วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 สั่งทบทวนแผน รปภ.เป้าหมายอ่อนแอใหม่

"โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า" แถลง "มทภ.4" สั่งทบทวนแผน รปภ.เป้าหมายอ่อนแอ ใหม่ หลังคนร้ายก่อเหตุยิงพระ-ชาวบ้านเสียชีวิตแล้วเผา...

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 13 ก.พ. 57 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงฆ่าแล้วเผาทำลายศพราษฎรในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 และ 12 ก.พ 57 พร้อมกับโปรยแผ่นใบปลิวว่าเป็นการตอบโต้ให้เด็ก 3 คน ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเช้านี้ (13 ก.พ. 57) ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงชุดรักษาความปลอดภัยพระ นปพ.22 ทำให้พระสงฆ์มรณภาพ 1 รูป ชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย เหตุเกิดบริเวณบ้านศาลาใหม่ หมู่ 1 ต.แม่ลาน อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี สำหรับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้อ้างว่าเป็นการตอบโต้ กรณีที่คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงเด็กเสียชีวิต 3 คน ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 57 ที่ผ่านมานั้น

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติผู้ที่เสียชีวิต จากการกระทำอย่างโหดเหี้ยม ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรมของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มีพฤติกรรมสุดโต่ง เผด็จการและก่อการร้าย โดยพฤติกรรมของกลุ่มผู้ก่อเหตุที่ใช้ความรุนแรงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คือ การฉกฉวยโอกาสจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ก่อขึ้น แล้วบิดเบือนว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ แล้วมาอ้างความชอบธรรมในการตอบโต้ โดยใช้ชีวิตพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์มาเป็นเหยื่อของสถานการณ์ เพื่อผลประโยชน์ของขบวนการเท่านั้น

"ดังนั้น การเรียกหาความเป็นธรรมของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและองค์กรเครือข่าย ด้วยการทำร้ายพี่น้องประชาชนต่างศาสนิก เป็นสิ่งที่ต้องได้รับการประณาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำลายศพ ถือเป็นการกระทำของพวกนอกศาสนา เพราะขัดกับบทบัญญัติของศาสนาอิสลามอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน มิใช่มาทำสงคราม เพราะในพื้นที่แห่งนี้ ไม่ใช่เป็นพื้นที่สงคราม ดังเช่นที่องค์กรต่างๆ กำลังจะใช้ความพยายามนำมากล่าวอ้างบิดเบือน แต่เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายต่อผู้ก่อเหตุรุนแรงและอาชญากรที่กระทำผิดกฎหมาย และเป็นภัยต่อความมั่นคง" พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทาง พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ และได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการเร่งติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ มาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมให้เร็วที่สุด และได้สั่งการให้มีการทบทวนมาตรการและเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความความปลอดภัยในพื้นที่ให้รัดกุมกว่าเดิม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เป็นย่านของชุมชนชาวไทยพุทธ และพื้นที่เสี่ยงที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอ ที่กลุ่มคนร้ายอาจฉวยโอกาสในการลงมือก่อเหตุได้.

"โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า" แถลง "มทภ.4" สั่งทบทวนแผน รปภ.เป้าหมายอ่อนแอ ใหม่ หลังคนร้ายก่อเหตุยิงพระ-ชาวบ้านเสียชีวิตแล้วเผา... 13 ก.พ. 2557 16:42 13 ก.พ. 2557 18:01 ไทยรัฐ