วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอีกไม้พะยูง เขตศรีสะเกษ มูลค่า 21 ล้าน

เจ้าหน้าที่ จ.ศรีสะเกษ สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูง ที่ถูกลักลอบตัดอย่างผิด ก.ม. มูลค่าโดยรวมหากถูกส่งออกสูงถึง 21 ล้านบาท...

วันที่ 6 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ป่าสวนยางพารา ข้างลำห้วยขะยุง ด้านทิศใต้บ้านละลาย หมู่ที่ 1 ตำบลละลาย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ, เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรบ้านโดนเอาว์, กองพันทหารราบที่ 13, เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 23, สนธิกำลังกันเข้าตรวจยึดไม้พะยูงขนาดใหญ่ ที่ถูกลักลอบตัดโค่นกลางสวนยางพารา จำนวน 2 ต้น วัดรอบได้ 260 เซนติเมตร ถูกตัดทอนเป็นท่อนความยาวท่อนละ 4 เมตร นับได้ 12 ท่อน ปริมาตร 5.98 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งไม้จำนวนนี้ถ้าส่งออกไปถึงยังต่างประเทศจะมีมูลค่าเกือบ 18 ล้านบาท

ทั้งนี้ การตรวจยึดดังกล่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่า มีกลุ่มค้าไม้ลักลอบตัดโค่นไม้พะยูง ในป่ายางพารา จึงได้เข้าตรวจสอบจนกระทั่งพบไม้จำนวนดังกล่าว ซึ่งหลังจากตรวจพบแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ซุ่มรอให้กลุ่มค้าไม้เข้ามาขนไม้พะยูงเพื่อจะได้จับกุมตัว แต่กลุ่มคนดังกล่าวเกิดไหวตัวทันไม่ยอมเข้าไปขนไม้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไม้ทั้งหมดไว้เพื่อจะได้สืบสวนหาตัวกลุ่มค้าไม้เพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป


ขณะที่วันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ก็ได้สนธิกำลังกันทำการจับกุมนาย ชาญชัย สอนบุตร อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่ 2 ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ โดยจับได้ที่บริเวณใกล้อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยจันทร์ หมู่ 4 ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ขณะที่นายชาญชัยพร้อมพวก กำลังลักลอบขนไม้พะยูงขึ้นบรรทุกบนรถกระบะ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นบิ๊กเอ็ม สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บน-6400 ศรีสะเกษ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบไม้พะยูง ถูกซุกซ่อนบนรถโดยการใช้ฟางปิดทับ จำนวน 16 ท่อน ปริมาตร 1.13 ลูกบาศก์เมตร หากนำไปจำหน่ายยังต่างประเทศจะมีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท


เบื้องต้นนายชาญชัย รับสารภาพว่า ตนได้ค่าจ้างในการขับจำนวน 5,000 บาท ซึ่งเมื่อพ้นแนวป่าจะมีคนมาขับต่อ ซึ่งไม่ทราบว่าจะนำไปส่งปลายทางที่ใด เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจบริเวณโดยรอบและพบไม้พะยูงถูกซุกซ่อนไว้โดย การฝังดินอีกจำนวน 8 ท่อนใกล้กับกระท่อมของนายสมพงษ์ วงศ์พิทักษ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 256 หมู่ 4 ตำบลห้วยจันทร์ อำเภอขุนหาญ จึงได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนเพิ่มเติมด้วย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งสองคนนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรขุนหาญ ดำเนินคดีต่อไป.

 

เจ้าหน้าที่ จ.ศรีสะเกษ สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้พะยูง ที่ถูกลักลอบตัดอย่างผิด ก.ม. มูลค่าโดยรวมหากถูกส่งออกสูงถึง 21 ล้านบาท... 6 ธ.ค. 2556 12:27 6 ธ.ค. 2556 12:55 ไทยรัฐ