วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าเลียงผา เพียงเพื่อเอาน้ำมัน จริงหรือ

จากกรณีที่มีการพบเลียงผา สัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 พลัด หลงฝูงลงมายังพื้นที่โรงโม่หินแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสระบุรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า สัตว์ป่าสงวนอยู่ในพื้นที่ก่อนหรือหลังจากที่อุตสาหกรรมโรงปูนซีเมนต์จะได้รับใบประทานบัตร

จำนวนเลียงผาลดลง ขบวนการล่าสัตว์กลับเข้มข้นขึ้น

ดร.สุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า เลียงผา เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ของประเทศไทย ที่ใกล้สูญพันธุ์และหายาก ห้ามล่าและห้ามมีไว้ครอบครองโดยเด็ดขาด มีถิ่นอาศัยอยู่บนเขาหินปูน ซึ่งเป็นภูเขาสูงชันจึงไม่ค่อยมีปรากฏตัวให้เห็นมากนัก ทำให้จำนวนของเลียงผาที่มีอยู่ในประเทศไทยประเมินยากมาก และเป็นการอนุมานว่ามีอยู่ ประมาณ 500 ตัว และลดน้อยลงทุกขณะ แต่ขบวนการล่าสัตว์กลับมีความเข้มข้นมากขึ้น จากชาวบ้านในพื้นที่ออกสู่ตลาดในเมืองหลวง มูลค่าของสัตว์ป่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 -100 เท่า

น้ำมันเลียงผา สมุนไพรชั้นเลิศ

ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ถิ่นอาศัยของเลียงผาเอง ก็มีความเชื่อเรื่องน้ำมันเลียงผา ว่า เป็นยาสมุนไพรช่วยรักษาโรค สามารถสมานแผลและสมานกระดูกได้ ทำให้เกิดการไล่ล่าเลียงผามาต้มเอาน้ำมันขาย สร้างรายได้ แต่การขายน้ำมันเลียงผา ขวดละ 10 - 30 บาท ซึ่งเทียบไม่ได้กับสัตว์ป่าหายากที่ต้องสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย


พลัดหลงฝูง หรือถูกล่า

ดร.สุรพล กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่สัตว์ป่าหรือลูกสัตว์ที่จะออกมาปรากฏตัวให้เห็นเอง เพราะสัตว์ป่ามีทางเดินของสัตว์ไม่หลงฝูงมาง่ายๆ และอาจจะมีสาเหตุเดียว คือมีการไล่ล่าของนักล่า เช่น มนุษย์ เสือ หรือหมาใน แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มเป็นการรบกวนของมนุษย์มากกว่า ที่อาจจะตามยิงหรือชาวบ้านเอาบ่วงดัก ทำให้แตกตื่นจนหลงฝูงเข้ามาในพื้นที่อุตสาหกรรมและบ้านเรือนของชาวบ้าน

โรงปูน อยู่ในพื้นที่อาศัยของเลียงผา

แหล่งที่อยู่อาศัยของเลียงผา คือภูเขาหินปูนซึ่งในพื้นที่จังหวัดสระบุรี มีการออกใบประทานบัตรให้กับอุตสาหกรรมโรงปูนซีเมนต์หลายราย การให้ประทานบัตรจะให้ครั้งละ 30 ปี การระเบิดหิน จะเกิดฝุ่น แรงสั่นสะเทือน ที่จะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมทั้งชุมชนและสัตว์ป่าที่อยู่โดยรอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเขาหินปูน เป็นถิ่นอาศัยของเลียงผา และสัตว์ป่าหลายชนิด ซึ่งเขาหินปูนอาจจะดูเหมือนแห้งแล้ง แต่ก็มีความสมบูรณ์ในแบบเขาหินปูน มีน้ำและอาหารค่อนข้างจะสมบูรณ์ หากมีการรายงานว่าพบสัตว์ป่าสงวนอยู่ในพื้นที่ อาทิ นกกระเรียน นกแต้วแร้วท้องดำ ปูราชินี และเลียงผา ต้องดำเนินการจัดการพื้นที่ เช่น ห้ามล่า ประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อดูแลให้สัตว์ป่าอยู่ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งต้องไปดูว่าอุตสาหกรรมโรงปูนในพื้นที่มีการเขียนรายงานการศึกษาผลกระทบ ด้านสิ่งแวดล้อมว่าพบเลียงผาหรือไม่


ผู้เชี่ยวชาญเผย น้ำมันเลียงผา แค่ลดบวม เลือดไหลเวียนดี

ผู้เชี่ยวชาญ จากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐว่า การที่มีความเชื่อว่าน้ำมันเลียงผาสามารถรักษาแผลสดและสมานกระดูกได้อย่างรวดเร็ว เป็นเพียงความเชื่อมาตั้งแต่ในอดีต ที่คนสมัยก่อนเชื่อว่าเป็นยาที่สามารถสมานกระดูกได้ ซึ่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเคยทำการวิจัยแล้วพบว่า น้ำมันเลียงผามีสรรพคุน เพียงการลดอาการบวม อาการเลือดคั่ง และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งการรักษาต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เช่นการรักษาด้วยตัวยาทั่วไป ไม่ใช่ยามหัศจรรย์ ที่เมื่อทาแล้วจะรักษาได้ทันที


น้ำมันเลียงผาของแท้ราคาแพง เพราะนำเข้า

การที่เลียงผาเป็นสัตว์ป่าสงวน ในประเทศไทยจึงหายาก เพราะห้ามล่า และห้ามครอบครอง การไล่ล่าเลียงผา ซึ่งอาศัยอยู่ตามชะง่อนผาที่สูงชัน ต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ เช่นพรานป่า หรือชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งใน 1 ปี อาจจะล่าได้เพียง 1-2 ตัวเท่านั้น ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้น้ำมันเลียงผาของแท้จะมีราคาแพงพอสมควร ส่วนที่เห็นน้ำมันเลียงผามีขายตามตลาด ในราคา 10 - 30 บาท อาจจะมีส่วนผสมของน้ำมันหรือตัวยาชนิดอื่นปนอยู่ด้วย ไม่ใช่น้ำมันเลียงผา 100%.

จากกรณีที่มีการพบเลียงผา สัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 พลัด หลงฝูงลงมายังพื้นที่โรงโม่หินแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสระบุรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า สัตว์ป่าสงวนอยู่ในพื้นที่ก่อนหรือหลังจากที่อุตสาหกรรมโรงปูนซีเมนต์จะได้รับใบประทานบัตร 4 มี.ค. 2557 18:59 ไทยรัฐ