วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยอง! 'หมากัดคนตาย' ร็อตไวเลอร์ขย้ำแม่เฒ่า สัตวแพทย์เตือนระวัง

เกิดเหตุสลดขึ้นอีกจนได้ เมื่อสุนัขพันธุ์ดุ “ร็อตไวเลอร์” ขย้ำแม่เฒ่าวัย 69 ปี จนสิ้นใจตาย
เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นกลางเมืองร้อยเอ็ด เมื่อสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 3 ตัว เห็นนางทองจันทร์ อ่อนชาผิว แม่เฒ่าวัย  69 ปี ชาวจ.ร้อยเอ็ด เดินผ่านหน้าบ้าน ก็กรูออกมารุมล้อม ก่อนจะกระโจนขย้ำกัดอก เป็นแผลเหวอะหวะ ล้มลงหัวฟาดพื้น ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

งานนี้สร้างความเศร้าใจไปตามๆ กัน ทั้งเจ้าของสุนัขที่หนีไม่พ้นความรับผิดชอบในเหตุที่เกิดขึ้น กับฝ่ายผู้เสียชีวิตที่ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างไม่มีวันกลับ

เป็นเหตุร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิด

ย้อนไปดูปฐมบทของเหตุการณ์ เกิดขึ้นตอนเช้าตรู่ วันที่ 2 ธ.ค. ขณะที่ นางทองจันทร์เดินออกจากบ้านไปทำธุระ ขณะเดินผ่านบ้านหลังหนึ่ง ติดกับบ้านของ นายจันที จัดสนาม กำนันตำบลหัวช้าง อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ปรากฏว่า จู่ๆ ก็มีสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 3 ตัว วิ่งกรูออกมาจากบ้านหลังดังกล่าว โดย 1 ในจำนวน  3 ตัว มีลักษณะสูงใหญ่ กระโจนเข้าใส่นางทองจันทร์ แล้วขย้ำกัดที่บริเวณอกอย่างมันเขี้ยว

ห้วงนาทีนั้น นางทองจันทร์ ซึ่งชราภาพอยู่แล้ว เกิดเสียหลักล้มลง ศีรษะกระแทกพื้นถนนคอนกรีตสลบเหมือดไป เป็นจังหวะเดียวกับที่หญิงเจ้าของสุนัขออกมาไล่สุนัขทั้ง 3 ตัว ให้กลับเข้าบ้านแล้วปิดประตู ก่อนที่ชาวบ้านที่ประสบเหตุจะช่วยกันหามร่างอันโชกเลือดของนางทองจันทร์ นำส่ง รพ.สุวรรณภูมิ จากนั้นแพทย์ได้ส่งต่อไปที่ รพ.ร้อยเอ็ด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
ซึ่งแพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตว่าติดเชื้อในกระแสเลือด


สภาพศพมีบาดแผลถูกสุนัขกัดกลางหน้าอกเป็นแผละเหวอะหวะ!??


เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นคดีความขึ้นทันที หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.เริงศักดิ์ สุวรรณศรี พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองร้อยเอ็ด รุดเดินทางมาสอบปากคำพยาน

 

พบนายบรรจง อ่อนชาผิว อายุ 23 ปี ลูกชายผู้ตาย ให้การว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก พอแม่เดินผ่านมา หมาก็วิ่งกรูออกมาไล่กัดทันที

"หลังเกิดเหตุ ผมไปพบเจ้าของสุนัข เพื่อขอให้รับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เจ้าของสุนัขโทรศัพท์ไปปรึกษาลูกชายเป็นตำรวจ ลูกชายเขาบอกว่า สุนัขกัดคนในที่สาธารณะไม่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ผมและครอบครัวรู้สึกผิดหวัง และเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ตั้งแต่วันเกิดเหตุ มีเพียงลูกสาวเจ้าของสุนัข แวะไปเยี่ยมนางทองจันทร์ที่ รพ. 1 ครั้ง แต่ก็ไม่แสดงความรับผิดชอบ หรือช่วยเหลือใดๆ ที่ผ่านมาทราบว่าสุนัขที่บ้านหลังดังกล่าว กัดชาวบ้านบาดเจ็บมาแล้วหลายรายแล้ว หลังเสร็จงานศพแม่ ผมและญาติจะปรึกษานักกฎหมาย เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขต่อไป" นายบรรจง กล่าวทิ้งท้าย

ตำรวจจะได้สอบสวนขยายผลต่อไป


กล่าวถึงเหตุหมากัดคนตาย ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งนี้ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุสลดขึ้นหลายครั้ง อย่างเช่นเหตุสยองที่เกิดกับนายมานะ เทศฤทธิ์ อายุ 51 ปี ชาว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่ถูก "เจ้าปีเตอร์" ขย้ำจนจมเขี้ยว เสียชีวิตคาบ้านพักในเมืองชลฯ เมื่อเดือน มิ.ย. ปี 54  มูลเหตุครั้งนั้นมีพยานยืนยันว่า อาจเป็นเพราะผู้ตายชอบแกล้งสุนัข จึงอาจสร้างความโกรธแค้นให้กับ เจ้าปีเตอร์ เมื่อหงดุดหงิดมากๆ จึงฉวยโอกาสตอนเผลอ กระโดดกัดจนสิ้นใจ


และในช่วงกลางเดือนธันวาคม ปีเดียวกันนั้น เกิดเหตุสุนัขพันธุ์พิทบูล ชื่อ "เจ้าชื่อไข่ตุ๋น" อายุ 2 ปี กัดเจ้าของตายเช่นกัน ขย้ำ นางสมสกุล สวนไพรินทร์ วัย 71 ปี เสียชีวิตคาบ้านอย่างดุร้าย แผลเต็มศีรษะ กะโหลกแตก ผมหลุดเป็นกระจุก และมีรอยฉีกขาดบริเวณลำคอ และใบหน้า เหตุนี้กว่าเจ้าหน้าที่จะสยบเจ้า "ไข่ตุ๋น" ได้ ต้องใช้ปืนลูกดอกยิง จึงสยบสุนัขตัวนี้ได้ เหตุเกิดขึ้นทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ 3 วัน เจ้าไข่ตุ๋น ก็เที่ยวไล่งับชาวบ้านบาดเจ็บมาแล้วหลายราย เพราะมีอาการหวุดหงิด เกี้ยวกราดผิดปกติ กระทั่งมาเกิดเหตุไม่คาดฝัน และนอกจากนี้ ยังเกิดเหตุสลดจากสุนัขอีกหลายรายด้วยกัน ทั้งที่เกิดจากการกระทำของคน และสภาพแวดล้อมจนเกิดความเครียดแก่สุนัข

บาดเจ็บล้มตายกันมานักต่อนัก !?!

นายโรเจอร์ โลหนันทน์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ (ไทย) และตัวแทนองค์กรภาคีเพื่อการอนุรักษ์ภาคพื้นเอเชีย ประจำประเทศไทย ออกมาให้ความรู้เรื่องนี้ ว่า โดยธรรมชาติของสุนัข โดยเฉพาะ ร็อตไวเลอร์ เป็นสัตว์ที่มีความดุร้าย จึงจัดเป็นพันธ์ุที่ถูกควบคุมพิเศษโดยกรมปศุสัตว์ เจ้าของต้องมีใบรับรอง หากได้รับการเลี้ยงโดยไม่ได้รับการฝึกจะทำให้ควบคุมได้ยาก ดังนั้น ก่อนจะเลี้ยงสุนัขพันธ์ุนี้ เจ้าของต้องมีการศึกษานิสัยใจคอ วิธีการเลี้ยงดูที่ถูกต้องมาก่อน ซึ่งการที่ในประเทศไทยเห็นข่าวร็อตไวเลอร์กัดคนบ่อยๆ เพราะคนไทยละเลยขั้นตอนนี้ เลี้ยงเพื่อตามกระแส เมื่อซื้อมาก็จับขังใส่กรง ทำให้เพิ่มความดุร้ายให้สุนัข

จากกรณีที่เกิดกับนางทองจันทร์ ตนมองว่า เจ้าของผิดที่ปล่อยสุนัขให้มากัดคนได้ เพราะตามกฎของสุนัขที่ถูกควบคุมพิเศษ หากจะปล่อยออกมาข้างนอกได้ เจ้าของต้องล่ามโซ่สุนัขก่อน และไม่ใช่ครั้งแรกด้วยที่สุนัขเหล่านี้ทำร้ายคน แม้เจ้าของจะอ้างว่าคนที่ถูกทำร้ายมายั่วยุสุนัขของตนก่อน มันไม่ผิดที่ทำตามสัญชาตญาณการป้องกันตัว แต่หากสุนัขได้รับการฝึกมาดี จะกัดคนเฉพาะเวลาที่เจ้าของสั่งเท่านั้น


ส่วนข้อควรระวังในการเจอสุนัขพันธุ์ดุ คือ ห้ามจ้องตากับสุนัข เพราะมันจะถือว่าเป็นการท้าทาย โดยเฉพาะคนที่มีลักษณะ ดังนี้ 1. เป็นเด็ก หรือมีความสูงน้อยกว่าสุนัข 2. ผู้สูงอายุที่เดินหลังค่อม เชื่องช้า 3.คนที่เดินถือไม้เท้า หรือร่ม 4.คนที่ป่วย หรือเป็นแผลสด เพราะสุนัขจะมองว่าบุคคลเหล่านี้อ่อนแอ ด้อยสมรรถภาพกว่า สามารถข่มเหง ทำร้ายได้ ด้วยเหตุนี้ คนเลี้ยงสุนัขร็อตไวเลอร์ จึงต้องหมั่นฝึกฝน เอาใจใส่ มีเวลาจูงพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน เพื่อให้เคยชินกับสิ่งแวดล้อม และให้เข้าใกล้เด็กบ่อยๆ เพิ่มความอ่อนโยนให้สุนัข

และที่สำคัญคือ ห้ามขังไว้ในกรงตลอดเวลา เพราะหากสุนัขหลุดออกไปนอกบ้าน จะเกิดความหวาดระแวง เข้าทำร้ายคนที่สัญจรผ่านไปมา ทั้งนี้ สุนัขร็อตไวเลอร์ ไม่จำเป็นต้องดุร้ายทุกตัว หากเจ้าของฝึกฝนอย่างดี สุนัขก็จะค่อยๆ เรียนรู้ว่ามนุษย์เป็นเพื่อน และจะปฎิบัติตัวเหมือนสุนัขแสนน่ารักพันธุ์อื่นๆ

ขณะที่ นายสัตวแพทย์ อลงกรณ์ มหรรณพ น.สพ.ช่วยราชการสำนักพระราชวัง กล่าวถึงสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ว่า เดิมทีเป็นสุนัขที่ชาวยุโรปพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา เพื่อเอาไว้เฝ้าปราสาท พระราชวัง หรือสมบัติ แทนคน สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์จึงดุร้ายโดยสายเลือด กรมปศุสัตว์ห้ามนำเข้าภายในประเทศแล้ว แต่ในไทยยังมีการเพาะเลี้ยงขายทั่วประเทศ หากซื้อสุนัขร็อตไวเลอร์จะต้องพาเข้าโรงเรียนฝึกตั้งแต่อายุ 3-6 เดือน ถ้าอายุมากกว่านี้จะฝึกยาก

ตนแนะนำให้เลิกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไปเลย เพราะโดยนิสัยคนไทย ชอบรังแกสัตว์ เห็นสุนัขแล้วชอบปาก้อนหินเข้าใส่ ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์อื่นอาจวิ่งหนี แต่ร็อตไวเลอร์จะพุ่งใส่ทันที อันตรายมาก นอกจากนี้ สุนัขร็อตไวเลอร์ยังมีโรคมาก ป่วยง่าย ต้องฉีดวัคซีนบ่อยๆ ถ้าเจ้าของไม่เอาใจใส่ เมื่อเห็นว่าป่วยแล้วไม่พาไปรักษา อาจนำไปปล่อยทิ้ง ก็จะสร้างปัญหาให้คนอื่น สุ่มเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย จึงขอแนะนำให้คนไทยหันมาเลี้ยงสุนัขไทย หรือที่เรียกว่า พันทาง เพราะสุนัขพวกนี้จะทนต่อโรค เลี้ยงง่าย อีกทั้งยังภักดีต่อเจ้าของด้วย

เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น!??

เกิดเหตุสลดขึ้นอีกจนได้เมื่อสุนัขพันธุ์ดุ “ร็อตไวเลอร์” ขย้ำแม่เฒ่าวัย 69 ปี ตายอย่างน่าสยดสยอง เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นกลางเมืองร้อยเอ็ด เมื่อสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ 3 ตัว เห็นนางทองจันทร์ อ่อนชาผิว แม่เฒ่า วัย 69 .. 3 ธ.ค. 2556 18:11 ไทยรัฐ