วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รุมจวกนายกส.ชาวนาเอียงข้างรัฐ

ชาวนาหลายจังหวัด รุมจวกนายกสมาคมชาวนาไทย เอียงเข้าข้างรัฐบาล ไม่รักษาผลประโยชน์ ด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชี้ รัฐบาลเมินเฉยช่วยเหลือชาวนา อาจเป็นชนวนให้ลุกฮือทั่วประเทศบุกกรุง...

วันที่ 3 มี.ค. เมื่อเวลา 10.30 น. นายขวัญชัย มหาชื่นใจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามตุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ในฐานะแกนนำชาวนา ที่เดินทางเข้าไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี เพื่อให้แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับรัฐบาล และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ใส่ใจแก้ปัญหาปากท้องประชาชนโดยเฉพาะชาวนา เพราะดูได้จากตัวแทนกลุ่มชาวนา เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล กลับไม่มีใครมาสนใจมารับเรื่อง และปล่อยให้นั่งรอนานกว่า 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ การเดินทางไปยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรีเมื่อวาน เป็นการส่งตัวแทนไปเท่านั้น เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มชาวนาที่เดือดร้อน จะนัดขับรถไถ และ รถยนต์เข้าไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่ได้ตกลงกันว่าจะส่งตัวแทนไปก่อน และ ท่าทีที่ตัวแทนชาวนาได้รับจากรัฐบาลชุดนี้ บ่งบอกให้เห็นแล้วว่า ไม่ได้ใส่ใจที่จะแก้ปัญหาให้กับชาวนาอย่างจริงจัง มีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบขอไปทีเมื่อมีการปิดถนนเรียกร้อง และการแก้ปัญหาแบบขอไปที เท่ากับอุ้มกลุ่มนายทุน เพื่อไม่ไห้ได้รับผลกระทบจากการแก้ปัญหาราคาข้าว ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นเป็นการส่งสัญญาณให้ชาวนาทั่วประเทศต้องเปิดศึกกับรัฐบาล เพื่อรักษาผลประโยชน์ของกระดูกสันหลังของชาติ

นายขวัญชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ชาวนาในเขตภาคกลาง อาทิ นครปฐม พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ปทุมธานี นนทบุรี อ่างทอง และ อีกหลายจังหวัด กำลังประสานเพื่อหารือร่วมกับแกนนำชาวนาภาคเหนือตอนล่าง รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในการเคลื่อนไหว เรียกร้องการช่วยเหลือชาวนาทั่วประเทศ โดยขณะนี้มีกลุ่มชาวนาที่เดือดร้อน และพร้อมร่วมกันเคลื่อนไหวอย่างน้อย 300,000 ราย อยู่ระหว่างการกำหนดวันนัดเข้ากรุงเทพมหานครด้วย นอกจากนี้ กลุ่มชาวนาในหลายจังหวัด ไม่พอใจการทำหน้าที่ของ นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาไทย ที่มีท่าทีให้สัมภาษณ์เข้าข้างรัฐบาล หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ก่อนหน้านี้รับปากว่าจะเป็นปากเป็นเสียงให้ชาวนาทั่วประเทศ หลังได้รับตำแหน่งนายกสมาคมชาวนาไทยใหม่ๆ

นายวิเชียร พวงลำเจียก อุปนายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่า ชาวนาในหลายจังหวัด โทรศัพท์มาสอบถามตนเอง ต่อการให้สัมภาษณ์ของนายกสมาคมชาวนาไทย ที่เข้าข้างรัฐบาล เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นความเดือดร้อนของชาวนาอย่างแท้จริง และตอนนี้ชาวนาหลายจังหวัด ที่ไม่พอใจนายกรัฐมนตรี และ นายกสมาคมชาวนาไทย กำลังจะหารือร่วมกันและขับไล่ออกไป หากไม่เต็มใจช่วยเหลือชาวนา ที่เดือดร้อน

อุปนายกสมาคมชาวนาไทย กล่าวยอมรับว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลด้วยการเปิดจุดรับซื้อข้าวแก้ปัญหาไม่ถูกจุด เพราะโรงสีในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่เอาด้วย เนื่องจาก ต้องมีการวางเงินค้ำประกัน สิ่งสำคัญข้าวที่อยู่ในโกดังของทุกโรงสียังระบายออกไม่ได้ หากเปิดจุดรับซื้อจะทำให้ทุกโรงสีที่เข้าร่วมเป็นหนี้เพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนการอ้างว่าโครงการประกันรายได้เกษตรกรดีกว่าโครงการรับจำนำข้าวนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะคนที่ออกนโยบายไม่ได้ทำนา แต่เมื่อชาวนาทดลองใช้โครงการของรัฐมาระยะหนึ่งแล้วเห็นว่าไม่ดี คนที่ออกนโยบายควรฟังเสียงชาวนาบ้าง ไม่ใช่ดื้อที่จะใช้โครงการของตนเอง เพราะโครงการรับจำนำข้าวเป็นของรัฐบาลชุดเก่า

ด้าน นายทศพล วังศิลาบัตร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การที่กลุ่มชาวนาออกมาปิดถนน 3 รอบ 4 รอบ เป็นการบอกให้รู้ว่าเดือดร้อนจริง และ การแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมอยู่ที่คนกำกับนโยบาย คือรัฐบาล และ นายกรัฐมนตรี ซึ่งตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงตัวแทนชาวนาเข้าไปยื่นเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล และ รัฐบาลมีทีท่าที่นิ่งเฉย เป็นการส่งสัญญาณไม่ดีนัก ซึ่งยิ่งจะทำให้กลุ่มชาวนาโกรธแค้น ไม่พอใจ ในการแก้ปัญหาราคาข้าว และ เมื่อถึงจุดเดือดจริง จะมีม็อบชาวนาครั้งใหญ่บุกเข้ากรุงเทพฯ เพื่อกดดันรัฐบาลให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งในการช่วยเหลือแก้ปัญหาราคาข้าว

ชาวนาหลายจังหวัด รุมจวกนายกสมาคมชาวนาไทย เอียงเข้าข้างรัฐบาล ไม่รักษาผลประโยชน์ ด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชี้ รัฐบาลเมินเฉยช่วยเหลือชาวนา อาจเป็นชนวนให้ลุกฮือทั่วประเทศบุกกรุง... 3 มี.ค. 2553 14:56 ไทยรัฐ