วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเกจิดัง 'หลวงปู่เจือ' มรณภาพสงบ

"หลวงปู่เจือ ปิยสีโล" เจ้าตำรับเบี้ยแก้สายวัดกลางบางแก้ว เกจิดังของนครปฐม ได้มรณภาพอย่างสงบ ที่ รพ.วิชัยยุทธ กทม. สิริอายุ 84 ปี  ส.ส. "อนุชา สะสมทรัพย์ " ศิษย์เอก ขอพระราชทานน้ำอาบศพ พรุ่งนี้..

เมื่อช่วงสายของวันที่ 29 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าหลวงปู่เจือ ปิยสีโล รองเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว พระเกจิชื่อดัง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเป็นต้นตำรับเบี้ยแก้ที่โด่งดังในวงการพระเครื่อง ศิษย์เอกหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้มรณภาพลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กทม. ด้วยวัย 84 ปี หลังมีโรครุมเร้าหลายประการ ประกอบกับออกกิจนิมนต์จนไม่มีเวลาพักผ่อนขณะที่ภายในบริเวณวัดได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับตั้งบำเพ็ญกุศล โดยมีชาวบ้านและพระร่วมกันจัดสถานที่โดยใช้สถานที่ศาลาเพิ่มบุญ ภายในวัดกลางบางแก้วเป็นที่ตั้ง มีประชาชนมากมายมารอรับศพนายธเนตร อบเชย อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67/1 หมู่ 3 ต.นครชัยศรี จ.นครปฐม ศิษย์หนึ่งในผู้ดูแลใกล้ชิดหลวงปู่เจือ เผยว่าอาการป่วยของหลวงปู่เจือนั้น เป็นมาหลายโรค ทั้งเรื่องปอด หัวใจ ความดัน ประกอบกับท่านทำงานหนักเกินไป มีกิจนิมนต์ทุกวัน จะต้องเดินทางไปยังวัดที่อยู่ในพื้นที่และนอกพื้นที่ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ต้องพึ่งยาจากโรงพยาบาลวิชัยยุทธโดยตลอด

ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต เมื่อวันอาทิตย์ 27 ธ.ค.52 ที่ผ่านมา หลวงปู่เจือรับกิจนิมนต์ไว้ถึง 3 แห่งในพื้นที่ จ.นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร เดินทางออกจากวัดไปตั้งแต่ฉันเช้าเสร็จ กลับเข้ามาวัดในช่วงเที่ยง เมื่อกลับมาวัดก็มีบรรดาศิษย์มารอโดยขอให้ทำพิธีปลุกเสกอีก ซึ่งท่านเริ่มบ่นว่ามีอาการมึนงง ยอมทนปลุกเสกหนังสือจนเสร็จแล้วได้บอกจะเข้าไปพักในห้องภายในกุฎิ บอกว่าเหนื่อย หายใจไม่ค่อยทัน ศิษย์จึงนำยาไปให้ท่านฉันแล้วให้พักผ่อน จนกระทั่งอาการในช่วงเย็นท่านเริ่มมีอาการหนาวแต่ก็ยังพูดคุยกันได้ ศิษย์ได้นำผ้าห่มมาห่มให้ จนเวลา 02.00 น.ของวันที่ 28 ธ.ค. หลวงปู่เจืออาการไม่ดี มีอาการหอบหืดหนัก เหมือนหายใจไม่ออก นอนดิ้นทุรนทุราย จึงนำส่งโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ให้แพทย์ประจำของหลวงปู่ตรวจรักษาจนกระทั่งเมื่อเวลา 11.14 น. บรรดาศิษย์ที่อยู่ที่วัดก็ได้รับแจ้งว่าหลวงปู่เจือได้มรณภาพลงแล้วอย่างสงบที่ หลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไป บรรดาศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่เจือ ซึ่งมีทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของ จ.นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง ได้เดินทางมารอเพื่อเคารพศพกันอย่างมากมายทั้งที่บริเวณวัดและศาลาเพิ่มบุญ ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพหลวงปู่เจือ เนืองแน่นไปด้วยพระสงฆ์ และชาวบ้านที่เลื่อมใส

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศพของหลวงปู่เจือ ได้เดินทางมาถึงวัดโดยมีรถตำรวจทางหลวงนำ และ พ.ต.อ. สุรศักดิ์ สุนทรลาภ ผกก.สภ.นครชัยศรี เดินทางไปรับศพ เมื่อมาถึงบรรดาศิษยานุศิษย์ต่างเข้าไปรุมล้อมกันอย่างแน่นขนัด จนเจ้าหน้าที่ต้องขอให้เปิดทางให้นำศพขึ้นไปตั้งไว้บนแท่น ภายในศาลา จากนั้นโฆษกต้องขอให้ชาวบ้านเปิดทางเพื่อเตรียมการรดน้ำศพ โดยมีพระครูศิริปุณญาภิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดสำโรง อ.นครชัยศรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จากนั้นบรรดาพระชั้นผู้ใหญ่ได้ทยอยกันรดน้ำศพ อาทิ พระครูวิบูลสิริธรรม รองเจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดตุ๊กตา พระครูสถิตบุญเขต พระอาจารย์บุญช่วย อาทโร เจ้าคณะตำบลบางกระเบา เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว พระครูศิโรจน์สุวรรณรักษ์ เจ้าคณะตำบล นครชัยศรี เจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง พระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ เกจิดัง เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี

จากนั้น นายอนุชา สะสมทรัพย์ ส.ส.เขต 1 นครปฐม ประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งเป็นศิษย์เอก นำทีมรดน้ำศพ และเปิดเผยว่า จะขอพระราชทานน้ำอาบศพจากสำนักพระราชวัง และจะมีพิธีพระราชทานน้ำอาบศพในวันที่ 30 ธ.ค.52 เวลา 15.00 น.เป็นต้นไปขณะเดียวกัน หลังข่าวการมรณภาพของหลวงปู่เจือ แพร่สะพัดออกไป ทำให้ภายในวัดบริเวณที่จำหน่ายวัตถุมงคล ต่างคึกคักขึ้นผิดหูผิดตา ประชาชนต่างเดินทางมาเช่าหาวัตถุมงคล โดยเฉพาะเบี้ยแก้ที่หลวงปู่เจือสร้างขึ้นมานั้นราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นทันที แม้กระทั่งเช่าหาภายในวัดหรือบริเวณหน้ากุฎิของหลวงปู่เจือเอง จากราคา 500 บาท กลายเป็น 800-1,000 บาท คนก็ยังแย่งกันเช่าหากันอย่างไม่ขาดสายสำหรับ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล เดิมชื่อ เจือ เนตรประไพ เกิดเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2468  ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม อายุ 26 ปี เมื่อปี 2494 ได้อุปสมบท ณ วัดกลางบางแก้ว โดยมี พระพุทธวิถีนายก(หลวงปู่เพิ่ม) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระธรรมธร(มูล) เป็นพระคู่สวด จำพรรษาและเล่าเรียนวิชาต่างๆจากหลวงปู่เพิ่มมาโดยตลอด เมื่อหลวงปู่เพิ่ม มรณภาพลงในปี 2504 หลวงปู่เจือได้ขึ้นรับตำแหน่งเจ้าอาวาสแทน แต่ท่านปฏิเสธไม่รับตำแหน่ง โดยรับตำแหน่งแค่รองเจ้าอาวาสเท่านั้นจนถึงปัจจุบัน

หลวงปู่เจือ เป็นเกจิชื่อดังของ จ.นครปฐม สร้างวัตถุมงคลดังไว้หลายรุ่น มีชื่อเสียงในเรื่องเบี้ยแก้ ตำรับหลวงปู่เพิ่ม และเหรียญรุ่นแรกหลวงปู่เจือ ปี 2534 พระปิดตานางพญาสะดุ้งกลับเนื้อแร่ ปี 2550 เหรียญเสมา หน้าวัว ลงยา เนื้อเงิน ปี 2548 ซึ่งมีราคาที่นักสะสมเช่าหามาบูชาในราคาหมื่นขึ้น.