advertisement

สิ้น 'หลวงปู่คำบุ' เกจิดังเมืองอุบลฯ วัย 91 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 ก.พ. 2557 18:26

"หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" แห่งวัดกุดชมภู พระเกจิชื่อดังเมืองอุบลราชธานี มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 91 ปี...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 57 ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร "หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต" แห่งวัดกุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี พระเกจิชื่อดังของเมืองอุบลราชธานี ได้มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร มาเป็นแรมเดือน ส่งผลให้ศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สุดแสนจะอาลัยต่อการมรณภาพครั้งนี้ โดยขณะนี้ทางวัดกำลังประชุมกันอย่างเร่งด่วน เพื่อจัดเตรียมสถานที่ตั้งศพหลวงปู่ ให้ศิษยานุศิษย์กราบไหว้อีกครั้ง

สำหรับ หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต เป็นพระสงฆ์ที่เล่าขานกันว่า ทรงคุณพุทธาคมเข้มขลัง แห่งวัดกุดชมภู ต.กุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เป็นศิษย์สายตรงของ พระครูวิโรจน์รัตโนมล (หลวงปู่รอด นันตโร) แห่งวัดทุ่งศรีเมือง และอดีตเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี พระเกจิอาจารย์ผู้มีความเข้มขลังมีพลังจิตสูง

หลวงปู่คำบุถือกำเนิดเกิด ณ บ้านกุดชมภู เมื่อวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2465 ตรงกับวันจันทร์ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีจอ เกิดในตระกูล คำงาม โยมบิดา-มารดา ชื่อนายสาและนางหอม คำงาม ครอบครัวทำนาทำสวน มีชื่อ-นามสกุลเดิมว่า คำบุ คำงาม ท่านเป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน บิดามารดาให้บรรพชาในปี พ.ศ.2482 ณ วัดกุดชมภู โดยมี พระครูญาณวิสุทธิคุณ (กอง) วัดตากโพธิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ภายหลังบวชท่านได้มีโอกาสเดินทางไปกราบไหว้ พระครูวิโรจน์รัตโนมล (หลวงปู่รอด นันตโร) วัดทุ่งศรีเมือง เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และได้รับความเมตตาโอบอ้อมอารีจากหลวงปู่รอดเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาแก่สามเณรคำบุตั้งแต่นั้นเรื่อยมา จวบจนถึงวัยอุปสมบทเป็นพระภิกษุ จึงอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2486 ได้รับฉายาว่า "คุตตจิตโต" มีพระครูสาธุธรรมจารี (สา) วัดดอนจิก เป็นพระอุปัชฌาย์

ครั้นบวชเป็นพระแล้ว หลวงปู่คำบุท่านยังคงแวะเวียนไปร่ำเรียนสรรพวิชาเวทมนตร์คาถาอาคมต่างๆจนมีความชำนาญแตกฉาน จึงออกเดินธุดงค์เพื่อแสวงหาครูบาอาจารย์ หลวงปู่คำบุได้มีโอกาสร่ำเรียนวิชา วิปัสสนากรรมฐาน และวิทยาคมจากพระอาจารย์ที่มีความชำนาญ ด้านพระคาถาต่างๆหลายรูปจนวิชาแกร่งกล้า และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาต่อ ญาติโยมจากทั่วสารทิศ โดยระยะหลังหลวงปู่อาพาธด้วยโรคชรา และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช มาเป็นเวลากว่า 2 เดือน ก่อนจะมรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 91 ปี.

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement