ยะลา รปภ.เข้มเส้นทางแห่พระลุยไฟ'เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ยะลา รปภ.เข้มเส้นทางแห่พระลุยไฟ'เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 ก.พ. 2557 13:00
4,111 ครั้ง


ยะลาจัดขบวนแห่องค์พระ-พระลุยไฟศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว รอบเขตเทศบาล มีประชาชนเต็ม 2 ข้างทางสักการะ กราบไหว้ เพื่อความสิริมงคล ท่ามกลาง รปภ.เข้ม...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.พ. มีรายงานว่า จ.ยะลา ได้จัดพิธีสมโภชแห่องค์พระ และแห่พระลุยไฟของศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวยะลา ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หลังเทศกาลตรุษจีน 12 วัน โดยปีนี้ทางมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-15 ก.พ. โดยบรรยากาศขบวนแห่เป็นไปอย่างคึกคัก มีการอัญเชิญองค์พระจำลองจำนวน 9 องค์ พร้อมด้วยขบวนแต่งกายของชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.ยะลา ขบวนเองกอพะบู๊ แห่ไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลนครยะลา  มีประชาชนอยู่เต็ม 2 ข้างทางเพื่อกราบไหว้ สักการบูชา  ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ดูแลอย่างเข้มงวดตลอดเส้นทาง เนื่องจากเมื่อเช้าวันนี้ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายยิงพระสงฆ์จนมรณภาพ และมีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บหลายรายในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี


ทั้งนี้ ขบวนแห่ดังกล่าว เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เสริมสร้างจิตใจให้ผ่องใส สร้างขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับสภาวะเหตุการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติสุข และประกอบกิจการงานด้วยสติที่มั่งคงและไม่ประมาท.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement