วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างหงุดหงิด โจ๋แหย่ หวิดมีเรื่องกลางคอนเสิร์ต

คอนเสิร์ต "ไผ่ พงศธร" ที่หนองบัวลำภู หวิดล่ม ช้างพลายปุ้มปุ้ย วัย 4 ขวบ หงุดหงิดเสียงดนตรี วัยรุ่น เมาเหล้า มาแหย่ เกือบกลายเป็นเรื่องใหญ่ ควาญช้างต้องช่วยกล่อมก่อนมีเรื่องบานปลาย

เวลา 22.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2552 พ.ต.อ.กิตติรัชต์ น้อยโพนทอง ผู้กำกับการ สภ.เมืองหนองบัวลำภู นำกำลังพร้อมด้วย พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ ชัยชนะกุล สารวัตรปราบปราม สภ.เมืองหนองบัวลำภู  พ.ต.ท.นฤชิต โลนะลุ สารวัตรสืบสวนปราบปราม สภ.เมืองหนองบัวลำภู  นำกำลังไปควบคุมสถานการณ์หลังรับแจ้งว่ามีช้างที่ควาญนำมาหากินในบริเวณงานส่งเสริมผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและเทศกาลลอยกระทง ที่ จ.หนองบัวลำภู ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู จัดขึ้นที่สนามนเรศวรมหาราช ใจกลางเมืองในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู มาก่อกวนเวทีกลางที่มีคอนเสิร์ต "ไผ่ พงศธร"  ประชาชนนับพันคนมาดูคอนเสิร์ต  โดยช้างที่มีอาการเครียดเป็นเพศผู้ชื่อ พลายปุ้มปุ้ย อายุ 4ปี อยู่ในอาการกระสับกระส่ายเดินวนไปมาพร้อมกับส่งเสียงร้อง ควาญช้างพยายามกันให้ออกไปอยู่ริมบึงหนองบัว ด้านหลังศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตำรวจได้กันประชาชนไม่ให้เข้ามาใกล้พร้อมกับประสาน นายคำพอง เค้างิ้ว ปศุสัตว์อำเภอเมืองหนองบัวลำภู นำปืนอัดลมพร้อมกระสุนยาสลบมาเตรียมพร้อมหากช้างมีอาการคลุ้มคลั่งเวลาผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมงช้าง ยังคงมีอาการหงุดหงิดเดินวนเวียนไปมาและพยายามที่จะวิ่งขึ้นมา จากของบึงหนองบัวที่ทำเป็นขั้นบันได กระทั่ง นายทรนง แสงคำ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 10 ต.ไพรขลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ควาญข้างได้นำโซ่มาคล้องขาช้างไว้ และกล่อมจนช้างอยู่ในความสงบก่อนจะผูกโซ่ติดกับต้นไม้ ช้างจึงมีอาการสงบ ควาญช้าง ได้ให้ช้างแสดงท่าทางขอโทษ พลายปุ้มปุ้ยก็แสดงท่าทางด้วยการผงกหัว และเปร่งเสียงร้องออกมา แสดงถึงอาการสงบแล้ว

จากนั้น พ.ต.อ.กิตติรัชต์ น้อยโพนทอง ผู้กำกับการ สภ.เมืองหนองบัวลำภู ได้เรียกตัวนายทรนง มาสอบถามสาเหตุที่ทำให้ช้างหงุดหงิด โดยนายทรนง กล่าวว่า ได้พามาหากินในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู 2 วันแล้ว มีพลายปุ้มปุ้ย อายุ 4 ปี กับ พลายศักดิ์ อายุ 2 ปี โดยพลายปุ้มปุ้ยหงุดหงิดมาตั้งเแต่คืนที่ผ่านมา ในงานมีคอนเสิร์ตวงคาราบาว  วัยรุ่นมาเที่ยวงานมาก บางคนมีอาการมึนเมาเข้ามาแหย่ตัวช้าง รวมทั้งภายในงานมีเสียงดังอึกทึก ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดกระสับกระส่าย จึงได้กันตัวช้างออกห่างจากคนดังกล่าว ขณะเดียวกันควาญช้างที่มาด้วยกันบอกว่าช้างเกิดอาการหงุดหงิดและได้เปลี่ยนคนมาดูแลพลายปุ้มปุ้ย แต่ควบคุมช้างไม่อยู่  ทำให้ช้างแสดงท่าทางฉุนเฉียว ตำรวจก็จึงนำตัว นายทรนง ไปส่งมอบกับ ร.ต.อ.สมคิด ชื่นชม ร้อยเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู ทำการเปรียบเทียบปรับจำนวน 100 บาท ในข้อหาทรมานสัตว์ ก่อนจะตักเตือนให้ดูแลช้างให้ดี เพราะหากควบคุมไม่อยู่จะเดือดร้อนเป็นเรื่องใหญ่

คอนเสิร์ต "ไผ่ พงศธร" ที่หนองบัวลำภู หวิดล่ม ช้างพลายปุ้มปุ้ย วัย 4 ขวบ หงุดหงิดเสียงดนตรี วัยรุ่น เมาเหล้า มาแหย่ เกือบกลายเป็นเรื่องใหญ่ ควาญช้างต้องช่วยกล่อมก่อนมีเรื่องบานปลาย 28 ต.ค. 2552 03:09 ไทยรัฐ