วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชเตรียม'งานย่าโมปี 57' สุดอลังการ 12 วัน 12 คืน

จังหวัดนครราชสีมา เตรียมจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 57 ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.- 3 เม.ย. โดยจัดแสง สี เสียง การจุดพลุ 4 มุมเมือง สุดอลังการ เป็นไฮไลต์ดึงดูดนักท่องเที่ยว...


เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 57 ที่บ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานแถลงข่าวร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายกิตติ เชาวน์ดี ส.จ.อำเภอขามทะเลสอ รองนายก อบจ.นครราชสีมา , นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา แถลงข่าว การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2557 หรือ งานย่าโม โดยจะมีพิธีรำบวงสรวง 2,000 คน , การจัดงานแสง สี เสียง การจุดพลุ 4 มุมเมือง รวมทั้งงานโคราชเมืองสวรรค์ของเทศบาลนครนครราชสีมา 80 ชุมชน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มี.ค.ถึงวันที่ 3 เม.ย. เป็นประจำทุกปี เป็นระยะเวลารวม 12 วัน 12 คืน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และ ลานคนเมือง

ทั้งนี้ ภายในงานปีนี้จะมีพิธีบวงสรวงคุณย่าโมด้วยการให้หญิงสาวแต่งกายตะเบงมานสีแสด ซึ่งเป็นสีประจำจังหวัด จำนวน 2,000 คน เป็นการประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ด้วยการรำบวงสรวงเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของท้าวสุรนารี พร้อมกันนี้ภายในงานยังมีการออกร้านกาชาด การแสดง และการจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าที่ระลึก 32 อำเภอ และการออกร้านขายสินค้าต่างๆ มากมายกว่า 500 ร้าน ให้กับพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวไทยชาวต่างชาติได้เลือกชม และเลือกซื้อ นอกจากนี้ยังมีการแสดงแสง สี เสียง อันยิ่งใหญ่ตระการตาบอกเล่าประวัติวีรกรรมของท้าวสุรนารี โดยใช้เทคโนโลยีแบบผสมผสานมัลติเพิลมีเดียคอมเพล็กซ์ ภายใต้ชื่อชุด ย่าฉันท่านชื่อโม ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับชมทุกคืนด้วย.

จังหวัดนครราชสีมา เตรียมจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 57 ระหว่างวันที่ 23 มี.ค.- 3 เม.ย. โดยจัดแสง สี เสียง การจุดพลุ 4 มุมเมือง สุดอลังการ เป็นไฮไลต์ดึงดูดนักท่องเที่ยว... 19 ก.พ. 2557 11:40 ไทยรัฐ