วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดใจ 2 ชาย จมน้ำตาย ช่วยคนที่รัก

หนุ่มสุราษฎร์ฯ พาแฟนนั่งพลาดตกน้ำตาปี โดดช่วยแฟนได้แต่ตัวเองหมดแรง อีกรายพี่ชายช่วยน้องสาวที่กำลังจะจมน้ำได้ก่อนหมดแรงหายไปกับสายน้ำ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (14 พ.ย.) พ.ต.ท.อำพลวัฑฒ์ แสงเรือง สารวัตรเวร สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุพบศพผู้เสียชีวิต ภายในแม่น้ำตาปี หลังสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี เขตเทศบาลท่าข้าม จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้กำกับการ สภ.พุนพิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาพุนพิน ที่เกิดเหตุเป็นลำคลองแม่น้ำตาปีขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 100 เมตร ลึก 20-30 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว พบศพนายรัฐวัติ รักษ์เมือง อายุ 26 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ถูกกระแสน้ำไหลซัดติดอยู่กับโขดหิน สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีดำ นุ่งกางเกงยีนขายาวสีดำ สวมรองเท้าผ้าใบ สภาพตัวซีดเขียวเริ่มจะขึ้นอืด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 ชม. จากนั้นเจ้าหน้าที่นำศพส่งชันสูตรการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง รพ.พุนพิน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าเมื่อประมาณ 02.00 น.วันเดียวกัน ขณะที่ผู้ตายได้ไปนั่งพูดคุยปรับความเข้าใจอยู่กับเพื่อนสาวคนสนิทสาวอายุ 16 ปี จ.สุราษฎร์ธานี ที่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่ง แต่ปรากฏว่าระหว่างพูดคุยไม่สามารถปรับความเข้าใจกันได้ น.ส.จิราภรณ์ เพื่อนสาว จึงลุกขึ้นเพื่อนกลับบ้าน ขณะที่นายรัฐวัติ ผู้ตาย พยายามดึงมือรั้งเอาไว้ เพื่อขอให้ฝ่ายหญิงอยู่คุยให้เข้าใจกันก่อน เป็นเหตุให้ฝ่ายหญิงพลาดท่าเสียหลักพลัดตกลงในน้ำ ก่อนที่นายรัฐวัติ ตั้งสติได้กระโดดลงไปช่วยเหลือนำฝ่ายหญิงกลับเข้ามาขึ้นฝั่งไว้ได้ ห่างจากจุดที่พลัดตกลงไปประมาณ 100 เมตร ก่อนที่ตนเองจะหมดแรง ประกอบกับสำลักน้ำ ถูกกระแสน้ำพัดสูญหายไป

ด้าน พ.ต.ท.อำพลวัฑฒ์ แสงเรือง สารวัตรเวร เจ้าของคดี กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมทั้งพยานที่เห็นเหตุการณ์ ตั้งแต่เริ่มแรกก่อนที่จะเกิดเหตุเอาไว้เป็นหลักฐานเอาไว้แล้วจำนวนหนึ่ง โดยระหว่างเกิดเหตุได้ประจักษ์พยานว่า ระหว่างที่ทั้งสองมีการพูดคุยกัน ฝ่ายหญิงได้พลัดตกน้ำ ก่อนที่ฝ่ายชายจะกระโดดลงไปช่วย ก่อนที่ทั้งสองจะถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวกราดพัดไหลตามกระแสน้ำไป โดยระหว่างนั้นพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อ เข้าช่วยเหลือทั้ง 2 ก่อนที่ฝ่ายชายจะช่วยเหลือฝ่ายหญิงกลับเข้าฝั่งมาได้ แต่ตนเองหมดแสถูกกระแสน้ำซัดหายไป และเสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นทางญาติผู้ตายไม่ติดใจในการเสียชีวิตแต่อย่างใด จึงมอบศพกลับให้ญาตินำกลับไปจัดการตามประเพณีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า อีกรายในวันเดียวกัน ร.ต.อ.พงศกร จูมศิลป์ ร้อยเวร สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งว่ามีเด็กตกน้ำที่คลองชลประทานบ้านวะยาว ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิพรหมธรรมสีคิ้ว เมื่อไปถึงพบชาวบ้านกำลังช่วยกันงมหาร่างของหนูน้อยชื่อ ด.ช.เจษฎาภรณ์ ขวัญดี อายุ 7 ปี บุตรของนายอุทัย นางนิตยา ขวัญดี ชาว จ.นครราชสีมา จึงให้หน่วยกู้ภัยลงไปช่วยงมหาอีกแรง กระทั่งพบศพสภาพเปือยเปล่า เนื้อตัวซีดและเขียวคล้ำเสียชีวิตอยู่ในน้ำ จึงนำศพส่งพิสูจน์ที่ รพ.สีคิ้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ด.ช.เจษฎาภรณ์ กับ ด.ญ.นิภาภรณ์ น้องสาววัย 5 ขวบ พากันเดินกลับบ้าน ในระหว่างทั้งคู่เดินผ่านคลองส่งน้ำ ด.ญ.นิภาภรณ์ได้ทำกระป๋องออมสินหลุดจากมือกลิ้งตกลงไปในคลองน้ำ นาทีนั้น ด.ญ.นิภาภรณ์ได้เอื้อมมือไปคว้ากระป๋อง เลยพลัดตกลงไปในคลอง ด.ช.เจษฎาภรณ์เห็นน้องสาวทำท่าจะจมน้ำ เลยกระโดดลงไปอุ้มน้องแล้วดันก้นจนขึ้นจากน้ำได้ ส่วน ด.ช.เจษฎาภรณ์ ที่เหนื่อยและหมดแรงจากการดันน้องขึ้นตลิ่ง ได้จมหายไปในสายน้ำ พยานที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุกว่า 20 เมตร เห็นเช่นนั้นจึงกระโดดลงไปช่วย แต่ก็งมหาร่างของหนูน้อยไม่เจอจึงแจ้งให้หน่วยกู้ภัยมาช่วย แต่ก็สายเกินกว่าจะกู้ชีวิตของหนูน้อยได้ดังกล่าว

หนุ่มสุราษฎร์ฯ พาแฟนนั่งพลาดตกน้ำตาปี โดดช่วยแฟนได้แต่ตัวเองหมดแรง อีกรายพี่ชายช่วยน้องสาวที่กำลังจะจมน้ำได้ก่อนหมดแรงหายไปกับสายน้ำ... 15 พ.ย. 2552 03:58 15 พ.ย. 2552 04:00 ไทยรัฐ