วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวฮือฮา! 'นกเป็ดน้ำ'อพยพเต็มทะเลสาบเชียงแสน

นักท่องเที่ยวแห่ชม "นกเป็ดน้ำ" นานาชนิดหายาก อพยพจากจีน มารวมตัวที่ทะเลสาบเชียงแสน หนึ่งในไม่กี่แห่งในไทย ก่อนบินกลับเดือน มี.ค.นี้...


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. จากสภาพอากาศหนาวเย็นในขณะนี้ โดยในส่วนพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย อุณหภูมิวัดได้ 10 องศาเซลเชียล ทำให้มีนกเป็ดน้ำหลากหลายชนิดจากประเทศจีนอพยพบินเข้ามาบริเวณทะเลสาบเชียงแสน ต.โยนก อ.เชียงแสน หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย อาทิ นกเป็ดแดง นกเป็ดหางยาว นกเป็ดหลังขาว นกเป็ดลาย และนกเป็ดเชลดัก เป็นต้น ซี่งนกเป็ดน้ำเหล่านี้ได้รวมกันเป็นฝูงลอยอยู่กลางหนองน้ำ และหากินริมทะเลสาบ โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเฝ้าดูและถ่ายรูป


นายวชิรายุ เกียรติบุตร หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย กล่าวว่า ฤดูหนาวปีนี้ อากาศหนาวเย็นมากกว่าทุกปี และหนาวติดต่อกันนาน จึงมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพหนีอากาศที่หนาวเย็นจากประเทศจีน มาอาศัยหากินอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯ ซึ่งเริ่มบินอพยพมาตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. จนถึงปลายเดือน มี.ค. จากนั้นจะบินกลับ


อย่างไรก็ตาม ในแต่ละปีจะมีนกเป็ดน้ำที่หาดูยาก อพยพมาอยู่ อาทิ นกเป็ดหางยาว นกเป็ดหลังขาว และนกเป็ดดำหัวดำ โดยนกเหล่านี้มีเส้นทางเดินทางจากออสเตรเลีย จีน และอินเดีย มายังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯ ซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย ดังนั้น จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาวิถีชีวิตของนกแต่ละชนิด และบางครั้งมีนักศีกษาตามสถาบันการศึกษาเดินทางมาศึกษาเรื่องนกเป็ดน้ำ จึงจัดเรือและกล้องส่องนำนักศึกษาออกไปดูศึกษานกเป็ดอย่างใกล้ชิดกลางทะเลสาบ พร้อมจัดกำลังลาดตระเวนป้องกันไม่ให้ชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวแอบล่านกบางชนิด.

 

นักท่องเที่ยวแห่ชม "นกเป็ดน้ำ" นานาชนิดหายาก อพยพจากจีน มารวมตัวที่ทะเลสาบเชียงแสน หนึ่งในไม่กี่แห่งในไทย ก่อนบินกลับเดือน มี.ค.นี้... 20 ม.ค. 2557 08:42 ไทยรัฐ