วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บถล่ม'กาฬสินธุ์-อุดรฯ' บ้านพังวินาศ

กาฬสินธุ์-อุดรฯ อ่วมพายุลูกเห็บอีก ตกลงมาใหญ่เท่าผลมะนาว ถล่มบ้านพังไปหลายหลังคาเรือน ปภ.จัดเจ้าหน้าที่ออกเยียวยาชาวบ้านเป็นการด่วน..

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา มีพายุลูกเห็บกระหน่ำพื้นที่ในเขต อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์  สร้างความเสียหายให้พื้นที่ 2 ตำบล ได้แก่ ตำบลดงมูล และตำบลหนองหิน โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต นางถนอมขวัญ เนตรไธสง นายกเทศมนตรีตำบลหนองหิน เผยว่า พายุลูกเห็บถล่มพื้นที่ทั้ง 2 ตำบล ทั้งตอนเย็นและตอนหัวค่ำ กินเวลานานนับชั่วโมง หลังพายุสงบเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงออกสำรวจและให้ความช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของ ตัดกิ่งไม้ที่ขวางทาง โดยพายุมาแต่ละครั้งจะรุนแรงมาก ลมจะมาก่อนตามด้วยฝนเล็กน้อย ต่อมาลูกเห็บประมาณครึ่งลูกมะนาวตามถล่มมาติดๆ


ผู้สื่ิอข่าวรายงานว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่ ต.ดงมูล บ้านเสียหาย 4 หลัง ต.หนองหิน เสียหาย 20 หลัง บ้านบางหลังตัวบ้านยุบลงมาทั้งหลัง ค่าเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท เจ้าหน้าที่จะได้ออกเยียวยาชาวบ้านที่เดือดร้อนต่อไป

ที่่ จ.อุดรธานี เช้าวันเดียวกันนี้ นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าฯ อุดรธานี ได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.หนองวัวซอ และ อ.กุมภวาปี ประสบเหตุ "พายุฤดูร้อน" ฝนตกฟ้าคะแนน ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก เมื่อช่วงเย็นและหัวค่ำของคืนที่ผ่านมา บ้านเรือนราษฎร พืชผลทางการเกษตร และทรัพย์สินของทางราชการ ได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง โดยไม่มีรายงานมีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ซึ่งเป็นเหตุเกิดขึ้นครั้งที่ 2 ในรอบปี

โดยที่บ้านหนองบัวบาน หมู่ 2 หมู่ 3 และ บ้านโพธิ์วารี หมู่ 9 เทศบาลตำบลหนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ ได้รับความเสียหายอย่างหนักทั้ง 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนราษฎรเสียหายเป็นทางยาว จากทิศตะวันตกเฉียงใต้ ลงไปที่อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง บ้านเรือนส่วนใหญ่เสียหายจากหลังคาสังกะสีถูกลมพัดหลุดจากหลังคา บางหลังมีต้นไม้หักโค่นทับบ้าน และมีอาคารโรงงานของชาวบ้าน 1 หลัง ลมพัดฝาผนังคอนกรีตพัง รวมความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ขณะสวนยางพารา และสวนผัก เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้างเช่นกัน


นายแก้ว ยอดคีรี อายุ 70 ปี เลขที่ 5 หมู่ 9 บ้านโพธิ์วารี เล่าว่า ช่วงเย็นวานนี้ขณะอยู่บ้านคนเดียว ได้เกิดฝนตกพายุพัดรุนแรง เริ่มจากท้องฟ้ามืดลงอย่างรวดเร็ว แล้วมีพายุหมุนพัดเข้าใส่บ้าน ไฟฟ้าก็ดับลงทันที จึงวิ่งจากระเบียงบ้านไปหลบที่เสาข้างครัว พายุหมุนพัดนานอยู่ราว 15 นาที หลังคาก็หลุดออกไปทีละชิ้น ทำอะไรไม่ถูกนอกจากสวดมนต์ เมื่อหมดพายุหมุนก็มีพายุธรรมดาอีก 15 นาที เห็นว่าปลอดภัยก็ออกมาที่ระเบียง รอจนลูกหลานกลับมาเก็บบ้าน

 

กาฬสินธุ์อ่วมพายุลูกเห็บอีก คราวนี้ใหญ่เท่าผลมะนาวถล่มบ้านพังไปหลายหลังคาเรือน ปภ.จัดเจ้าหน้าที่ออกเยียวยาชาวบ้านเป็นการด่วน.. 20 มี.ค. 2557 15:12 ไทยรัฐ