภูมินทร์เมาสุรา ขี่รถวิ่งสวนทางแล้วเสียหลักเข้าไปชนในช่องทางวิ่งของนายบุญเติม
แต่นายบุญเติมบอกญาติคนตายว่า จะช่วยเหลือค่าทำศพนายภูมิทร์เป็นเงิน 50,000 บาท ปรากฏว่ายังไม่ได้ชดใช้ให้ กระทั่งนายบุญเติมมาเสียชีวิตในที่สุด

ต่อมาเวลา 19.00 น.วันเดียวกันนี้ ญาติได้ติดต่อขอรับศพนายบุญเติมจากสำนักงานหน่วยกู้ภัยอโศก ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ไปดำเนินการตามประเพณีที่วัดบ้านพลับพลา หมู่ 3 ต.พลับพลา อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด เรียบร้อยแล้ว

อดีตส.ส.ไทยรักไทยเสียชีวิตแล้วจากประสบอุบัติเหตุที่ร้อยเอ็ด โดยผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ชนกับรถบัส ญาตินำศพไปทำพิธีทางศาสนาแล้ว... 18 มี.ค. 2553 00:41 ไทยรัฐ