วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หนองคาย' จับมือเอกชนจีน ปลูก 'ถั่วดาวอินคา' ส่งโรงงานจีน

บริษัทเอกชนจีน ส่งเสริมการปลูกถั่วดาวอินคา ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมรับซื้อผลผลิตทั้งหมดส่งโรงงานในจีน...

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 พ.ย. นางเตายู่ตัน ประธานบริษัท ไทยจีนกรีนเอนเนอร์จี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นประธานในพิธีเปิดป้ายบริษัทไทยจีนกรีนเอนเนอร์จี (ประเทศไทย) จำกัด สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ โรงแรมภูพาราไดซ์ เลขที่ 165 หมู่ 8 ต.หนองกอมเกาะ ถนนมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมือง จ.หนองคาย

โดยนางเตายู่ตัน กล่าวว่า ทางบริษัทฯ ได้เข้ามาส่งเสริมการปลูกถั่วดาวอินคา ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปีแล้ว การที่เลือกเปิดสาขาแห่งแรกที่จังหวัดหนองคายครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าจังหวัดหนองคายมีความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้ง ภูมิศาสตร์ เส้นทางการขนส่งทั้งทางรถยนต์และทางรถไฟ และยังสามารถเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มประเทศอินโดจีนได้ด้วย

สำหรับถั่วดาวอินคาเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ ซึ่งยังไม่มีการปลูกแพร่หลายนัก เป็นพืชที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโอเมก้า 3, 6, 9 วิตามิน A และวิตามิน E สามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง เช่น ยารักษาโรค เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม โดยบริษัทจะรับซื้อผลผลิตจากประเทศไทยทั้งหมดเพื่อส่งไปยังโรงงานที่เมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ประเทศจีน โดยบริษัทจะทำสัญญากับเกษตรกรผู้ปลูก โดยมีการกำหนดพื้นที่ ราคา ระยะเวลา และคุณภาพของสินค้า โดยจะมีการประกันราคาในการรับซื้อกับเกษตรกร

บริษัทเอกชนจีน ส่งเสริมการปลูกถั่วดาวอินคา ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมรับซื้อผลผลิตทั้งหมดส่งโรงงานในจีน... 24 พ.ย. 2556 16:36 ไทยรัฐ