วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดบุรีรัมย์ได้คืนพระพุทธรูป 100 ปีหลังถูกขโมย


แก๊งโจรกรรม ส่งพระพุทธรูปโบราณ เนื้องทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 100 ปี คืนวัดประทุมคงคา จ.บุรีรัมย์ หลังถูกกดดันหนัก ชาวบ้านยังไม่เชื่อเป็นของจริง เพราะตำหนิไม่เหมือนเดิม เจ้าหน้าที่เร่งสอบ แกะรอยแก๊งคนร้าย

จากกรณีมารศาสนาย่องเข้าไปขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่ประจำหมู่บ้านอายุกว่า 100 ปี ปางมารวิชัย เนื้อทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สูง 7 นิ้ว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวบ้านเคารพบูชาหายไปจากกุฏิเจ้าอาวาสวัดประทุมคงคา บ้านจาน ตำบลหนองเต็ง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2556 ระหว่างมีพิธีศพหลวงพ่อแท่งเจ้าอาวาส จนชาวบ้านทั้งหมู่บ้านรวมตัวกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบหาเบาะแส เพื่อติดตามนำพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองกลับคืนมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มกราคม พระลูกวัดได้รับพัสดุไปรษณีย์จ่าหน้ากล่องถึงวัดประทุมคงคา เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเนื้อทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว สูง 7 นิ้ว จึงแจ้งกรรมการวัด ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างไม่เชื่อว่าจะเป็นพระพุทธรูปองค์เดิมที่ได้ถูกขโมยไป น่าจะเป็นองค์ปลอม เพราะมีตำหนิไม่ตรงกันกับองค์เดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางเพื่อสืบสวนขยายผลว่า เป็นพระพุทธรูปองค์ที่หายไปหรือไม่

พ.ต.อ.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผกก.สภ.กระสัง และ พ.ต.ท.พงศ์จรัส รัตนธรรมเมธี สารวัตรสืบสวนฯ ได้สั่งการให้เร่งกระจายกำลังแกะรอยคนร้ายจากกล่องพัสดุไปรษณีย์ ซึ่งมีข้อมูลเบาะแสคนร้ายแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ พร้อมกันนี้ จะเร่งนำพระพุทธรูปที่ถูกส่งมาให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์ เปรียบเทียบกับรูปภาพที่ถ่ายเก็บไว้ ว่าเป็นองค์เดียวกันหรือเป็นองค์พระปลอม ที่แก๊งโจรกรรมพระพุทธรูปโบราณส่งมาเพื่อตบตาชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ต่อไป.

แก๊งโจรกรรม ส่งพระพุทธรูปโบราณ เนื้องทองสัมฤทธิ์ อายุกว่า 100 ปี คืนวัดประทุมคงคา จ.บุรีรัมย์ ชาวบ้านยังไม่เชื่อเป็นของจริง เพราะตำหนิไม่เหมือนเดิม เจ้าหน้าที่เร่งสอบ แกะรอยแก๊งคนร้าย 15 ม.ค. 2557 16:30 ไทยรัฐ