• หน้าหลัก
  • นสพ.ฉบับวันนี้
  • ร่วมงานกับไทยรัฐ
  • สมัครสมาชิก
  • เข้าสู่ระบบ
Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2553
ค้นหาข่าว
  • การเมือง

  • กีฬา

  • บันเทิง

  • ไลฟ์สไตล์

  • วิทยาการ

  • เศรษฐกิจ

  • การศึกษา

  • ต่างประเทศ

  • ภูมิภาค

  • อื่นๆ

  • กิจกรรม

  • Gallery
  • v
  • People
  • c
  • ภาคเหนือ

  • ภาคกลาง

  • ภาคอีสาน

  • ภาคใต้

  • ภาคตะวันออก

  • March 14, 2010, 5:23am

พบโกศทองคำ ใต้พระธาตุ อายุกว่า 1 พันปี

Pic_47885

เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ขุดพบโกศทองคำ ช้อนทองคำ และบาตรทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ใต้องค์พระธาตุผาแดงหลวง จ.ลำปาง ขณะลงมือบูรณะองค์พระธาตุที่ทรุดโทรม เนื่องจากมีอายุนานกว่า 1 พันปี.. 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากท่านพระครูปัญญา ปะสุตคุณ รองเจ้าคณะอำเภอแจ้ห่ม เจ้าอาวาสวัดผาแดงหลวง หมู่ 6 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ว่า มีการขุดพบของโบราณใต้องค์พระธาตุผาแดงหลวง ขณะเจ้าหน้าที่บูรณะองค์พระธาตุ จึงเดินทางไปพิสูจน์ที่วัดตามที่ได้รับแจ้ง พบคณะกรรมการวัด ผู้ใหญ่บ้านรออยู่  

ต่อมาพระครูปัญญาปะสุตคุณ เจ้าอาวาส ได้พาไปที่กุฏิ นำเอาโกศทองคำ ช้อนทองคำ และบาตรทองคำ ออกจากห้องซึ่งทำเป็นกรงเหล็กอย่างแน่นหนา มาให้ทุกคนชม โดยกล่าวว่าพบของโบราณดังกล่าวเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้เก็บเอาไว้ก่อนไม่เปิดเผยให้ใครรู้ เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัย มีเพียงผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการวัดและเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรที่มาบูรณะองค์พระธาตุเท่านั้นที่รู้ 

ลักษณะของโกศทองคำดังกล่าว มีความสูงประมาณ 5 นิ้ว มีฝาปิดครอบถอดออกได้ และฝามี 3 ชั้นประดิษฐ์ลวดลายไทยตามแบบชาวไทยเหนือ ส่วนช้อนและบาตรทอง เป็นขนาดเล็กจิ๋ว มีฝาบาตรเปิดได้ ข้างในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ จำนวน 5 เม็ด  

พระครูปัญญาปะสุตคุณ กล่าวต่อว่า จากลักษณะทองคำเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่มาบูรณะองค์พระธาตุลงความเห็นว่า เนื้อทองคำที่พบไม่อาจจะนำเปรียบเทียบได้กับทองคำในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเนื้องทองแท้ไม่มีอะไรเจือปน ฝีมือช่างทองล้านนาอย่างแน่นอน เนื่องจากลวดลายที่ปรากฏข้างโกศมีความปราณีตละเอียดอ่อน และเชื่อว่าใต้ฐานพระธาตุแห่งนี้ จะต้องมีของโบราณล้ำค่ามากมาย เนื่องจากพระธาตุตามประวัติแล้วมีอายุประมาณ 1,000 ปี ซึ่งการบูรณพระธาตุในครั้งนี้ใช้งบประมาณจากกรมศิลปมากถึง 7 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวภูมิภาค
  • 19 พฤศจิกายน 2552, 15:45 น.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  • ไม่มีข่าวที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่มีรูปภาพที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่มีข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้อง
tags:
โกศทองคำ ใต้พระธาตุ อายุกว่า 1 พันปี ลำปาง พระธาตุผาแดงหลวง ช้อนทองคำ บาตรทองคำ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดผาแดงหลวง
Share |

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นๆ ในข่าวทั่วไทย

รอง ผบก.จ.อุบลราชธานี เผยถูกใส่ร้ายขนอาวุธป่วนแดง

สรุปข่าวประจำวันที่13มี.ค.ถึง18.00น.

นายกฯรับปากพิจารณาเพิ่มยศลูกชายผ...

  • "จับตา 14 มี.ค. จุดเดือดประเทศไทย"
  • แดงโคราชคึก โห่ไล่'ป๋า' กลางงานศพ
  • 4ขวบลูกร้านทอง ถูกขังในตู้เซฟ 2ชั่วโม..
  • 6ล้อหื่นข่มขืนสาว กัดหัวนมเหวอะ ไล่ล..
  • แดงปทุมใช้โทรโข่งตบหัวชาวบ้านกลางถ..
  • ครีมหน้าเด้งญวน ดับสาวเขมร สั่งห้าม..
  • สุดสลด!โจรใต้บึม-ยิงผกก.บันนังสตาพลี..
  • 1
  • 2
  • 3
previous
  • สังเวียนยานยนต์
  • IT movement
  • Cool trend
  • Hot Web
  • บทความไซเบอร์เน็ต
  • ตะลุยโลกใบใหญ่
  • ประทีปส่องใจ
  • ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง
  • นัมเบอร์วัน
  • พยากรณ์ประจำสัปดาห์
  • เด็กเด็ดเด็ด
  • กิจกรรมนอกตำรา
  • แกะรอยสัปดาห์
  • campus
  • ดวงดาวของท่าน
  • จักรวาลไอที
  • ร้อยแปดพันเก้า
  • ชีวจิต
next

หน้าหลัก l การเมือง l กีฬา l ไลฟ์สไตล์ l วิทยาการ l เศรษฐกิจ l การศึกษา l ต่างประเทศ l ข่าวทั่วไทย
ศาสนาและความเชื่อ l การเกษตร l ข้าราชการ l ข่าวประชาสัมพันธ์
คอลัมน์ l ภาพ l บุคคล l ค้นหา

ฉบับวันนี้และย้อนหลัง 7 วัน

เกี่ยวกับไทยรัฐ
มูลนิธิไทยรัฐ
ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อไทยรัฐ

  • Copyright © 2009 Vacharaphol Co.,Ltd. 1 Viphavadirangsit Rd. Bangkok 10900 Thailand
  • สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ
  • Internet Thailand
  • Powered By