วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศหนาวทำพิษ คนป่วยล้น'รพ.เลย'

สภาพอากาศที่หนาวเย็น ในพื้นที่ จ.เลย ส่งผลให้มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล จนเตียงไม่พอรองรับ ขณะที่อุตุฯ เผย หนาวต่อเนื่องถึงปีใหม่...

วันที่ 25 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากในพื้นที่ จ.เลย มีสภาพอากาศหนาวเย็น ติดต่อกันมาอย่างยาวนานกว่าสัปดาห์แล้ว ทำให้ประชาชนเกิดอาการเจ็บป่วย ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเลย เฉลี่ยวันละ 1,500 คน จนเตียงคนไข้ไม่เพียงพอ ล้นออกมานอกห้อง ซึ่งขณะนี้อุณหภูมิต่ำสุดที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง วัดได้ 4.0 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำมาก

นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เลย กล่าวว่า จากข้อมูลของกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.เลย มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ ที่มาขอรับการรักษาที่สถานพยาบาลใน จ.เลย จำนวน 567 ราย พบมากที่สุดที่ อ.เมืองเลย 381 ราย รองลงมาคือ อ.วังสะพุง 141 ราย ซึ่งโรคไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจ จึงสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็ว และติดต่อจากการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศ หรือหายใจเอาละอองน้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อไวรัสเข้าไป โดยง่าย


ด้านนายวันชัย ชัยวิเศษ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดเลย เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง จากประเทศจีนยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากอากาศที่หนาวเย็นในระยะนี้ไว้ด้วย

อนึ่ง ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปได้อีกจนถึงวันปีใหม่.

 

สภาพอากาศที่หนาวเย็น ในพื้นที่ จ.เลย ส่งผลให้มีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล จนเตียงไม่พอรองรับ ขณะที่อุตุฯ เผย หนาวต่อเนื่องถึงปีใหม่... 25 ธ.ค. 2556 12:51 25 ธ.ค. 2556 14:27 ไทยรัฐ