บริการข่าวไทยรัฐ

แห่ชมความงามซากุระเมืองไทย คึกคัก

นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามของ พญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่กำลังบานสะพรั่ง สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แน่นขนัด...

วันนี้ (10 ม.ค.57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้  ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เลยวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ขึ้นไปนั้น ดอกพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่มีสีชมพูสวยงามเริ่มออกดอกเบ่งบานสะพรั่ง ทำให้พื้นที่ถนนตลอดสายมีสีชมพูสวยงาม มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ขึ้นไปเที่ยวชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันแล้ว โดยบางคนยังเช่าเต็นท์พักบนสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนเพื่อดูความสวยงามของดอกไม้ดังกล่าวและสัมผัสอาหารหนาวเย็นยามเช้า ซึ่งจุดดังกล่าวยังมีจุดชมวิวให้ชมทะเลหมอก และยังมีบ้านชาวเขาเผ่าม้งขุนช่างเคี่ยน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชิมสตรอเบอร์รี่ผลไม้เมืองหนาว และยังชิมกาแฟสดที่ใช้เครื่องบดมือทำกันแบบสดจริงๆ โดยนักท่องเที่ยวเองสามารถเช่าชุดชาวเขาเผ่าม้งเพื่อสวมใส่ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยมีสินค้าโอทอปในพื้นที่หลายอย่างให้ได้เลือกซื้อ เลือกชิมด้วย

สำหรับดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยนี้เวลาออกดอกจะทำให้สองข้างทางเป็นสีชมพู จนผู้คนตั้งชื่อให้ว่า ถนนสายชมพู โดยดอกนางพญาเสือโคร่ง มักออกดอกในฤดูหนาว ช่วงเดือนปลายธันวาคมถึงมกราคม พบทั่วไปบนดอยสูง ในจังหวัดเชียงใหม่  แม้จะมีลักษณะคล้ายและเป็นคนละชนิดกันกับดอกซากุระก็ตาม แต่คนก็ยังเรียกซากุระเมืองไทยกันอยู่ โดยจะบานปีละครั้ง ครั้งละประมาณสองสัปดาห์และโรยราไป