วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกโรงงานผลิตปุ๋ยน้ำเถื่อน ยึดอุปกรณ์ผลิตค่ากว่า2ล.

ตร.ปคบ.ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร บุกโรงงานย่านปทุมฯ ลอบผลิตปุ๋ยน้ำเถื่อนหลายยี่ห้อ ส่งขายทั่วประเทศ พบคนงานกำลังกรอกสารเคมีลงขวด ตรวจยึดเครื่องผลิตและอุปกรณ์ มูลค่ากว่า 2 ล้าน...

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 56 พ.ต.ท.เทิม ผิวขำ สว.บก.2.ปคบ. พร้อมด้วย นายสังวรณ์ เสนะโลหิต ผอ.กลุ่มสารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร และเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย เข้าตรวจค้นบริษัท มหาสานชน จำกัด เลขที่ 7/28 ม.5 ซอยร่วมสุข 7 ถนนพระเจ้าองค์สาย ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เนื้อที่ประมาณ 50 ตร.ว. หลังได้รับแจ้งว่ามีการผลิตปุ๋ยเคมีปลอม จำหน่ายให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ โดยควบคุมตัว นายณัฎฐ์พงษ์ ศรีภูมั่น อายุ 35 ปี ซึ่งรับเป็นกรรมการผู้จัดการ พร้อมคนงาน  4 คน


จากการตรวจสอบพบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน ฒธ-382 กทม. มีหลังคาปิดมิดชิด ภายในมีปุ๋ยน้ำจำนวนมากหลายยี่ห้อ โดยคนขับรับว่า กำลังจะนำของทั้งหมดไปส่งที่บริษัทรับส่งของ นอกจากนี้ ภายในโรงงานพบคนงานหญิง จำนวน 3 คน กำลังนั่งกรอกสารเคมีบรรจุลงในขวด และปิดฉลากสินค้า และยังพบถังขนาดใหญ่ประมาณ 500-1,000 ลิตร พร้อมเครื่องผสมสารเคมี และถังพักสารเคมี เพื่อรอการบรรจุขวด กล่องกระดาษ ฝาเกียว และสลากสินค้าหลายสิบยี่ห้อจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้


นายสังวรณ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบโรงงานดังกล่าว มีการขออนุญาตผลิตปุ๋ยน้ำถูกต้อง แต่การผลิตไม่ได้ผลิตตามที่ได้แจ้งไว้คือ สูตร 0-20-20 และฉลากที่ถูกติดไว้กับขวดปุ๋ยน้ำเป็นยี่ห้ออื่น รวมถึงสถานที่ผลิตยังเป็นแหล่งอื่นไม่ตรงกับที่ขอไว้ จึงถือว่าเป็นปุ๋ยน้ำปลอม โดยมีโทษจำคุก 5-15 ปี ปรับ 2 แสน–2 ล้านบาท หรือทั้งจำและปรับ


ขณะที่ พ.ต.ท.เทิม กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สามารถยึดเครื่องผลิต ขวดบรรจุน้ำยา กล่องกระดาษ ซึ่งการผลิตนั้นจะทำตามคำสั่งลูกค้า และทำการจัดส่งทันที ไม่มีการทำสินค้าค้างไว้ โดยสถานที่การผลิต ไม่ตรงตามที่แจ้งตามขวดที่ส่งขาย ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยง การตรวจจับ โดยประเมินมูลค่าที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดกว่า 2 ล้านบาท.

 

ตร.ปคบ.ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร บุกโรงงานย่านปทุมฯ ลอบผลิตปุ๋ยน้ำเถื่อนหลายยี่ห้อ ส่งขายทั่วประเทศ พบคนงานกำลังกรอกสารเคมีลงขวด ตรวจยึดเครื่องผลิต และอุปกรณ์ มูลค่ากว่า 2 ล้าน... 17 ธ.ค. 2556 19:24 ไทยรัฐ