วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น 'หลวงปู่คำบุ' เกจิดังเมืองอุบลฯ วัย 91 ปี

"หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" แห่งวัดกุดชมภู พระเกจิชื่อดังเมืองอุบลราชธานี มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 91 ปี...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 57 ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร "หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" แห่งวัดกุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี พระเกจิชื่อดังของเมืองอุบลราชธานี ได้มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร มาเป็นแรมเดือน ส่งผลให้ศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุดแสนจะอาลัยต่อการมรณภาพครั้งนี้ โดยขณะนี้ทางวัดกำลังประชุมกันอย่างเร่งด่วน เพื่อจัดเตรียมสถานที่ตั้งศพหลวงปู่ ให้ศิษยานุศิษย์กราบไหว้อีกครั้ง

สำหรับ หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต เป็นพระสงฆ์ที่เล่าขานกันว่า ทรงคุณพุทธาคมเข้มขลัง แห่งวัดกุดชมภู ต.กุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เป็นศิษย์สายตรงของ พระครูวิโรจน์รัตโนมล (หลวงปู่รอด นันตโร) แห่งวัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี พระเกจิอาจารย์ผู้มีความเข้มขลังมีพลังจิตสูง

หลวงปู่คำบุถือกำเนิดเกิด ณ บ้านกุดชมภู เมื่อวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2465 ตรงกับวันจันทร์ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีจอ เกิดในตระกูล คำงาม โยมบิดา-มารดา ชื่อนายสาและนางหอม คำงาม ครอบครัวทำนาทำสวน มีชื่อ-นามสกุลเดิมว่า คำบุ คำงาม ท่านเป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน บิดามารดาให้บรรพชาในปี พ.ศ.2482 ณ วัดกุดชมภู โดยมี พระครูญาณวิสุทธิคุณ (กอง) วัดตากโพธิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ภายหลังบวชท่านได้มีโอกาสเดินทางไปกราบไหว้ พระครูวิโรจน์รัตโนมล (หลวงปู่รอด นันตโร) วัดทุ่งศรีเมือง เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และได้รับความเมตตาโอบอ้อมอารีจากหลวงปู่รอดเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาแก่สามเณรคำบุตั้งแต่นั้นเรื่อยมา จวบจนถึงวัยอุปสมบทเป็นพระภิกษุ จึงอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2486 ได้รับฉายาว่า "คุตตจิตโต" มีพระครูสาธุธรรมจารี (สา) วัดดอนจิก เป็นพระอุปัชฌาย์

ครั้นบวชเป็นพระแล้ว หลวงปู่คำบุท่านยังคงแวะเวียนไปร่ำเรียนสรรพวิชาเวทมนตร์คาถาอาคมต่างๆจนมีความชำนาญแตกฉาน จึงออกเดินธุดงค์เพื่อแสวงหาครูบาอาจารย์ หลวงปู่คำบุได้มีโอกาสร่ำเรียนวิชา วิปัสสนากรรมฐาน และวิทยาคมจากพระอาจารย์ที่มีความชำนาญ ด้านพระคาถาต่างๆหลายรูปจนวิชาแกร่งกล้า และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาต่อ ญาติโยมจากทั่วสารทิศ โดยระยะหลังหลวงปู่อาพาธด้วยโรคชรา และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช มาเป็นเวลากว่า 2 เดือน ก่อนจะมรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 91 ปี.

"หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" แห่งวัดกุดชมภู พระเกจิชื่อดังเมืองอุบลราชธานี มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 91 ปี... 11 ก.พ. 2557 17:59 ไทยรัฐ