ข่าว

วิดีโอ

Thailand Web Stat

สารเคมีมาบตาพุดรั่วอีกหามส่งรพ.กว่า20

สารเคมี ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด รั่วอีก ต้องหามคนงานส่งโรงพยาบาลกว่า 20 คน ขณะประธานแก้ปัญหา 'อานันท์ ปันยารชุน' รับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ ...

วันที่ 6 ธ.ค. เวลา 09.00 น. นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการ 4 ฝ่าย พร้อมคณะเดินทางมารับฟังปัญหาของชาวบ้านที่บ้านหนองแฟบ บริเวณนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยอง หลังจากนั้นไปที่สำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด รับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ เครือปูนซิเมนต์ ปตท. ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้า ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้รายงานถึงข้อดีข้อเสียที่ได้รับผลกระทบจากการระงับ 65 โครงการ

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้รายงานให้ นายอานันท์ ทราบว่า เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. เวลาประมาณ 11.00 น ขณะที่เรือขนถ่ายสินค้า ชื่อ GLOBAL HIME เกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล จากเรือขนถ่ายสินค้าบริเวณท่าเรือ บริษัท มาบตาพุดแทงค์ เทอร์มินอล ขณะขนถ่ายสินค้า BUTENE-1 เกิดรั่วไหล ทำให้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบ สูดดมเข้าไป มีอาการ มึนงง อาเจียน แน่นหน้าอก ชาวบ้านได้ทยอยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-ระยอง ประมาณ 50 ราย ขณะนี้แพทย์ให้นอนรอดูอาการจำนวน 5 ราย ส่วนรายอื่น ๆ แพทย์ให้กลับบ้านได้ ส่วนสารพิษที่รั่วไหลเป็นสาร BUTENE-1 ไม่ใช่สารอันตรายมีคุณสมบัติคล้ายก๊าซ แอลพีจี มีกลิ่นคล้ายน้ำมันเบนซิน ถ้าสูดดมเข้าไปมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ ทางบริษัทท่าเรือ และบริษัทเรือเจ้าของสินค้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปดูแลรับผิดชอบผลกระทบที่เกิดทั้งหมด 

นายอานันท์ ได้กำชับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบให้ดีที่สุด ย้ำให้ กนอ. ตรวจเก็บข้อมูลผู้ได้รับความเสียหาย และเร่งหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรให้เร็วที่สุด

ขณะที่ช่วงเที่ยงวันนี้ (6ธ.ค.) ได้เกิดเหตุสารเคมีบิลเทนวันรั่ว ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทำให้ต้องส่งตัวคนงานที่ได้รับบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง ประมาณ 20 คน ขณะขนส่งสารเคมีจากโรงงานไปยังท่าเรือมาบตาพุด ซึ่งถือว่าเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บชุดที่สอง หลังจากเมื่อวานนี้ได้เกิดเหตุก๊าซรั่วเช่นกัน คนงานจำนวน 18 คน ถูกส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง และสาหัสถึง 5 คน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดแสดงความรับผิดชอบ

สารเคมี ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด รั่วอีก ต้องหามคนงานส่งโรงพยาบาลกว่า 20 คน ขณะประธานแก้ปัญหา 'อานันท์ ปันยารชุน' รับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ ... 6 ธ.ค. 2552 17:25 6 ธ.ค. 2552 17:25 ไทยรัฐ