สลด!พบกระทิงป่ากุยบุรีตายรวด 4 ตัว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สลด!พบกระทิงป่ากุยบุรีตายรวด 4 ตัว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ธ.ค. 2556 21:30
8,915 ครั้ง


สลด พบซากกระทิงป่ากุยบุรีตายรวด 4 ตัว รวมเป็น 12 ตัวในช่วงไม่กี่วันมานี้ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ รุดตรวจสอบเอง ถึงผงะพบตายเพิ่มอย่างน่าสงสัย ระบุไม่ได้ตายตามธรรมชาติ เตรียมส่งดิน น้ำ หญ้า ในพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อประชุมหารือ และตรวจสอบพื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หลังพบกระทิงป่าตายติดต่อกันถึง 8 ตัวในพื้นที่โครงการฯ ในห้วงระยะเวลาเพียง 20 วัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าตรวจสอบถึงสาเหตุกระทิงตาย จากการสำรวจทุกตัวไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายเพื่อเอาเขากระทิงและเนื้อกระทิง ยังอยู่ครบ โดยกรมปศุสัตว์ได้ส่งอวัยวะของกระทิงที่พบจำนวนหลายตัวไปตรวจพิสูจน์ แต่ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุการตายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมเสร็จสิ้น นายธีรภัทรสั่งระดมกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ทหารพรานจากกองร้อยที่ 1404 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 145 ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยาน อาสาสมัครฝ่ายปกครอง และชาวบ้าน ประมาณ 300 คน เข้าปูพรมค้นหา โดยแบ่งกำลังออกเป็น 10 ชุด เพื่อเดินตรวจสอบตามแผนที่กำหนด 6 ตารางกิโลเมตร ผลการตรวจสอบพบว่า มีการตรวจพบซากกระทิงตายเพิ่มอีก 4 ตัว รวมเป็น 12 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บซากไว้ตรวจพิสูจน์ต่อไป

นายธีรภัทร กล่าวว่า การตายของกระทิงป่ากุยบุรี ถือว่าไม่ได้ตายอย่างธรรมชาติ แต่จะตายเพราะสาเหตุใดนั้น ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งดิน น้ำ หญ้า ในพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว นอกจากนี้ ในวันที่ 23 ธ.ค. อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ เชิญหลายฝ่ายเข้าร่วมประชุม ทั้งผู้เชี่ยวชาญจาก ม.จุฬาฯ ม.เกษตรศาสตร์ และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมพิจารณาถึงสาเหตุการตายของกระทิงถึง 12 ตัว และร่วมกันหาทางแก้ไขต่อไป

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement