วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่ม นปช.จุดพลุต้อนรับประธานคนใหม่ 'จตุพร พรหมพันธุ์'

ธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช.ประกาศส่งมอบตำแหน่งประธานให้ จตุพร พรหมพันธุ์ แล้ว หลังนั่งเก้าอี้นาน 3 ปี ด้าน ตู่ จตุพร ประกาศเดินหน้าต่อสู้ระบอบอำมาตยาธิปไตย พร้อมจะปฏิรูปองค์กรอิสระ และเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป...


วันที่ 15 มี.ค. ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาช่วงเย็นที่ผ่านมา มีคนเสื้อแดงจากจังหวัดต่างๆ ทยอยเดินทางเข้าสนามกีฬาจนแน่นขนัด มีแกนนำคนสำคัญ อาทิ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายเหวง โตจิราการ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และแกนนำคนอื่นๆ โดยทั้งหมดขึ้นปราศรัยในเวลา 17.00 น. ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงใช้ชื่อในการปราศรัยครั้งนี้ว่า "เคลื่อนพล คนประชาธิปไตย"

 


ด้านนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. กล่าวว่าคนเสื้อแดงได้รวมแสดงพลังทั่วประเทศเพื่อปกป้อง รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยครั้งนี้ที่ภาคกลาง คือพระนครศรีอยุธยาเพื่อทำงานประสานมวลชน ในการขับเคลื่อนที่สำคัญ เพราะวิกฤติการเมืองและประชาธิปไตยกำลังตกต่ำ จะอยู่หรือจะไปยังไม่รู้ต้องประเมินสถานการณ์ แต่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับ กลุ่มกปปส.เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง สังคมไทยรักประชาธิปไตย คนเสื้อแดงเตรียมพร้อมจำเป็น ต้องรวมพลแต่ไม่ซ้ำเติมประเทศ

ส่วนสัปดาห์หน้าจะนัดไปรวมพลที่พัทยา จ.ชลบุรี ภาคตะวันออก แต่จะไม่ลงไปภาคใต้เพราะเป็น ที่มั่นของกลุ่มกปปส.ไม่อยากเผชิญหน้าให้เกิดความรุนแรง

จากนั้นในช่วงค่ำ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ได้ประกาศส่งมอบตำแหน่งประธาน นปช.ให้แก่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมสวมเสื้อให้นายจตุพร ก่อนร้องเพลงมาร์ช นปช. ร่วมกัน โดยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้จุดพลุแสดงความยินดีต้อนรับประธาน นปช.คนใหม่ด้วยเช่นกัน


ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ หลังการรับมอบตำแหน่งประธานแล้ว นายจตุพร กล่าวบนเวทีโดยประกาศแนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม นปช. ต่อจากนี้ จะเดินหน้าสู้ต่อระบอบอำมาตยาธิปไตย พร้อมจะปฏิรูปองค์กรอิสระ และจะต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยต่อไปตามเจตนาเดิม

สำหรับนางธิดา ถาวรเศรษฐ นั้น ขึ้นได้รับตำแหน่งรักษาการประธาน นปช. เมื่อปลายปี 2553 ซึ่งเป็นช่วงที่แกนนำ นปช.ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ข้อหาก่อการร้าย หลังจากนั้นได้ขึ้นรับตำแหน่งประธาน นปช. จนถึงปัจจุบัน ส่วนการส่งมอบตำแหน่งในครั้งนี้ เป็นไปตามกำหนดวาระที่ได้ตั้งไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่นางธิดา รับตำแหน่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา.

 

ธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช.ประกาศส่งมอบตำแหน่งประธานให้ จตุพร พรหมพันธุ์ แล้ว หลังนั่งเก้าอี้นาน 3 ปี ด้าน ตู่ จตุพร ประกาศเดินหน้าต่อสู้ระบอบอำมาตยาธิปไตย พร้อมจะปฏิรูปองค์กรอิสระ และเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป... 15 มี.ค. 2557 20:51 15 มี.ค. 2557 21:18 ไทยรัฐ