วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด!ช้างป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่ม‏เย็นถูกไฟช็อตตายอีกแล้ว

สลดช้างป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่ม‏เย็นพลาดโดนไฟฟ้าช็อตตายซ้ำซาก เจ้าหน้าที่คาดช้างเห็นป้ายเตือนระวังไฟสะท้อนแสง ใช้งวงจับแต่พลาดถูกสายไฟ 220 โวลต์ ไร้ฉนวนดูดตายคาที่...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.56 นายสนิท ศรีวิหค นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากนายปรีชา ชาลก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ว่ามีช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตายที่บริเวณริมเขื่อนกักน้ำเพื่อการประปาวัง ตะพาบน้ำ และติดริมสวนยางของชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านไร่ออก หมู่ 7 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี จึงประสานแจ้งไปยังนายวงศศิริ พรหรมชนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายพิเชษฐ์ ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น จ.สุราษฎร์ธานี และนำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รุดไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุริมถนนสายบ้านเหนือคลอง-ไร่ออก และมีเขื่อนกักน้ำขนาดเล็กเพื่อการประปา วังตะพาบน้ำตามโครงการพระราชดำริ ซึ่งติดริมสวนยางของชาวบ้าน อยู่ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นประมาณ 500 เมตร พบซากช้างเพศผู้อายุประมาณ 20-25 ปี น้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน มีงายาวประมาณ 1 ฟุต สภาพล้มตายอยู่ริมถนนดังกล่าวโดยหันหน้ามุ่งเข้าสวนยางพาราชาวบ้านอายุ ยางพาราประมาณ 2-3 ปี จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบบริเวณปลายงวงม้วนพันสายสายลวดและมีเลือดไหลออกมา งาข้างหนึ่งปักลงกับพื้นดิน ใกล้กันพบป้ายไวน์นิลขนาดประมาณ 1 เมตรพื้นสีขาวคาดแดงมีข้อความอันตราย กลางคืนปล่อยกระแสไฟ ติดกับสายลวดดังกล่าวคาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6-7 ชั่วโมง


จากการตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงกับ จุดที่ช้างล้มพบสายไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ อยู่ในสภาพไม่มีฉนวนหุ้มพันกับเสาไม้ปักไว้รอบพื้นที่สวนยางพาราดังกล่าวเนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ เพื่อป้องกันช้างป่าเข้าไปทำลายพืชพันธุ์ที่เพาะปลูกเอาไว้ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และทราบว่าที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของนายกริช ภิญโญ ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.ช้างขวา อ.กาญจนดิษฐ์ จึงประสานเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป สอบสวนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงทราบว่าช้างป่าโขลงนี้มีอยู่ประมาณ 4-5 ตัว มักจะเดินลงมาจากป่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นเพื่อกินผลไม้ของชาว บ้านหรือกล้วยป่าบริเวณใกล้เคียงบางครั้งก็เหยียบย่ำทำความเสียหายให้แก่พื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน จึงมีการวางรั้วลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกัน ทำให้ช้างที่โดนช็อตไม่ถึงตายกลัวและไม่กล้าเข้าใกล้พื้นที่และชาวบ้านจะเห็นมันเดินตามถนนแทนแต่สำหรับตัวนี้คาดว่าระหว่างมันเดินตามถนนเห็นป้าย เตือนดังกล่าวมีสีแวบๆ จึงใช้งวงคว้าดูเลยถูกไฟดูดตายดังกล่าว


ด้านนายพิเชษฐ์ ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นกล่าวว่านับเป็นเรื่องสลดเพราะเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมาเพิ่งเกิดเหตุลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ใกล้เคียงกันนี้มาแล้วหนึ่งตัว ซึ่งทางอุทยานฯ จะรวบรวมหลักฐานต่างๆ จากที่เกิดเหตุและสอบพยานแวดล้อม เพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.กาญจนดิษฐ์ ไว้เป็นหลักฐานเบื้องต้นเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสวนตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 4 ปี และปรับหรือทั้งจำและปรับต่อไป

ด้านนายวงศศิริ พรมหมชนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวต่อไปต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเกิดความเข้าใจรักและหวงแหนช้างเหล่านี้ และอยู่ร่วมกันโดยดี ผู้นำท้องถิ่นต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลช้าง รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องคดีอย่างใกล้ชิด หาคนผิดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปต่อมา น.สพ.เกียรติศักดิ์ หัวหมื่น นายสัตวแพทย์ชำนาญการสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานีเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมตัดงาทั้งสองข้างมอบให้เจ้าหน้าที่อุทยานใต้ร่มเย็นเก็บรักษาไว้ก่อน ให้ชาวบ้านร่วมทำพิธีทางศาสนาและขุดหลุมฝังซากช้างต่อไป.

 

สลดช้างป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่ม‏เย็นพลาดโดนไฟฟ้าช็อตตายซ้ำซาก เจ้าหน้าที่คาดช้างเห็นป้ายเตือนระวังไฟสะท้อนแสง ใช้งวงจับแต่พลาดถูกสายไฟ 220 โวลต์ ไร้ฉนวนดูดตายคาที่... 21 ธ.ค. 2556 14:28 ไทยรัฐ