วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมัครเลือกตั้งส.ส.โคราชคึกคัก 'สุนารี'ลูกทุ่งสาวลงชิงชัยเขต 4

เชียงใหม่เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบเขต วันที่สอง เงียบเหงา เช่นเดียวกับกาญจน์ ส่วนโคราชคึกคัก มีผู้มาสมัครรวม 2 วัน 19 คน ยกเว้นเขต 8 อ.พิมาย ยังไม่มีผู้สมัคร ส่วนลูกทุ่งดัง "สุนารี ราชสีมา" ลงในนามชาติพัฒนา ยังไม่เดินทางมาสมัคร ขณะที่สุราษฎร์ฯ วุ่นวายม็อบ กปปส.ปิดสถานที่รับสมัคร กกต.ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องยุติชั่วคราว เพื่อไทยจ่อลงชิงชัยทั้ง 6 เขต...

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ทั่วประเทศได้เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตในวันที่ 2 หลายพื้นที่เป็นไปด้วยความราบรื่น แต่บางพื้นที่โดยเฉพาะภาคใต้มีการกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้ไม่สามารถดำเนินการรับสมัครได้ สำหรับบรรยากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ บริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมือง เชียงใหม่ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีผู้สมัคร ส.ส.เพิ่มเพียง 1 คน คือ นายนเรศ ธรรมรงค์ทิพยกุล สมัคร ส.ส.แบ่งเขต เขตที่ 9 ของพรรคชาติไทยพัฒนา รวมผู้สมัคร ส.ส.แบ่งเขต จ.เชียงใหม่ 12 คน แบ่งเป็นพรรคเพื่อไทย 10 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 2 คน

ส่วนสถานที่รับสมัครภายในโรงพลศึกษา โรงเรียนชลกันยานุกูล อ.เมือง จ.ชลบุรี มีผู้สมัคร 4 คน คือ นายศรายุทธ วงศ์แสงทอง สมัครเขตเลือกตั้งที่ 1 พรรคเพื่อไทย, นายศักดา นพสิทธิ์ สมัคเขตเลือกตั้งที่ 2 พรรคเพื่อไทย , น.ส.รินทิรา วัฒนวงษ์ภิญโญ สมัครเขต 3 พรรคเพื่อไทย และนายเกษม เหลืองอ่อน สมัครเขต 5 พรรคเพื่อไทย ขณะที่นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม หัวหน้าพรรคพลังชล เปิดเผยว่า จะพาลูกพรรคที่เป็น ส.ส.ชุดเดิมเดินทางเข้ามาสมัคร ในวันจันทร์ที่ 30 ธ.ค. โดยมั่นใจว่าไม่มีม็อบเข้าขัดขวาง


ด้านความเคลื่อนไหวพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ทาง ร.อ.สมศักดิ์ หวลบุตตา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งจ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนถึงเวลา 16.00 น. ยังไม่มีผู้มาสมัคร ส.ส. แม้แต่รายเดียว แต่มีบางพรรค ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาขอใบสมัคร ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้เดินทางมาสมัครแล้วจำนวน 2 พรรค คือพรรคเพื่อไทย สมัครครบทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง และอีก 1 พรรค คือพรรคชาติไทยพัฒนา สมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 3 อย่างไรก็ตาม เหลือเวลาอีก 3 วัน คาดว่าจะมีพรรคการเมืองต่างๆ จะส่งผู้สมัครเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่ จ.นครราชสีมา คึกคักไม่น้อยใน 15 เขต โดยสถานที่รับสมัครบริเวณอาคารกาญจนาภิเษก ชั้น 5 เทศบาลนครนครราชสีมา ได้มีนายประพิศ นวมโคกสูง อดีตข้าราชการครู มาสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 1 ในนามพรรคเพื่อไทย ท่ามกลางเหล่ากองเชียร์กว่า 80 คนสวมเสื้อแจ็กเก็ตสีขาวมีโลโก้พรรคเพื่อไทย มามอบดอกไม้ให้กับผู้สมัคร พร้อมได้มีการบนบานสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อความเป็นสิริมงคล และขอพรให้ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.

ส่วนพรรคชาติพัฒนา ยังไม่มีใครเดินทางมาสมัครแต่อย่างใด ทั้งนี้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำคนสำคัญ จะเป็นคนนำนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล มาสมัครด้วยตัวเองในวันที่ 30 ธ.ค. นี้ ส่วนเขต 2 สถานที่รับสมัครบริเวณห้องประชุมชั้น 3 ที่ว่าการอำเภอเมือง ได้มีผู้สมัครแล้ว 2 คน ประกอบด้วยนายสุธรรม พรสันเทียะ พรรคเพื่อไทย และนายธนวัฒน์ เลิศวิริยะพร พรรคพลังเครือข่ายประชาชน ขณะที่เขต 3 อ.สูงเนิน ใช้หอประชุมที่ว่าการอำเภอสูงเนิน เป็นสถานที่รับสมัคร โดยมีผู้สมัคร 2 คน ประกอบด้วยนายวิรัช เตียงยืนยง พรรคเพื่อไทย กับ นายวิสิทธิ์ เปรมปรีย์ พรรคเสียงประชาชน  เขต 4 อ.โนนสูง บริเวณที่ว่าการอำเภอโนนสูง มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายทวิรัตน์ รัตนเศรษฐ พรรคเพื่อไทย เขต 5 อ.บัวใหญ่ มีผู้สมัครแล้ว 2 คน คือ นายภิรมย์ พลวิเศษ พรรคชาติไทยพัฒนา อดีต ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และนายโกศล ปัทมะ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย

ขณะที่เขต 6 อ.คง มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายสุชาติ ภิญโญ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 7 อ.ประทาย มีผู้สมัครแล้ว 2 คน คือนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับ นายคมกฤษณ์ กฤษณ์ตระกูล พรรคชาติไทยพัฒนา เขต 8 อ.พิมาย ยังไม่มีผู้สมัคร เขตที่ 9 อ.ห้วยแถลง มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี พรรคเพื่อไทย  เขตที่ 10 อ.โชคชัย มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายกฤษฎิหิรัญ หวังศุภกิจโกศล พรรคเพื่อไทย เขตที่ 11 อ.ครบุรี มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายสัมภาษณ์ อัตถาวงศ์ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พี่ชายนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์  เขตที่ 12 อ.ปักธงชัย มีผู้สมัครสมัครแล้ว 2 คน คือ นายประนอม โพธิ์คำ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และนายวิรุฬห์ คุ้มดอน พรรคเสียงประชาชน

ส่วนเขตที่ 13 อ.ปากช่อง มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายศิรสิทธิ เลิศด้วยลาภ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขตที่ 14 อ.สีคิ้ว มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง พรรคเพื่อไทย อดีต รมช.คมนาคม อดีต ส.ส.หลายสมัย  เขตที่ 15 อ.ด่านขุนทด มีผู้สมัครแล้ว 1 คน คือ นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ พรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.พรรคภูมิใจไทย

ด้านนายอนันต์ศักดิ์ วุฒิสิงห์ชัย ผอ.กกต.เขต 4 กล่าวยืนยันว่า เขต 4 อ.โนนไทย ยังไม่มีชื่อของสุนารี ราชสีมา ศิลปินนักร้อง จากพรรคชาติพัฒนา เดินทางมาสมัครแต่อย่างใด แต่มีเพียงการประสานมาเท่านั้นว่า จะเดินทางมาสมัครในวันที่ 30 ธ.ค. 2556 แต่ก็ยังไม่ทราบเวลาว่าจะมาช่วงใด

ฝั่งพื้นที่ภาคใต้ในส่วน จ.สุราษฎร์ธานี มีการรับสมัคร 6 เขต บริเวณอาคารโรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยสมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมายื่นใบสมัครทั้ง 6 เขต ประกอบด้วย เขต 1 นายพีระพงษ์ สังข์ทอง เขต 2 นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ เขต 3 นายมานพ เกษมณี เขต 4 นายยศวริศ ชูกล่อม  (เจ๋ง ดอกจิก) เขต 5 นายคณิต อินทปัน และเขต 6 นายชุมสาย ศรียาภัย แต่ไม่สามารถเข้าไปยื่นใบสมัครได้ เนื่องจากกลุ่ม กปปส.สุราษฎร์ธานี ได้มาชุมนุมอยู่หน้าอาคารไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต. เข้าไปได้ จึงได้พากันไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี อ้างว่าถูกกลุ่ม กปปส.ขัดขว้างการยื่นใบสมัคร อย่างไรก็ตาม ทาง กกต.จังหวัด ได้ยุติการรับสมัครชั่วคราว

ส่วนพื้นที่ จ.สตูล มี 2 เขต บริเวณสถานที่รับสมัครห้องประชุม อาคารโอทอป ตลาดเทศบาล ต.ควนโดน อ.ควนโดน มีผู้สมัครเพิ่มอีก 1 คน  คือนายสวาสิ์ บินรินทร์ จากพรรคชาติพัฒนา รวมมีผู้สมัครแล้ว 5 คน ขณะที่พรรคเพื่อไทยส่ง พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธุ์ ลง เขต 1 และนายเก็ม หมีดหรน ลงแข่งขันในเขต 2.

 

เชียงใหม่เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบเขต วันที่สอง เงียบเหงา เช่นเดียวกับกาญจน์ ส่วนโคราชคึกคัก มีผู้มาสมัครรวม 2 วัน 19 คน ยกเว้นเขต 8 อ.พิมาย ยังไม่มีผู้สมัคร ส่วนลูกทุ่งดัง "สุนารี ราชสีมา" ลงในนามชาติพัฒนา ยังไม่เดินทางมาสมัคร ขณะที่สุราษฎร์ฯ วุ่นวายม็อบ กปปส.ปิดสถานที่รับสมัคร กกต.ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องยุติชั่วคราว เพื่อไทยจ่อลงชิงชัยทั้ง 6 เขต... 29 ธ.ค. 2556 18:39 ไทยรัฐ