วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่ตักน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไปบูชา

ชาวบ้านแห่ตักน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระบาทน้ำทิพย์ จ.ลำพูน ไปบูชา เชื่อ เป็นน้ำทิพย์พันปี เจ้าหน้าที่ต้องกำลังคุ้มกัน หวั่นเกิดเหตุทะเลาะวิวาท...

จากเหตุการณ์ที่มีชาวบ้าน พบ บ่อน้ำโบราณที่วัดพระบาทน้ำทิพย์( วัดร้าง) บ้านห้วยไซ ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เขตติดต่ออำเภอสันกำแพงเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นเนินเขาสูง ใน อำเภอสันกำแพง ยอดเขาวัดพระบาทน้ำทิพย์ หมู่ 9 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน

ล่าสุดพบว่า วัดร้างดังกล่าวซึ่งมีอายุมากกว่าพันปี มีชาวบ้านไปมุงดูจำนวนมาก ถึงความอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะบ่อน้ำแห่งนี้ อยู่ภายในวัด มีความลึกประมาณ 2 เมตรกว้างประมาณ 1 เมตร อยู่บนเนินเขา และบริเวณโดยรอบไม่มีน้ำเข้ามา เป็นเวลาหลายสิบปีกลับไหลอีกครั้ง หลังจากพระเกจิล้านนาเข้านิโรธกรรม

ทั้งๆที่ วัดร้างแห่งนี้เหลือแต่ซากเจดีย์อิฐเก่าโบราณก้อนโตๆกระจัดกระจายเต็มพื้นที่ และอยู่ในพื้นที่ป่าเขา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 ก.พ.2553 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพระบาทน้ำทิพย์ เต็มไปด้วยชาวบ้านผู้คน ที่แห่กันมาทั่วทุกสารทิศ เพื่อมาขอน้ำที่ไหลออกมาจากบ่อน้ำพันปี บางคนก็ต้องการมาดู การเข้านิโรธกรรม ของครูบาภาราดร ธีรวํโส ว่าเป็นอย่างไร จนนายสมคิด ใจน้อย ผู้ใหญ่บ้านห้วยไซ หมู่ 9 ต้องร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมี ด.ต.สุชาติ เลาะเหลางาม สภ.บ้านธิ จ.ลำพูน หัวหน้าตู้ยามตำรวจบ้านห้วยไซ มาช่วยดูแลความปลอดภัย เพราะเกรงจะเกิดเหตุชาวบ้านแย่งกันตักน้ำ

โดย ด.ต.สุชาติ กล่าวว่า ตอนนี้มีชาวบ้านแห่กันมาที่วัดพระบาทน้ำทิพย์ กันไม่ขาดสาย พ่อค้าแม่ค้า เริ่มมาตั้งร้านค้ารอบบริเวณวัด จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ก่อนที่จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป

ทางด้านหลวงพ่อวีระ อคฺคจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดกู่ม่านมงคลชัย ถนนวงแหวนสันกำแพง-ดอยสะเก็ด(รอบที่3) หมู่ 13 ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ ซึ่งเป็นประธานบูรณะวัดบ้านพระบาทน้ำทิพย์ กล่าวว่า ขณะนี้ญาติโยมที่แห่กันมามากมาย ต่างก็ต้องการที่จะร่วมทำบุญสร้างวัด สร้างเจดีย์กัน อิฐที่สั่งจากโรงงานในพื้นที่ ก็ผลิตไม่ทัน ต้องไปตระเวนหาชื้อกันถึงจังหวัดลำปาง เพราะแต่ละคนก็อยากจะเขียนชื่อตัวเองลงบนอิฐ ที่จะใช้ก่อสร้างเจดีย์กัน แม้แต่วัวธนู รุ่นเสาร์ห้า วัตถุมงคลที่นำมาให้ญาติโยมบูชากันเพื่อหาทุนทรัพย์บูรณวัด คนก็แย่งกันบูชา จนต้องนิมนต์พระสงฆ์ วัดใกล้เคียงมาช่วยอีกหลายรูป วัดร้างแห่งนี้คงจะบูรณะเพียงก่อเจดีย์ให้อยู่ให้คืนอยู่สภาพเดิมเท่านั้น ส่วนอย่างอื่นแล้วแต่อนาคต 

ด้าน นายศิวดล สุวรรณ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 3 ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งลงทุนเดินทางมาตั้งแต่เช้ามืด หลังจากได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์”ไทยรัฐ” จึงเดินทางมาเพื่อสักการะและขอน้ำจากบ่อน้ำพันปี กล่าวว่าเป็นที่หน้าแปลกบ่อน้ำทิพย์อยู่บนเขาซ้ำยังเป็นหน้าแล้งแต่กลับมีน้ำไหลออกมาจากบ่อร้าง

ชาวบ้านแห่ตักน้ำ ในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระบาทน้ำทิพย์ จ.ลำพูน ไปบูชา เชื่อ เป็นน้ำทิพย์พันปี เจ้าหน้าที่ต้องกำลังคุ้มกัน หวั่นเกิดเหตุทะเลาะวิวาท... 7 ก.พ. 2553 13:02 ไทยรัฐ