บริการข่าวไทยรัฐ

สลด!พบกระทิงป่ากุยบุรีตายรวด 4 ตัว

สลด พบซากกระทิงป่ากุยบุรีตายรวด 4 ตัว รวมเป็น 12 ตัวในช่วงไม่กี่วันมานี้ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ รุดตรวจสอบเอง ถึงผงะพบตายเพิ่มอย่างน่าสงสัย ระบุไม่ได้ตายตามธรรมชาติ เตรียมส่งดิน น้ำ หญ้า ในพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อประชุมหารือ และตรวจสอบพื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หลังพบกระทิงป่าตายติดต่อกันถึง 8 ตัวในพื้นที่โครงการฯ ในห้วงระยะเวลาเพียง 20 วัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าตรวจสอบถึงสาเหตุกระทิงตาย จากการสำรวจทุกตัวไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายเพื่อเอาเขากระทิงและเนื้อกระทิง ยังอยู่ครบ โดยกรมปศุสัตว์ได้ส่งอวัยวะของกระทิงที่พบจำนวนหลายตัวไปตรวจพิสูจน์ แต่ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุการตายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมเสร็จสิ้น นายธีรภัทรสั่งระดมกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ทหารพรานจากกองร้อยที่ 1404 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 145 ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยาน อาสาสมัครฝ่ายปกครอง และชาวบ้าน ประมาณ 300 คน เข้าปูพรมค้นหา โดยแบ่งกำลังออกเป็น 10 ชุด เพื่อเดินตรวจสอบตามแผนที่กำหนด 6 ตารางกิโลเมตร ผลการตรวจสอบพบว่า มีการตรวจพบซากกระทิงตายเพิ่มอีก 4 ตัว รวมเป็น 12 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บซากไว้ตรวจพิสูจน์ต่อไป

นายธีรภัทร กล่าวว่า การตายของกระทิงป่ากุยบุรี ถือว่าไม่ได้ตายอย่างธรรมชาติ แต่จะตายเพราะสาเหตุใดนั้น ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งดิน น้ำ หญ้า ในพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว นอกจากนี้ ในวันที่ 23 ธ.ค. อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ เชิญหลายฝ่ายเข้าร่วมประชุม ทั้งผู้เชี่ยวชาญจาก ม.จุฬาฯ ม.เกษตรศาสตร์ และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมพิจารณาถึงสาเหตุการตายของกระทิงถึง 12 ตัว และร่วมกันหาทางแก้ไขต่อไป