บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟสายใต้หยุดวิ่งที่สถานีพัทลุง ชาวบ้านโวยลั่น เชื่อสกัดร่วมม็อบ

ผู้โดยสารรถไฟสายใต้ ประมาณ 500 คน ชุมนุมประท้วงภายในสถานีรถไฟพัทลุง หลังไม่พอใจที่รถไฟหยุดวิ่ง รวมตัวแจ้งความเอาผิดนายสถานี เชื่อสกัดร่วมชุมนุมกรุงเทพฯ...

เมื่อเวลาประมาณ 00.45 น. วันที่ 23 พ.ย. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.พัทลุง ว่า กลุ่มผู้โดยสารรถไฟสายใต้ขบวนที่ 38 และขบวนที่ 172 สายสุไหงโก-ลก (ทั้ง 2 ขบวน) ประมาณ 500 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วง ที่สถานีรถไฟพัทลุง เนื่องจากไม่พอใจที่นายวิจิตร สุทธานนท์ นายสถานีรถไฟพัทลุง ไม่ยอมปล่อยให้รถไฟทั้ง 2 ขบวน วิ่งออกจากสถานีรถไฟพัทลุง โดยปล่อยให้ผู้โดยสารทั้ง 2 ขบวน จอดรออยู่ที่สถานีรถไฟพัทลุงประมาณ 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ขณะที่ผู้โดยสารรถไฟทั้ง 2 ขบวนชุมนุมประท้วงนั้น นายวิจิตรและพนักงานรถไฟ ไม่ได้อยู่ในสถานีแม้แต่คนเดียว ในขณะที่ห้องน้ำของสถานีก็ถูกปิดสนิท ทำให้ผู้โดยสารเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้โดยสารสุภาพสตรี ส่วนบนตู้โดยสารก็ไม่มีน้ำในห้องน้ำแต่อย่างใด ในขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงกลุ่มหนึ่งได้เข้าไปในห้องจำหน่ายตั๋วและที่พักนายสถานีเพื่อทำลายทรัพย์สิน แต่ก็มีนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่ง ได้เข้าห้ามปรามจนเหตุการณ์สงบ ในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคาะระฆังจนดังลั่นไปทั่วสถานี

นายณัฐพงศ์ หมัดอาดัม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 ม.2 ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟพัทลุงไม่ได้บอกถึงสาเหตุที่รถไฟไม่ได้วิ่งออกจากสถานีรถไฟพัทลุง แต่หลังจากที่พวกตนคอยการเดินทางเข้ากรุงเทพฯประมาณ 3 ชม. ก็มาบอกว่าทางรถไฟถูกน้ำเซาะขาดที่บ้านแหลมโตนด ซึ่งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟแหลมโตนดกับสถานีรถไฟปากคลอง แต่พวกตนไม่เชื่อ และขอร้องให้ทางสถานีพาพวกตนไปดูสถานที่เกิดเหตุทาง แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกลับปฏิเสธ พร้อมทั้งรีบออกจากสถานีรถไฟไปทันที พวกตนจึงเชื่อได้ว่าเป็นแผนของรัฐบาล ที่สกัดกั้นประชาชน ไม่ให้เดินทางไปชุมนุมประท้วงในกรุงเทพฯ โดยสาร ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้โดยสารทั่วๆ ไปประมาณ 1,500 คน ได้รับความเดือดร้อนไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาประมาณ 01.30 น. กลุ่มผู้โดยสารทั้ง 2 ขบวน ประมาณ 30 คน ภายใต้การนำของ นายสวาท พรหมเกลี้ยง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/2 ม.6 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ก็ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.นิมมาน นิกูโน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เพื่อเอาผิดกับนายสถานีรถไฟพัทลุง ที่ลอยแพผู้โดยสาร โดยไม่ได้ชี้แจงให้ทราบถึงสาเหตุที่รถไฟไม่วิ่ง แต่กลับบอกว่าจะให้ขบวนรถไฟทั้ง 2 ขบวน นำผู้โดยสารวิ่งกลับหลังไปที่สถานีรถไฟ ซึ่งการแก้ปัญหาดังกล่าว ไม่มีที่ไหนเขาทำกัน

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า ในตอนสายวันนี้ ทางการรถไฟฯ ได้นำรถบัสประจำทางและรถทัวร์จำนวนหลายคัน มารับผู้โดยสารเดินทางไปส่งยังสถานีรถไฟทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช แล้ว แต่ก็มีผู้โดยสารหลายรายขอคืนตั๋ว เนื่องจากไม่มั่นใจในการเดินทาง.