วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ "ป้าเช็ง" พิธีกรดังเคเบิลทีวีชื่อดัง

อย.รวบเจ้าแม่เคเบิลทีวี หลังพบแอบผลิตน้ำหมักชีวภาพขาย อวดอ้างรักษาสารพัดโรค ...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 21 ม.ค. 53 พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต. จตุรงค์ ภูมรินทร์ ผบก.ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกับ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้นำหมายศาลจังหวัดธัญบุรีเลขที่ 34/2553ลงวันที่ 21ม.ค.2553 เข้าตรวจค้นโรงงานน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งเป็นอาคาร 3 ชั้น เลขที่ 4/5 หมู่ 4 ซอยบงกช 51 ถ.เลียบคลองสอง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ ซึ่งเป็นของ นางสาวศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ อายุ 72 ปี โดยนำกำลังทั้งหมดประมาณ 50 นายเข้าทำการตรวจค้นภายในอาคาร จากการตรวจค้นพบน้ำหมักจากพืชบรรจุอยู่ในถังแกลอนขนาดต่างๆ เป็นจำนวนมากซึ่งหมักไว้ทั้งอยู่ในตัวอาคารและนอกอาคาร

ด้าน นพ.พิพัฒน์ฯ ได้กล่าวว่า ทาง อย.เกรงว่า ผู้บริโภคจะตกเป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อว่าผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพของ ป้าเช็ง ที่ได้โฆษณาผ่านทางช่องเคเบิลทีวี ช่อง supercheng ว่าสามารถรักษาโรคได้ครอบจักรวาล ซึ่งจากการที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวจากการโฆษณาทางเคเบิ้ลทีวีเห็นว่าเป็นการโฆษณาโอ้อวด หลอกลวง เกินจริงหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษา รวมทั้งจากการเฝ้าระวังการโฆษณา ของศูนย์ของศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย.ก็พบว่ามีการรักษา และให้ผู้ป่วยยืนยันผลดีของการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหมักต่างๆ ในการรักษาโรค เช่น ความดันโลหิตสูง ไทรอยด์ ได้หายขาด รวมทั้งมีการโฆษณาออกไปในทางลักษณะที่โอ้อวดเกินจริง ซึ่งทาง อย.ไม่ได้นิ่งนอนใจ

จากการตรวจสอบพบว่ามีผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพ จะหมักเป็นถังใหญ่อยู่ในบ้าน และมีหน้าม้าคอยบรรยายสรรพคุณว่าบำบัดรักษาได้ทุกโรค โดยไม่เกรงกลัว

ทางด้าน นพ.พิพัฒน์ฯ กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนประชาชนที่ได้รับชมและฟังทางเคเบิลทีวีช่อง ซุปเปอร์เช็ง หรือทางสื่อต่างๆ ควรไตร่ตรองและพิจารณาอย่างรอบคอบ อย่างหลงเชื่อในการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นยาสมุนไพร หรือยาประเภทต่างๆที่อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคได้ เพราะนอกจากจะเสียเงินเป็นจำนวนมากแล้ว อาจได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา

ในเบื้องต้น ถือว่ามีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณยาเกินจริงโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยามีความผิดตามกฎหมาย ต้องวางโทษปรับไม่เกิน หนึ่งแสนบาท และเป็นผลิตภัณฑ์ยาที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยา ต้องถูกวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท ซึ่งหลังจากการตรวจสอบจากทางเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำหมักชีวภาพต่างๆ เพื่อเอาไปตรวจสอบอย่างละเอียด และนอกจากนั้นจากการตรวจสอบพบว่าว่ามีแรงงานต่างด้าวอยู่ภายในโรงงานอีกจำนวน 9 คนเป็นหญิง 7 คนชาย 2 คนทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปสอบสวนดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป

อย.รวบเจ้าแม่เคเบิลทีวี หลังพบแอบผลิตน้ำหมักชีวภาพขาย อวดอ้างรักษาสารพัดโรค ... 22 ม.ค. 2553 01:14 ไทยรัฐ