วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติภัยแล้งทั่วไทย หลายจว.ขาดน้ำบริโภค

หลายจังหวัดทั่วไทยเผชิญภัยแล้งอย่างหนัก ขาดน้ำอุปโภค-บริโภค ด้านชาวบ้านสุโขทัย รวมตัวสร้างพนังกั้นน้ำ หวังกักน้ำไว้ใช้ช่วงแล้ง...


'น้ำยม'แห้งขอด 'ชาวสุโขทัย'เร่งสร้างพนังกักเก็บน้ำ

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ต.ป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันนำไม้ยูคาลิปตัสและกระสอบทราย มาทำพนังกั้นลำน้ำยม บริเวณด้านหน้าวัดคุ้งยาง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมบริเวณเหนือเขื่อนบ้านหาด สะพานจันทร์ ได้แห้งขอด จนทำให้ จนท.การประปาหมู่บ้าน ไม่สามารถสูบน้ำจากแม่น้ำยม เพื่อนำไปผลิตเป็นน้ำประปาได้ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านอย่างมาก

นายวีรวัฒน์ ปิ่นทอง อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ป่ากุมเกาะ กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งของ ต.ป่ากุมเกาะ ในปีนี้ รุนแรงกว่าทุกปี เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำยมแห้งขอด จนทำให้เดินข้ามไปมาได้ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ จนท.การประปาหมู่บ้าน ต.ป่ากุมเกาะ เริ่มประสบปัญหา ไม่สามารถสูบน้ำในแม่น้ำยม เพื่อไปผลิตเป็นน้ำประปาหมู่บ้าน ส่งให้กับชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภคได้ตามปกติ

ด้านนายดุสิต ฉิมพลี อายุ 53 ปี นายกเทศบาลตำบลป่ากุมเกาะ เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลป่ากุมเกาะได้ติดตามสถานการณ์ความเดือดร้อนของชาวบ้านโดยตลอด และพยายามหาแหล่งน้ำดิบ เพื่อที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา แต่ก็ยังไม่เพียง กระทั่งชาวบ้านได้รวมตัวช่วยกันทำพนังเก็บน้ำ ทางเทศบาลจึงนำรถแบ็กโฮ พร้อมทั้งไม้ยูคาลิปตัสและกระสอบทราย รวมพลังกับชาวบ้าน ทำพนังขวางลำน้ำยมไว้ เพื่อให้ จนท.การประปาหมู่บ้านสามารถสูบน้ำ นำไปผลิตเป็นน้ำประปาส่งให้กับชาวบ้านไว้ใช้บรรเทาความเดือดร้อนได้


'สตูล'แล้งจัด ชาวบ้านขาดน้ำใช้-กิน

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สตูล นายดำรงด์ ดีสกูล นายอำเภอละงู กล่าวว่า ภัยแล้งใน อ.ละงู ขณะนี้ครอบคลุมทั้ง 6 ตำบลแล้ว ประชากรเดือดร้อน 33 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 61 หมู่บ้าน พื้นที่ที่เดือดร้อนมากที่สุด คือ พื้นที่เกาะบูโหลน ซึ่งมีประชากร 504 คน กำลังเดือดร้อนหลังจากขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ โดยบูโหลนดอนที่ลงไปสำรวจพบว่า อ่างเก็บน้ำไม่มีน้ำแล้ว ขณะที่กักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4ใบ ที่มีอยู่ มีน้ำเหลือถังละครึ่ง รวมแล้วก็ประมาณ 2 ถัง สามารถใช้อย่างประหยัดได้ถึงปลายเดือน มี.ค. ส่วนที่เกาะบูโหลนเล ซึ่งเป็นเกาะแหล่งท่องเที่ยว ขณะนี้ขาดแคลนทั้งน้ำดื่มน้ำใช้ เนื่องจากเป็นเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ปริมาณการใช้น้ำจึงมากกว่าปกติ ชาวบ้านต้องตื่นแต่ 03.00-04.00 น. เพื่อมาขอดน้ำนำไปใช้

นายดำรงด์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ชาวบ้านต้องนั่งเรือไปเอาน้ำดื่มที่เกาะตะรุเตา ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายพอสมควรเรื่องค่าน้ำมัน ส่วนทางอำเภอเองก็ทำเรื่อง ขอให้เกาะบูโหลนเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในเกาะต่อไป


'ยะลา'ป้องกันภัยแล้ง หลังฝนทิ้งช่วง

ขณะที่ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวถึงปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ยะลา ว่า ขณะนี้ได้เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมาประมาณ 1 เดือนแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. ถึงปัจจุบัน ยังไม่มีฝนตกลงมา อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำอุปโภคบริโภค หรือน้ำสำหรับพืชการเกษตร ยังไม่ถึงกับขาดแคลนมาก หรือเข้าสู่ภาวะวิกฤติ

 

ที่ผ่านมา ทางจังหวัดยะลาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำที่เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ตั้งแต่ปี 2524 ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง ความจุทั้งหมด 1.7 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันเหลือน้ำ 1.4 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือสำหรับใช้ในพื้นที่ได้อีกร้อยละ 77 โดยอัตราการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง ลงมาแจกจ่ายกับประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง บันนังสตา กรงปินัง และรามัน ซึ่งขณะนี้ยังเพียงพอ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูงและเส้นทางของน้ำเขื่อนบางลางไปไม่ถึง อาจได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยแล้งบ้าง ซึ่งตนได้สั่งการให้ทางอำเภอทุกอำเภอ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งทำการสำรวจพื้นที่ หากพบว่าประชาชนประสบปัญหาภัยแล้ง ต้องนำน้ำอุปโภค-บริโภคไปแจกจ่ายทันที.

หลายจังหวัดทั่วไทยเผชิญภัยแล้งอย่างหนัก ขาดน้ำอุปโภค-บริโภค ด้านชาวบ้านสุโขทัย รวมตัวสร้างพนังกั้นน้ำ หวังกักน้ำไว้ใช้ช่วงแล้ง... 27 ก.พ. 2557 14:48 27 ก.พ. 2557 15:45 ไทยรัฐ