วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฤดูเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ- อาดัง ยังเปิดตะรุเตา

โดย

จ.สตูลประกาศปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน และเกาะราวี ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2552 เป็นต้นไป...

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2552 ผู้สื่อข่าว จ.สตูล รายงานว่าหลังจากที่เกิดคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทางอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา จ.สตูล ได้สั่งปิดการท่องเที่ยวทางทะเล สำหรับเกาะบางเกาะเนื่องจากกลัวว่านักท่องเที่ยวจะได้รับอันตรายโดย

นายนัฐพล รัตนพันธุ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา จ.สตูล กล่าววันนี้ (10 พ.ค.) ว่า ในช่วงนี้ คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวประมาณ 70 คน ที่จะเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ต้องตกค้างที่เกาะตะรุเตา เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปได้ เพราะคลื่นลมแรง ดังนั้น อุทยานฯ จึงขอแจ้งให้นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการต่างๆ ทราบว่าอุทยานฯ จะปิดฤดูกาลท่องเที่ยวที่เกาะ หลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน และเกาะราวี ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2552 เป็นต้นไปจนหมดสิ้นฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ คือประมาณกลายปี2552

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ กล่าวถึงเกาะตะรุเตา เกาะลิดี และเกาะเกียง ว่า ยังสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวได้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการัง ที่บริเวณทางทิศตะวันออก ของเกาะตะรุเตา ได้ตลอดแนวเพราะคลื่นลมสงบ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เกาะสาหร่าย ได้อีกด้วย

วันเดียวกัน มีรายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ (9 พ.ค.) พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ 3 กก.9 บก.รน. ทำหน้าที่เป็นผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ 809 ซึ่งคอยดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในทะเลอันดามันด้าน จ.สตูล รับแจ้งมีเรือรับส่งนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ชื่อเรือ “ฟาร่า 8” ได้ถูกคลื่นซัดที่บริเวณหินตะโกนโป ใกล้เกาะตะรุเตา อ.เมืองสตูล ทำให้เรือรั่ว แต่นักท่อง ประมาณ 60 คน ปลอดภัย เนื่องจากผู้ควบคุมเรือสามารถประคองนำเข้าไปถึงฝั่งที่ท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล

จ.สตูลประกาศปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน และเกาะราวี ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2552 เป็นต้นไป... 10 พ.ค. 2552 16:43 10 พ.ค. 2552 16:55 ไทยรัฐ