วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยงตรงที่สกลนคร ทุกสิ่งไร้เงา พระอาทิตย์ทำมุมฉาก

โดย

พรุ่งนี้ (8พ.ค.) ที่อ.เมืองสกลนคร เวลา 12.00 น. ทุกสิ่งจะไม่มีเงา พิสูจน์ได้ที่พระธาตุเชิงชุม และจะเป็นวันที่อากาศร้อนที่สุด ขณะที่เชียงรายหนุ่มใหญ่ดื่มเหล้าช็อกตาย คาดอากาศร้อนจัด...

วันนี้ (7 พ.ค.) นายสรรค์สนธิ บุณโยทะยาน เกษตรและสหกรณ์ จ.สกลนคร ซึ่งเป็นนักพิภพวิทยา และนักดาราศาสตร์อิสระ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ดวงอาทิตย์จะทำมุมตั้งฉากกับ อ.เมืองสกลนคร โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองสกลนคร ในเวลา 12.00 น. หรือเวลาเที่ยงตรง ดวงอาทิตย์จะทำมุมฉาก ทุกสิ่งจะไม่มีเงา ถ้าออกไปยืนกลางแสงแดดท่านจะไม่มีเงา โดยลองไปพิสูจน์ที่พระธาตุเชิงชุมจะเห็นว่าพระธาตุเชิงชุมจะไม่มีเงา ซึ่งตามหลักดาราศาสตร์แล้ว และจะเป็นวันที่ร้อนที่สุด

อย่างไรก็ดี นักดาราศาสตร์อิสระ กล่าวเพิ่มว่า ตนคำนวนจากโปรแกรมดาราศาสตร์ ขององค์การนาซ่าพบว่า สกลนครจะอยู่ที่เส้นรุ่งที่ 17 เส้นแวงที่ 104 ทำให้ดวงอาทิตย์ทำมุมตั้งฉากพอดี ซึ่งตนขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวหรือพุทธศาสนิกชนมาที่สกลนคร ในวันวิสาขบูชา มาชมปรากฎการณ์ที่หลายสิบปีจะมี 1 ครั้ง โดยนอกจากจะได้กราบสักการะองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแล้ว ยังได้พิสูจน์ว่าองค์พระธาตุเชิงชุม พระธาตุนารายณ์เจงเวง จะไม่มีเงาในเวลาเที่ยงตรงด้วย

นายสรรค์สนธิ กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 2-8 พ.ค. เป็นสัปดาห์วิสาขบูชา พุทธศาสนิกชนนุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดฟังธรรมเทศนาที่วัดป่าสุทธาวาส วันที่ 8 พ.ค. จะมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาหลายกิจกรรม โดยในช่วงเช้าตั้งแต่ตี 5 มีการ แห่ข้าวพันก้อน การแข่งขันเดินวิ่งวิสาขพุทธบูชา ทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์มหาชาติ ประกวดทุงโบราณ ประกวดโคมบัวบูชา ที่วัดพระธาตุเชิงชุม ส่วนในตัวเมืองมีการประดับตกแต่งโคมบัวบูชาตามถนนสายต่างๆอย่างสวยงาม สำหรับในช่วงเย็น พุทธศาสนิกชนจะนุ่งขาวห่มขาว แห่โคมบัวบูชาจากลานรวมใจไทสกล ไปถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

ที่เชียงราย ร.ต.อ.ธนสิทธิ์ ติ๊บแปง ร้อยเวร สภ.เมืองเชียงราย รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุบริเวณอาคารเอนกประสงค์ข้างวัดบ้าน ดู่ หมู่ 3 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย จึงพร้อมด้วยแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ไปตรวจที่เกิดเหตุบริเวณใต้ต้นโพธิ์ห่างจากเตนท์ไปประมาณ 10 เมตรพบศพนายหนูเทียน เทียนภูเขียว อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 ม.2 ต.ท่าแยก อ.เมือง จ.สระแก้ว สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงยีนสีน้ำเงิน นอนคว่ำหน้ากับพื้นหญ้า ตามร่างกายไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง โดยรอบจุดเกิดเหตุไม่พบร่องรอยต่อสู้ใดๆจึงได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายแสวง ใจจุมปา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ให้การว่า นายหนูเทียน ผู้ตาย มีอาชีพทำไม้กวาดขาย เมื่อ 2 เดือนผ่านมา ผู้ตายได้ไปขออนุญาตจากเจ้าอาวาสวัดบ้านดู่เพื่อเข้าพักอาศัยอยู่ที่อาคาร เอนกประสงค์ข้างวัด ซึ่งเจ้าอาวาสสงสารจึงให้พักอาศัยชั่วคราว เมื่อผู้ตายขายไม้กวาดได้เงินมาจะนำไปดื่มเหล้าเป็นประจำ กระทั้งผู้ตายหายไปทั้งวัน ไม่ได้ไปเอาข้าวที่ทางวัดเตรียมเอาไว้ให้มากินดังเช่นทุกวัน เจ้าอาวาสสงสัยจึงให้คนออกตามหาจนไปพบเป็นศพ ส่วนสาเหตุเสียชีวิตคาดว่าจะเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลันเนื่องจากผู้ตายดื่ม เหล้าหนักและดื่มในช่วงเวลากลางวันที่มีอากาศร้อนจัดจึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

พรุ่งนี้ (8พ.ค.) ที่อ.เมืองสกลนคร เวลา 12.00 น. ทุกสิ่งจะไม่มีเงา พิสูจน์ได้ที่พระธาตุเชิงชุม และจะเป็นวันที่อากาศร้อนที่สุด ขณะที่เชียงรายหนุ่มใหญ่ดื่มเหล้าช็อกตาย คาดอากาศร้อนจัด... 7 พ.ค. 2552 23:33 ไทยรัฐ