วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่จับปลาในคลองชลประทาน

โดย

หลังคลองชลประทานปิดประตูน้ำรับส่งน้ำท่อทองแดง ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีประชาชนลงไปจับปลาจำนวนมาก บางคนสามารถจับปลาค้าวตัวยาว น้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม ...

ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (6 พ.ค.) ว่า ประชาชนจำนวนมากพากันนำอุปกรณ์ไปจับปลาในคลองส่งน้ำท่อทองแดง หลังเจ้าหน้าที่จะทำการปิดประตูระบายน้ำเพื่อซ่อมบำรุง แต่ละคนได้ปลาหลากหลายชนิดจำนวนมาก บางคนได้ปลาค้าวตัวยาวเกือบเมตร หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 ท่อทองแดง โครงการชลประทานกำแพงเพชร สำนักชลประทานที่ 4 ได้ทำการปิดประตูระบายน้ำคลองส่งน้ำท่อทองแดงเป็นการชั่วคราวในวันนี้ เนื่องจากตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ทางฝ่ายส่งน้ำฯท่อทองแดง ได้มีการปล่อยน้ำไปให้ประชาชนได้ใช้ในการเกษตร รวมไปถึงการอุปโภคและบริโภค ทำให้ลำคลองถูกน้ำกัดเซาะ จนได้รับความเสียหายหลายช่วง ดังนั้นในเดือนพฤษภาคม ทางฝ่ายส่งน้ำจะทำการหยุดการปล่อยน้ำ เพื่อทำการซ่อมบำรุงลำคลองปีละครั้ง

หลังจากประชาชนที่ทราบข่าวการปิดประตูฝายส่งน้ำดังกล่าว ได้พากันนำอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ อาทิ แห ตาข่าย มาคอยจับปลาในลำคลองช่วงน้ำลด และทันทีที่น้ำลดระดับลงจนเกือบแห้ง นักจับปลาได้ลงไปในคลองจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงต้นประตูคลองส่งน้ำมีคนลงไปจนแน่นพร้อมอุปกรณ์การจับปลา เนื่องจากปลาหลากหลายชนิดจะว่ายทวนน้ำมาออกันอยู่ที่ปากประตู จึงทำให้ประชาชนสามารถจับปลาได้จำนวนมาก บางคนได้มากกว่าครึ่งถุงปุ๋ย น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม

นายบุญเลิศ บุตรดี อายุ 40 ปี บ้านอยู่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร สามารถจับปลาค้าวตัวยาวประมาณ 80 เซนต์ น้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม กล่าวว่า ทราบข่าวว่าทางชลประทานจะปิดประตูน้ำ จึงได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวเพื่อมาจับปลา ซึ่งก็ได้ปลาหลากหลายชนิดรวมทั้งปลาค้าวตัวใหญ่ซึ่งตนคนเดียวได้ถึง 2 ตัวขนาดเท่าๆกัน สำหรับปลาที่ได้จะนำไปรับประทาน เนื่องจากปลาที่จับได้เป็นปลาที่เข้ามาจากในแม่น้ำปิง เป็นปลาตามธรรมชาติที่สะอาดและรสชาติดี ส่วนตัวใหญ่จะนำไปขาย คาดว่าจะได้เงินนับพันบาท โดยปลาที่จับได้มีหลายชนิด เช่นปลาค้าว ปลาตะเพียน ปลากดคัง และปลาเบญจพรรณ์อื่นๆอีกหลายชนิด

หลังคลองชลประทานปิดประตูน้ำรับส่งน้ำท่อทองแดง ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีประชาชนลงไปจับปลาจำนวนมาก บางคนสามารถจับปลาค้าวตัวยาว น้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม... 6 พ.ค. 2552 15:58 ไทยรัฐ