วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรเจ๋ง! มะนาวยักษ์ รสชาติเปรี้ยวจี๊ด

เกษตรกรชุมพรเจ๋ง! ขยายพันธุ์มะนาวยักษ์มีผลเท่าส้มโอ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดเหมือนมะนาวทั่วไป โดย 1 ลูก คั้นน้ำได้ครึ่งลิตร เตรียมส่งเสริมขยายพันธุ์ให้เกษตรกรปลูก ...

เมื่อวันที่ 18พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีมะนาวยักษ์ขนาดใหญ่ เท่าลูกส้มโอ ที่ปลูกอยู่ในสวนข้างบ้านของ นายไพศาล ชุมแสง บริเวณบ้านเลขที่ 101/1 บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 7 ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ได้นำพันธุ์ของมะนาวยักษ์มาปลูกเอาไว้ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเพิ่งจะได้รับผลผลิต กำลังเป็นที่สนใจของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงจึงเดินทางไปดู

นายไพศาล เล่าว่า มะนาวยักษ์ มีเนื้อใน และ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดเหมือนมะนาวปกติทั่วไป เพียงแต่แตกต่างกันที่ขนาดของผลที่ใหญ่กว่าเท่านั้น ส่วนปริมาณน้ำต่อหนึ่งผลสามารถคั้นออกมาได้ประมาณ 350-500 ซีซี หรือครึ่งลิตร และเท่ากับมะนาวทั่วไปประมาณ 20 -30 ลูก ต่อมะนาวยักษ์เพียง 1 ลูก  สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เคยมีคนมาติดต่อให้นำไปแสดงในงานพืชสวนโลก  แต่ได้รับการปฏิเสธจากเจ้าของพันธุ์มะนาวยักษ์ จากนี้จะนำไปวิจัยและขยายพันธุ์ เพื่อที่จะอนุรักษ์และเผยแพร่ให้กับเกษตรกร ประชาชน และผู้สนใจ ได้นำไปปลูกไว้รับประทานหรือปลูกในทางเชิงเศรษฐกิจต่อไป

เกษตรกรชุมพรเจ๋ง! ขยายพันธุ์มะนาวยักษ์มีผลเท่าส้มโอ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดเหมือนมะนาวทั่วไป โดย 1 ลูก คั้นน้ำได้ครึ่งลิตร เตรียมส่งเสริมขยายพันธุ์ให้เกษตรกรปลูก ... 19 พ.ย. 2552 00:50 ไทยรัฐ