วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งเชียงใหม่แน่น คนออกเที่ยวปีใหม่

ผู้โดยสารที่สถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ คึกคัก รับวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะเส้นทางในภาคเหนือตอนบน-ปาย ขณะขนส่งเชียงใหม่ประสานผู้ประกอบการรถโดยสารเพิ่มจำนวนเที่ยวรถรับวันหยุดยาว จากวันละ 200 เที่ยว เป็น 290 เที่ยวแล้ว...

วันที่ 27 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ ว่า มีความคึกคัก รับวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งวันนี้ (27 ธ.ค.) เป็นวันทำงานวันสุดท้าย ปรากฏว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทยอยเดินทางมาซื้อตั๋วโดยสารที่สถานีขนส่งอาเขต เพื่อเดินทางไปยังเส้นทางในภาคเหนือตอนบนเป็นจำนวนมาก ทั้งเส้นทางที่บริษัท ไทยพัฒนากิจขนส่ง จำกัด หรือ "กรีนบัส" รับสัมปทานในภาคเหนือตอนบน คือ ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และเชียงใหม่ ก็มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการตลอดทั้งวัน เพราะเกรงว่าหากรอให้ถึงช่วงเย็นนี้และเช้าของวันที่ 28 ธ.ค. การเดินทางจะแออัด

ขณะที่รถโดยสารประจำทางที่ให้บริการจากเชียงใหม่ ปลายทาง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเข้าคิวเพื่อรอซื้อตั๋วโดยสารตลอดทั้งวันเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้ประกอบการไม่รับจองล่วงหน้า แต่จะเปิดขายให้นักท่องเที่ยวที่มาซื้อตั๋วที่สถานีขนส่งอาเขตในวันเดินทาง โดยได้มีการนำรถตู้มาเสริมเพิ่มเติมเพื่อให้บริการออกทุกๆ ชั่วโมงหากขายตั๋วเต็ม

ทั้งนี้ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่คาดการณ์ว่า การเดินทางของประชาชนจะเริ่มหนาแน่นในช่วงเย็นของวันที่ 27 ต่อเนื่องไปจนถึงเช้าวันที่ 29 ธ.ค. ซึ่งจะมีประชาชนที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับมายังภูมิลำเนา โดยขณะนี้รถโดยสารในเส้นทางที่วิ่งที่ระหว่างเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ได้ตีรถเปล่าขึ้นไปรับผู้โดยสารที่กรุงเทพฯ เกือบทั้งหมดแล้ว  

นายชาญชัย กีฬาแปง ผู้อำนวยการขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ในช่วงก่อนวันหยุดยาวที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากๆ นั้น ทางขนส่งได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสภาพและความพร้อมของรถโดยสารตามอู่ต่างๆ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถโดยสาร เพื่อเพิ่มความเข้มงวดและสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสาร

ขณะเดียวกัน หลังเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารตกเหวลึกที่ จ.เพชรบูรณ์ จนมีผู้โดยสารเสียชีวิตถึง 30 ศพ ถือเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกฝ่ายเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยขนส่งได้กำชับผู้ประกอบการและพนักงานขับรถโดยสารในเส้นทางที่มีระยะทางเกิน 400 กิโลเมตรว่า ต้องมีพนักงานขับรถ 2 คน เพื่อผลัดเปลี่ยนกัน และในส่วนของพนักงานก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย.

ผู้โดยสารที่สถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ คึกคัก รับวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะเส้นทางในภาคเหนือตอนบน-ปาย ขณะขนส่งเชียงใหม่ประสานผู้ประกอบการรถโดยสารเพิ่มจำนวนเที่ยวรถรับวันหยุดยาว จากวันละ 200 เที่ยว เป็น 290 เที่ยวแล้ว... 27 ธ.ค. 2556 17:02 27 ธ.ค. 2556 19:43 ไทยรัฐ