วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.โคราชคึก สมทบ กทม. เสื้อแดงรณรงค์เลือกตั้ง

ม็อบ กปปส.โคราชคึก ระดมพลเดินทางสมทบ กทม. ด้านชมรมคนเสื้อแดงเดินขบวนรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ...

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 22 ธ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา และบริเวณโดยรอบสวนอนุสรณ์สถานวีรกรรม ได้มีกลุ่มมวลชนคนโคราชต่อต้านคนโกงจำนวนมากนัดหมายไว้ในการเดินทางสมทบกับกลุ่มมวลขนที่กรุงเทพฯ โดยต่างทยอยกันมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนดูมีความตื่นตัวและมีการเตรียมตัวกันพร้อมทุกคนที่สมัครใจเดินทางไปร่วมชุมนุม โดยมีนายทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดฯ นายจักริน เฉิดฉาย ประธานหอการค้าฯ นพ.ศุภผล เอี่ยมเมธาวี เลขาธิการ กปปส. จ.นครราชสีมา นายชุป ชัยฤทธิไชย ทนายความ ดร.สามารถ จับโจร แกนนำภาคีเครือข่ายคณาจารย์ นักศึกษา ม.ราชภัฏนครราชสีมา โดยผู้ร่วมชุมนุมต่างถือธงชาติ คล้องนกหวีด ใช้มือตบ แต่ไม่มีการปราศรัยใด ๆ โดยมีรถบัสจอดรอรับโดยรอบกว่า 20 คัน และมีการจัดแรลลี่เดินทางไปร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวโดยใช้รถส่วนตัว รถตู้ รถเก๋ง รถปิกอัพอีก 22 คัน ทุกคนมีอาวุธเป็นนกหวีด ธง และมือตบ โดยจุดหมายปลายทางจะไปรวมกับมวลชนจาก จ.ปราจีนบุรี ที่บริเวณลาดพร้าว กทม. 

นายทวิสันต์ เปิดเผยว่า การเดินทางของเราทำกันเป็นสัญลักษณ์เหมือนกันทุกคนและครั้งนี้ก็ตื่นตัวกัน มากกว่าครั้งก่อน โดยหลายคนมารอตั้งแต่เที่ยงคืน หลายคนนอนพักผ่อนอยู่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทุกคนตั้งใจไปเป่านกหวีดกรีดหัวใจที่กรุงเทพฯ จุดประสงค์ที่เราเรียกร้องต้องให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเบื้องต้นเฉพาะหน้าคือ ต้องการให้มีการเลื่อนรับสมัคร ส.ส.ทั้งสองระบบออกไปก่อน ไม่เช่นนั้นมันไม่จบ เราไม่ปฏิเสธการเลือกตั้ง แต่ต้องมีการปฏิรูปก่อนการใช้งบประมาณ 4 พันล้านในการจัดการเลือกตั้งมันมากไป และไม่คุ้มค่า เพราะยังมีปัญหา 3 อย่าง คือ 1. ปัญหาวันรับสมัครจะวุ่นวายมาก 2. จะหาเสียงอย่างไร ไม่สะดวกแน่ เพราะคุณไปหาเสียงที่ไหนก็จะมีนกหวีดไปเป่าไล่ และ 3. วันเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2556 การไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจะมีการฉีกบัตรนับหมื่นนับแสนใบ แล้วจะต้องเอาคนเข้าห้องขังจำนวนมากขนาดไหนได้อย่างไร บอกตรง ๆ ว่ามันไม่จบ โดยเฉพาะมีการทำโพลสอบถามความคิดเห็นบรรดาพ่อค้านักธุรกิจของ จ.นครราชสีมา 70-80% ต้องการให้มีการปฏิรูปก่อน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า มวลชนคนเสื้อแดง ชมรมคนเสื้อแดง จ.นครราชสีมา ได้นัดรวมพลังปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยมีการชุมนุมรวมพลังในช่วงเวลา 16.00 น. วันนี้ที่บริเวณวัดบูรณ์ หลักเมือง เพื่อเดินรณรงค์ไปทั่วตัวเมืองสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. 2557 นำโดยนายจักราวุฒิ ไตรวัลลภ แกนนำคนเสื้อแดง ฮาร์ดคอร์ นปช.โคราช โดยการเคลื่อนไหวเดินไปยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน เพื่ออ่านแถลงการณ์ให้มีการเลือกตั้ง และเดินรณรงค์ไปยังสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฯ เปิดเวทีปราศรัยคนเสื้อแดงในช่วงค่ำต่อไป.

ม็อบ กปปส.โคราชคึก ระดมพลเดินทางสมทบ กทม. ด้านชมรมคนเสื้อแดงเดินขบวนรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ... 22 ธ.ค. 2556 11:30 ไทยรัฐ