วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นสื่อเสนอข่าวมือฆ่าโหดละเมิดสิทธิเด็ก

จิตแพทย์ หวั่นสื่อเสนอข่าวฆ่าหั่นศพ จะเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก ชี้ออกอากาศซ้ำๆตอกย้ำความรุนแรง ได้แค่ความสะใจ ขณะที่เอ็นจีโอสิทธิเด็กฉะสื่อแย่งเสนอข่าวสัมภาษณ์เด็กลูกเหยื่อรอดชีวิต ....

วันนี้ (15ต.ค.) นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิตและในฐานะรองประธานมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวถึงการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนกรณีข่าวฆาตกรรมฆ่าหั่นศพเด็กชาย และยิงหญิงนิรนามว่า เป็นการทำลายระบบในการคุ้มครองสิทธิเด็กที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้ไว้ทั้งหมด เพราะสื่อต่างแข่งขันกันไปสัมภาษณ์เด็กที่เป็นเหยื่อที่รอดชีวิต (ด.ญ.มิ้นท์) และผู้ที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง โดยพยายามไขความจริงให้ปรากฏในช่วงระยะเวลาอันสั้น โดยไม่คำนึงถึงเรื่องสิทธิของผู้ที่ถูกสัมภาษณ์ และยิ่งเป็นการผลิตซ้ำความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้สังคมไม่ได้อะไรจากการนำเสนอข่าว  

ทั้งนี้ นพ.ยงยุทธ กล่าวต่อว่า สื่อมวลชนควรจะมีการควบคุมด้านจรรยาบรรณในการนำเสนอข่าวที่จะเป็นผลกระทบ กับเด็กและผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่การแข่งกันนำเสนอข่าว โดยไม่คำนึงว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับสังคม เพราะท้ายสุดแล้ว สังคมก็ไม่ได้อะไรจากการนำเสนอข่าวลักษณะนี้ แม้ว่าในช่วงแรกอาจรู้สึกสังเวช แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดความชินชาความรุนแรง และเป็นอารมณ์ลุ้นระทึก และตื่นเต้นไปกับการนำเสนอข่าว โดยสังคมไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย นอกจากนี้ การนำเสนอข่าวลักษณะนี้ตามพ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเด็ก พ.ศ.2546 จะต้องมีการคุ้มครองโดยไม่ให้เด็กถูกเปิดเผยหรือให้ข่าวใดๆแม้แต่เสียง ซึ่งจากการกระทำของสื่อมวลชนมีผลกระทบกับเด็กทางด้านจิตใจ จากการที่สื่อมวลชนรุมสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวซ้ำๆ โดยตามแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องจะต้องมีนักจิตวิทยาและนักสังคมสงเคราะห์เข้า บำบัดจิตใจเด็กก่อน

"การนำเสนอข่าวที่ผลิตซ้ำความรุนแรงยังจะทำให้สังคมเกิดความชินชาในสังคม และทำให้ผู้ต้องหาไม่รู้ว่าจะกลายเป็นผู้ร้ายหรือพระเอกในการเดินเรื่องราว สืบสวนสอบสวนที่ชวนให้สังคมติดตามกันแน่ แทนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีอำนาจหน้าในการดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้คดีมี ความคืบหน้าต่อไป ขณะเดียวกันต้องกันพยานบุคคลที่เป็นเหยื่อด้วย ไม่ใช่สืบสวนสอบสวนคดีไปพร้อมกับสื่อมวลชน หรือให้สื่อมวลชนทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนแทน ซึ่งขณะนี้กลายเป็นว่าสื่อทำข่าวจนเกินไป ลงลึกในรายละเอียดที่เป็นรูปคดี เหมือนละครฉากใหญ่" นพ.ยงยุทธ์ กล่าว 

นายสรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ ผู้บริหารมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างมากที่สื่อมวลชนจะแข่งขันกันตามสัมภาษณ์เด็กที่ เป็นทั้งเหยื่อและลูกของผู้ต้องหา เพราะตามมาตรา 27 ของพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ระบุห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือ สื่อสารสนเทศประเภทใด ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กหรือผู้ปกครองโดยเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหาย แก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็ก หรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และสื่อทุกวันนี้ได้ละเมิดในส่วนนี้

จิตแพทย์ หวั่นสื่อเสนอข่าวฆ่าหั่นศพ จะเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก ชี้ออกอากาศซ้ำๆตอกย้ำความรุนแรง ได้แค่ความสะใจ ขณะที่เอ็นจีโอสิทธิเด็กฉะสื่อแย่งเสนอข่าวสัมภาษณ์เด็กลูกเหยื่อรอดชีวิต .... 15 ต.ค. 2552 15:59 ไทยรัฐ