วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่กราบไหว้ พระร่วงโบราณให้โชค อายุร่วม 900 ปี

ประชาชนแห่ไปกราบไหว้ พระร่วงเนื้อสำริด ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว จ.พะเยา เชื่อให้โชคลาภแก่ผู้มาเยือน ...


เมื่อวันที่ 17 พ.ย.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสของชาวบ้านที่พากันเดินทางมาเที่ยวชมและกราบไหว้พระพุทธรูปภายในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่มากราบไหว้แล้วได้โชคลาภ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพระวิบูลย์ ถิรจิตฺโต นายทองคำ ครองทรัพย์ และนายวิจิตร บุญรัตนานันท์ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) พาไปเข้าชม องค์พระพุทธรูปทรงยืน พระร่วงดิ่งปางเปิดโลก เนื้อสำริดมีสภาพเก่าแก่มาก

จากการตรวจสอบ พระร่วงดิ่งปางเปิดโลก มีลักษณะเก่าแก่เป็นเนื้อสำริด สูง 23 นิ้ว หรือ 59 เซนติเมตร กว้าง 20 เซนติเมตร หรือ 8 นิ้ว มีอายุใน ศตวรรษที่ 18 หรือมีอายุราว 900 ปี โดยทุกวันนี้ประดิษฐานไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว เพื่อให้ผู้คนมาศึกษาเที่ยวชมและกราบไหว้บูชา

พระวิบูลย์ ถิรจิตฺโต เล่าว่า พระองค์นี้นั้น หลวงพ่อพระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาบุญชื่น)เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี ได้เก็บรักษาไว้ภายในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาวมานานหลายสิบปีแล้ว โดยเก็บไว้ให้ศึกษาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านโบราณและศิลปวัตถุที่สำคัญของจังหวัดพะเยาแห่งหนึ่ง ต่อมาเมื่อมีผู้คนมากราบไหว้แล้วมักจะได้โชคกลับไปอยู่เสมอ เและภายในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาวยังมีโบราณวัตถุอีกเป็นจำนวนมากกว่าหนึ่งหมื่นชิ้น ซึ่งมีโบราณวัตถุที่มีความแปลกประหลาดให้แก่ผู้มาเยือนหลายรูปแบบพบเห็น เช่น พระยิ้มเหลียวมองและอื่น ๆ จำนวนมาก


นายทองคำ ครองทรัพย์ ไวยาวัจกร วัดลี กล่าวว่า ปัจจุบันหลวงพ่อพระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาบุญชื่น) กำลังทำการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์เวียงพยาวขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจาก ภาครัฐโ ดย นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา, น.ส.จุฬาสินี พรหมเผ่า นายก ทม.เมืองพะเยา, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, นายเสนี มานนท์ นายก ทต.ท่าวังทอง ภาครัฐ-เอกชน ตลอดจนผู้คนทั่วไป ร่วมดำเนินการ เพื่อเก็บรวบรวมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่ยังไม่มีที่เก็บรักษาไว้อีกจำนวนมากหากผู้ใดต้องการร่วมก่อสร้างถวายปัจจัยสร้างพิพิธภัณฑ์ สามารถโทร.สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9852-5887 (หลวงพ่อครูบาบุญชื่น) เจ้าอาวาสวัดลี.

 

ประชาชนแห่ไปกราบไหว้ พระร่วงเนื้อสำริด ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว จ.พะเยา เชื่อให้โชคลาภแก่ผู้มาเยือน ... 17 พ.ย. 2556 16:55 ไทยรัฐ