วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พังงา' ทำบุญรำลึกครบรอบ 9 ปีสึนามิ

ญาติผู้เสียชีวิตชาวไทยและต่างชาติ ร่วมไว้อาลัย 9 ปี เหตุการณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม และสุสานบ้านบางมรวน จ.พังงา โดยมีพิธี 3 ศาสนา ในช่วงค่ำเตรียมปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า..

ญาติผู้เสียชีวิตชาวไทยและต่างชาติ ร่วมไว้อาลัย 9 ปี เหตุการณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม จ.พังงา เริ่มเมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 26 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ พัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 ทยอยเดินทางร่วมพิธีรำลึก ครบรอบ 9 ปี โดยมี นายไชยวัฒน์ เทพี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ที่อนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายสมเกียรติ อินทรคำ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา นายนภดล พิศาลวีระวงศ์ รองนายก อบจ.พังงา นายธงชัย หั่นช่อ นายก อบต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยมีพิธีทางศาสนา 3 ศาสนา ประกอบด้วย ศาสนาพุทธ อิสลาม และคริสต์ ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าสลด

ทั้งนี้ แม้เหตุการณ์จะผ่านพ้นไปแล้วถึง 9 ปี แต่ทางญาติผู้สูญเสียชีวิต ต่างนำดอกไม้และพวงมาลัย มาหน้ารูป คุณพุ่ม เจนเซ่น และเคารพป้ายชื่อผู้เสียชีวิต พร้อมยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับเป็นจำนวนมาก และในช่วงค่ำ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วงได้จัดเตรียมโคมไฟให้กับญาติๆ ผู้เสียชีวิต เพื่อปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า จำนวน 800 ดวง เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 ที่ผ่านมา

ส่วนที่สุสานบ้านบางมรวน ญาติของผู้เสียชีวิตได้ร่วมวางดอกไม้ และยืนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต และในช่วงค่ำก็จะปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า จำนวน 380 ดวง เท่ากับจำนวนศพที่ฝั่งอยู่ในสุสานบ้านบางมรวน เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ที่บริเวณเรือ ต 813 ที่ถูกคลื่นยักษ์พัดขึ้นมาเกยตื้นที่บ้านบางเนียง ต.คึกคัก ก็ได้จัดพิธีรำลึกเช่นกัน.

 

ญาติผู้เสียชีวิตชาวไทยและต่างชาติ ร่วมไว้อาลัย 9 ปี เหตุการณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม และสุสานบ้านบางมรวน จ.พังงา โดยมีพิธี 3 ศาสนา ในช่วงค่ำเตรียมปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า.. 26 ธ.ค. 2556 13:06 ไทยรัฐ