วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลินปิง'ตกเก้าอี้โชคดีไม่บาดเจ็บ

หลินปิง ออกมาอาบแดดต่อเนื่อง ส่วนน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น ต้องปรับแผนให้พักผ่อนมากขึ้น ขณะที่ด้วยความซุกซน ทำให้ตกเก้าอี้ แต่ไม่บาดเจ็บอะไร ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (10 ต.ค.) สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล ได้นำแพนด้าหลินปิง ออกมายังส่วนจัดการแสดงเพื่ออาบแดดในยามเช้า ซึ่งในครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้หลินปิง ได้เดินเที่ยวชมต้นไม้อย่างอิสระเสรี  หลังจากที่ได้อาบแดดนานร่วม 30 นาที จึงนำกลับเข้าไปกินนมแม่หลินฮุ่ย

จนกระทั่งเวลา 10.00 น.นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย พร้อมทั้ง นางชิ่ว ชุนเม่า ผู้เชี่ยวชาญจีนคนใหม่ ที่เดินทางมาจากประเทศจีน มาถึงเมื่อกลางดึกวันที่ 9 ต.ค. เพื่อรับช่วงการดูแลแพนด้าต่อ ได้แยกหลินปิงจากแม่หลินฮุ่ย อีกครั้งเพื่อตรวจสุขภาพ พบว่า มีน้ำหนัก 10,360 กรัม ความยาว 78 ซม. ทั้งน้ำหนักและความยาวไม่ได้เพิ่มขึ้น

สัตวแพทย์กรรณิการ์ กล่าวถึงผลการตรวจสุขภาพหลินปิงวันนี้ว่า น้ำหนักตัวของหลินปิง เท่าเดิมจากสองวันก่อน ความยาวลำตัว 78 ซม. ยังไม่เพิ่ม วัดขนาดเท้าหลัง ขยายเพิ่มขึ้นมา 1 ซม. ภาพรวมยังสมบูรณ์แข็งแรงดี จากการติดตามดูพัฒนาการในการนำตัวออกไปทำกิจกรรมอาบแดดในตอนเช้า พบว่า วันแรกหลินปิง มีพฤติกรรมร้องเรียกหาแม่ตลอด แต่ตอนนี้เริ่มชิน ให้ความสนใจกับสิ่งรอบข้างสัตวแพทย์กรรณิการ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีลินปิงตกเก้าอี้ ขณะพี่เลี้ยงนำตัวออกไปทดลองนั่งบนเก้าอี้ของแม่หลินฮุ่ยนั้น เป็นลักษณะของการที่ปีนขึ้นทางข้างหลังและม้วนตัวลงจากเก้าอี้ ซึ่งขณะเกิดเหตุพี่เลี้ยงอยู่ด้วยตลอดไม่ได้กระแทกอะไร ยืนยันว่าไม่ได้รับบาดเจ็บหรือมีบาดแผลใด ๆ ซึ่งในตอนเช้าขณะที่นำหลินปิงออกอาบแดด ได้ผ่านทางที่แพนด้าช่วงช่วงยืนอยู่อีกด้านหนึ่ง ช่วงช่วงได้เห็นหลินปิงก็ส่งเสียงร้อง ไม่ได้แสดงความโกรธแต่อย่างใด เป็นท่าทางที่ร้องทักอย่างสนใจและต้องการรู้จักสิ่งที่เห็นต่อหน้าเท่านั้น

ต่อมานายประเสริฐศักดิ์ กล่าวแนะนำผู้เชี่ยวชาญจีน ว่า นางชวี่ ชุน เม่า ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญจีนรายที่สามที่เข้ามาร่วมงานกับทีมวิจัยไทย ต่อจาก นายเว่ยหมิงและนางหูไห่ผิง ซึ่ง 2 คนนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงหมีน้อย แต่สำหรับนางชวี่ ชุน เม่านี้ เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเลี้ยงหมีโตไปจนถึงแม่หมีที่ตั้งท้อง แต่ขณะนี้นางชิ่ว ชุน เม่า เพิ่งมาถึงคงจะต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลของแพนด้าน้อยหลินปิงเบื้องต้นอีกสักระยะ จึงจะเริ่มวางแผนการเลี้ยงดูหลินปิงที่ชัดเจนร่วมกันจากผลการชั่งน้ำหนักวันนี้พบว่า หลินปิงมีน้ำหนักตัวที่คงเดิม ซึ่งทีมวิจัยประเมินว่า สาเหตุที่น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นน่าจะเป็นผลมาจากการที่นำตัวหลินปิงออกไปทำกิจกรรมให้ออกไปวิ่งเล่นอาบแดดและเล่นของเล่นในส่วนจัดแสดงทั้งในรอบเช้าและบ่ายทุกวัน ดังนั้น ทีมวิจัยจึงตัดสินใจที่จะงดนำตัวออกไปเล่นของเล่นที่ส่วนจัดแสดงในช่วงบ่าย เนื่องจากการนำออกไปเล่นของเล่นในส่วนจัดแสดงช่วงบ่ายทำให้หลินปิงซึ่งอยู่ในวัยที่ซุกซนสามารถเดินวิ่งได้คล่องแล้วและชอบเล่นสนุกต้องใช้พลังงานมาก หากเทียบกับปริมาณน้ำนมที่ได้รับจากแม่ จึงทำให้น้ำหนักสะสมไม่เพิ่มขึ้น เราจึงต้องปรับเปลี่ยนให้ได้พักผ่อนมากขึ้น เพื่อจะไม่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตมากเกินไป

ทางด้านนางชิ่ว ชุนเม่า ได้กล่าวแนะนำตัวและบอกว่า ตนเพิ่งเดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ และได้พบแพนด้าทั้ง 3 ตัว แล้วขอชมว่าทางทีมวิจัยไทเลี้ยงดูได้เป็นอย่างดี จนสุขภาพร่างกายแพนด้าทั้ง 3 ตัว แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งจะใช้เวลาศึกษาอีกระยะก่อนที่จะวางแผนการเลี้ยงในช่วงเวลานี้อย่างไร

หลินปิง ออกมาอาบแดดต่อเนื่อง ส่วนน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น ต้องปรับแผนให้พักผ่อนมากขึ้น ขณะที่ด้วยความซุกซน ทำให้ตกเก้าอี้ แต่ไม่บาดเจ็บอะไร ... 10 ต.ค. 2552 14:33 ไทยรัฐ