วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อมตะรักเฒ่าอยุธยา เข็นรถไร้วิญญาณเมียรักติดกาย เพื่อดับความคิดถึง

เฒ่ากรุงเก่า อาลัยรักภรรยาที่อยู่ด้วยกันมากว่า 60 ปี  เข็นรถไร้วิญญาณคู่ชีวิตติดกายไปด้วยทุกที่เพื่อดับความคิดถึง รับ เคยคิดฆ่าตัวตายตาม เพราะทนความเปล่าเปลี่ยวไม่ไหว...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2553 ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับทราบเรื่องราวความรักอมตะในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ จากชาวบ้านที่เดินทางผ่านตลาดเจ้าพรหม หน้าเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ว่า มีสองตายายอายุกว่า 80 ปี โดยสามีจะประคองภรรยาซึ่งป่วยเป็นอัมพาตท่อนล่างนั่งรถเข็นมาขายกล้วยปิ้ง มันเผา เป็นเวลานานกว่า 6 ปี แต่เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ยายได้เสียชีวิตลง แต่คุณตาก็ยังเข็นรถดังกล่าวมาขายของด้วยทุกวัน ราวกับคุณยายยังมีชีวิตอยู่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบคุณตาจรูญ แสงอินทร์ อายุ 85 ปี เล่าให้ฟังว่า ยายทวน แสงอินทร์ อายุ 80 ปี ภรรยาของตนเป็นคู่ชีวิตกันมากว่า 60 ปี ดูแลกันมาตลอด ไม่มีลูกหลาน

เมื่อ 6 ปีก่อน ยายล้มป่วยเส้นโลหิตในสมองแตกเป็นอัมพาต ท่อนล่างเคลื่อนไหวไมได้ จึงนำยายมานั่งรถเข็นช่วยขายของที่หน้าตลาดทุกวัน หลังจากยายเสียชีวิตไป ทุกวันนี้คิดถึงยายมาก อยากจะฆ่าตัวตายตามแต่รู้ว่าเป็นบาป จึงได้แต่พกรูปและเข็นรถเข็นของยายมาเป็นเพื่อน เพื่อคลายความเหงา จะได้รู้สึกว่ายายอยู่ใกล้ๆตนตลอดเวลา ส่วนตนไม่รู้จักวันวาเลนไทน์ ว่ามีความหมายอย่างไร เพราะเป็นวันของพวกฝรั่ง พอทราบว่าเป็นวันแห่งความรักเท่านั้น สำหรับตนไม่มีวันแห่งความรัก เพราะทุกวินาที ทุกนาที ทุกชั่วโมง ทุกวัน ทุกปี และทั้งชาติ ตนเองรักยายตลอด ขณะตนเองยังมีลมหายใจ 

คุณตาจรูญ เล่าถึงความหวานในอดีตว่า เดิมเป็นคน อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พอเป็นหนุ่มมีรักแรกของชีวิต ก็รักกับ ยายทวน สาวบ้านเดียวกันที่อ่อนกว่า 2-3 ปี และถือเป็นรักแรกรักเดียวของคนทั้งคู่ ในช่วงเริ่มรักกันใหม่ เวลาไปเที่ยวงานวัดที่ไหน โดยเฉพาะไปกราบไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลย์ ก็จะสาบานรัก ว่าจะรักกันชั่วชีวิตและรักกันทุกชาติไป ต่อมาเมื่อไปทำบุญที่ไหน วัดไหนของประเทศก็จะสาบานรักแบบนี้ทุกครั้ง จนกระทั่งหลังบวชพระแล้ว ก็ไปสู่ขอแต่งงานตามประเพณี ด้วยเงินสู่ขอ 1,000 บาท และใช้ชีวิตคู่กันมาตลอดจนวันสิ้นลมหายใจของเมียรัก ที่สำคัญพวกตนเองไม่เคยห่างกันเลยตลอดเวลาที่ครองคู่ร่วมกันมานานกว่า 60 ปี กินด้วยกัน ทำงานด้วยกัน ไปไหนมาไหนก็ไปด้วยกัน ไม่เคยทะเลาะกันแม้แต่ครั้งเดียว และเข้าอกเข้าใจกัน

ในหลักของความรัก อธิบายไม่ได้ รู้แต่ว่าเข้าอกเข้าใจกัน และไม่เคยใช้อารมณ์ในชีวิตคู่ ถึงแม้จะยากจนแทบไม่มีกิน แต่พวกเราก็ไม่เคยใช้อารมณ์เข้าใส่กัน เมื่อแต่งงานกันใหม่ก็มาค้าขายที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และพบว่าเราสองคนไม่มีลูก ช่วงที่อายุกว่า 35 ปี ยายสมัยนั้นก็แน่ใจว่าไม่มีลูกกันแน่นอน ยายก็บอกว่าให้ตนเองไปหาเมียใหม่ได้ เพื่อจะได้มีลูกเพื่อเลี้ยงยามแก่เฒ่า แต่ตนเองบอกยายไปว่า ไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร เพราะมียายเป็นเมียแล้ว ถือว่าดีที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร ทุกวันนี้บอกตามตรง คิดถึงยายมาก 2 เดือนที่ผ่านมา ทรมานใจมาก เพราะไม่เคยที่จะไม่มียายอยู่ข้างกาย ความจริงก็อยากตาย แต่ไม่กล้าที่จะฆ่าตัวตายเพราะเป็นบาป ทางแก้ไขก็พกรูปยายติดตัวทุกวันและนำรถเข็นของยายที่เคยใช้มาด้วยทุกวัน ก็ผ่อนคลายความเหงาลงได้ เพราะเชื่อว่ายายยังอยู่ใกล้ ๆ

สำหรับ นายจรูญ แสงอินทร์ อายุ 85 ปี ปัจจุบันไม่มีลูก และอาศัยในห้องเช่าหลังตลาดเจ้าพรหมเดือนละ 1,500 บาท โดยจะมาขายกล้วยปิ้งฝั่งตรงข้ามเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ทุกวัน มีรายได้วันละประมาณ 100 บาท และ มีชื่อในทะเบียนบ้านกลางของเทศบาล โดยได้เบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 500 บาท

เฒ่ากรุงเก่า อาลัยรักภรรยาที่อยู่ด้วยกันมากว่า 60 ปี เข็นรถไร้วิญญาณคู่ชีวิตติดกายไปด้วยทุกที่เพื่อดับความคิดถึง รับ เคยคิดฆ่าตัวตายตาม เพราะทนความเปล่าเปลี่ยวไม่ไหว... 12 ก.พ. 2553 01:48 ไทยรัฐ