วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัสตกไหล่เขาภูเก็ต นศ.ต่างชาติเจ็บ 43 ราย

รถบัสนำนักศึกษานานาชาติ ทัศนศึกษาเกาะภูเก็ตวิ่งตามกัน 4 คัน คันสุดท้ายรถหมดแรงขึ้นเขาป่าตองเสียหลักสไลด์ไหล่เขาบาดเจ็บระนาว 43 ราย สาหัส 6...

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 9 พ.ย. ร.ต.อ.วิทยา จำเริญ พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งทอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกนักท่องเที่ยว ต่างชาติเสียหลักสไลด์ตกไหล่เขาขณะกำลังขึ้นเขาป่าตองบริเวณโค้งแรงดัน ถ.วิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ มีผู้บาดเจ็บติดอยู่ภายในรถเป็นจำนวนมาก จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย-กู้ชีพ มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุเป็นทางขึ้นเขาที่มีความลาดชันบริเวณไหล่เขาทางลงใกล้โค้งดังกล่าว พบรถบัสชั้นเดียวขนาด 50 ที่นั่งสีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 30-0136 สกลนคร เสียหลักชนเสาไฟฟ้าข้างทางพังเสียหายแล้วพุ่งตกลงไปข้างทางใกล้กับท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ สภาพกระจกแตกเกือบทั้งคันพังยับ โดยมีผู้โดยสารชายหญิงติดอยู่ภายในรถเป็นจำนวนมาก จากนั้นหน่วยกู้ชีพได้มุดเข้าไปภายในรถเพื่อลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากตัวรถ ส่ง รพ.ป่าตอง อย่างเร่งด่วนท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มามุงดูเหตุการณ์ เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางมุ่งหน้าไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น หาดป่าตอง หาดกมลา เป็นต้น ส่งผลให้การจราจรทั้งทางขึ้นและลงเขาป่าตองกลายเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ


ตรวจสอบพบ มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 49 รายลำเลียงส่ง รพ.ป่าตอง 39 ราย อีก 10 รายส่งรักษาต่อที่ รพ.กรุงเทพภูเก็ต ในจำนวน 10 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 6 ราย โดยทั้งหมดเป็นนักศึกษาชายหญิงจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียหรือเอไอที ตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แบ่งเป็นสัญชาติไนจีเรีย เนปาล อินเดีย พม่า ศรีลังกา บังกลาเทศ ปากีสถาน และไทย


สอบสวนทราบ ว่านักศึกษาจากสถาบันดังกล่าวได้เดินทางมาทัศนศึกษาที่ จ.ภูเก็ต โดยได้ออกจาก จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักศึกษาร่วมเดินทางทั้งหมดจำนวน 4 รถบัสกว่า 200 คนจะเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ถ.ผังเมืองสาย ก. ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยรถบัสทั้งหมดต่างวิ่งตามกันมา จนกระทั่งที่บริเวณที่เกิดเหตุซึ่งเป็นเขาที่มีความลาดชันสูง ประกอบมีฝนตกลงมาก่อนหน้า ทำให้ถนนลื่น จากนั้นรถบัส 3 คันแรกได้วิ่งผ่านโค้งแรงดันและไต่ขึ้นเขาได้อย่างปลอดภัย แต่เมื่อมาถึงรถบัสคันที่ 4 ที่วิ่งเป็นคันสุดท้ายกลับไม่สามารถขึ้นเขาได้ ส่งผลให้รถเกิดการสไลด์และเสียการทรงตัว ทำให้พุ่งข้ามเลนไปชนกับเสาไฟฟ้าข้างทาง และตกลงไปยังไหล่เขาบริเวณทางลงเขา ใกล้กับโค้งดังกล่าว โดยโชเฟอร์พยายามจะหักหัวรถขึ้นบนถนน แต่ท้ายรถเสียหลักตกลงไปไหล่ทางที่ด้านล่างเป็นท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ เสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ ทำให้นักศึกษาชายหญิงติดอยู่ในรถบัสดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าโชเฟอร์อาจไม่ชำนาญเส้นทาง ประกอบกับเส้นทางดังกล่าวเป็นทางขึ้นเขาที่มีความลาดชันสูง จึงเสียหลักตกไหล่ทางดังกล่าว

 

รถบัสนำนักศึกษานานาชาติ ทัศนศึกษาเกาะภูเก็ตวิ่งตามกัน 4 คัน คันสุดท้ายรถหมดแรงขึ้นเขาป่าตองเสียหลักสไลด์ไหล่เขาบาดเจ็บระนาว 43 ราย สาหัส 6... 9 พ.ย. 2556 17:46 ไทยรัฐ