วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกาะพีพี'วิกฤติขาดแคลนน้ำ หลังฝนทิ้งช่วงนาน

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เริ่มประสบภัยแล้ง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว หลังฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 เดือน ผู้ประกอบการต้องซื้อน้ำจากภูเก็ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยววันละ 2-3 พันคน...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ หมู่ 7 เกาะพีพี อ.เมือง จ.กระบี่ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เหลือประมาณ 1 ใน 4 ของความจุ ทำให้ไม่สามารถสูบน้ำได้อย่างเต็มที่ และบ่อน้ำของชาวบ้านเริ่มแห้ง ส่งผลกระทบต่อประชาชน ต้องซื้อน้ำถังจากโรงกรองน้ำของเอกชน ที่มีราคาสูงถังละ 25-30 บาท ส่วนผู้ประกอบการที่พักโรงแรมต้องสั่งซื้อน้ำจากฝั่ง จ.ภูเก็ต บรรทุกเรือขนาดใหญ่มาส่งราคาลูกบาศก์เมตรละ 250-300 บาท ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักในโรงแรมที่ไม่มีระบบกรองน้ำ เฉลี่ยวันละ 2-3 พันคน

นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า ภัยแล้งปีนี้มาเร็วและนานกว่าทุกปี ฝนเริ่มทิ้งช่วงมาตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา หากหลังจากนี้อีก 1 เดือน หากฝนไม่ตก ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำของเอกชนจะแห้งหมด ส่วนของ อบต.เนื้อที่ 4 ไร่ แห้งหมดแล้ว ซึ่งราคาน้ำก็เริ่มขยับสูงขึ้น ส่วนแนวทางแก้ไขระยะยาวนั้น คือการกรองน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ซึ่งมีการศึกษาว่าสามารถทำได้ และจะเพียงพอ ซึ่งขณะนี้ภาคเอกชนหลายรายได้มาศึกษาแล้ว.

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เริ่มประสบภัยแล้ง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว หลังฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 เดือน ผู้ประกอบการต้องซื้อน้ำจากภูเก็ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยววันละ 2-3 พันคน... 24 ก.พ. 2557 14:55 ไทยรัฐ