วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งสอบคนใน ร่วมแก๊ง ลักโบราณวัตถุ

เจ้าหน้าที่ตำรวจขอนแก่น เตรียมสอบคนใน ตามคำซัดทอดของผู้ต้องหา พระพิมพ์นาดูนยังหายอีก 2 ราคาเป็นล้าน ส่วนรางวัลนำจับหารสอง พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ......

พล.ต.ต.พัฒนี ศิริวัฒนี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึง การติดตามโบราณวัตถุหายจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น อีก 2 รายการ ว่า รายการแรก พระพิมพ์ดินเผา ศิลปะสมัยทราวดี มีรูปลักษณะรูปใบไม้มีภาพพระพุทธรูปห่มเฉียงประทับนั่งสมาธิ พระหัตถ์ขวายกขึ้นทำปางประทานพร ล้อมกรอบเป็นใบไม้ สภาพสมบูรณ์ สูง 8 ซม. กว้าง 4.9 ซม.สำหรับรายการที่ 2 พระพิมพ์ดินเผา สมัยทราวดี ลักษณะพระพุทธรูปปางนาคปรก พิมพ์ลงบนดินเผาที่เป็นใบขนุน มีฐานสำหรับตั้ง ผิวสีส้ม สภาพชำรุด ขนาดสูง 4.5 ซม.

พล.ต.ต.พัฒนี บอกอีกว่า พระพุทธรูปห่มเฉียงประทับนั่งสมาธิ พระหัตถ์ขวายกขึ้นทำปางประทานพร ล้อมกรอบเป็นใบไม้ มีการประเมินราคาจากกรมศิลป ราคา 30,000 บาท รายการที่ 2 พระพุทธรูปปางนาคปรก พิมพ์ลงบนดินเผาที่เป็นใบขนุน มีฐานสำหรับตั้ง ผิวสีส้ม ราคา 5,000 บาท แต่ในตลาดพระเครื่อง และนักนิยมโบราณวัตถุจะมีราคาสูงถึงรายการละ 300,000 บาทพล.ต.ต.พัฒนี ยังเผยถึงกรณีที่ นายมงคลเดช ศูนย์จันทร์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123/2009 ม.16 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ เอกศิลปะ ปี 3 มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ และให้การซัดทอดถึงคนในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่นให้การช่วยเหลือว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ทิ้งประเด็นดังกล่าว และคงต้องเชิญบุคคลที่ผู้ต้องหาให้การซัดทอดมาสอบปากคำ

ส่วนกรณีของเงินรางวัลนำจับ จำนวน 200,000 บาท สำหรับพลเมืองดีที่แจ้งเบาะแสของคนร้ายที่เข้าไปโจรกรรมโบราณวัตถุจาก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น ที่มีการถกเกียงกันว่าจะมอบให้ใครดีระหว่างนักศึกษา กับเจ้าของร้านทองนั้น พล.ต.ต.พัฒนี กล่าวว่า เมื่อจับกุมคนร้ายได้พร้อมของกลาง และเบาะแสก็มาจากทั้งสองฝ่าย เพื่อความยุติธรรม และให้เป็นบรรทัดฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจกับประชาชนในทางที่ดีต่อ ไป จึงจะมอบเงินรางวัลให้กับทั้งสองฝ่ายเท่าๆกัน คือ รายละ 100,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณให้กับบุคคลทั้งสองอีกด้วย.

เจ้าหน้าที่ตำรวจขอนแก่น เตรียมสอบคนใน ตามคำซัดทอดของผู้ต้องหา พระพิมพ์นาดูนยังหายอีก 2 ราคาเป็นล้าน ส่วนรางวัลนำจับหารสอง พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ...... 27 ธ.ค. 2552 20:01 27 ธ.ค. 2552 20:25 ไทยรัฐ