บริการข่าวไทยรัฐ

แปลก! 'หมอชาวบ้าน'ใช้เนื้อไก่คลุกด่างทับทิมรักษาโรค

สุดแปลก "หมอชาวบ้าน" ใช้เนื้อไก่คลุกด่างทับทิมแปะตามร่างกาย-ร่ายบทสวด รักษาโรคข้อหรือตามร่างกาย เสียค่าครูครั้งแรก 200 บาท ยันไม่ได้เป็นการหลอกลวง เผยมีผู้ป่วยวันละ 50-80 คน ส่วนใหญ่บอกรักษาแล้วหาย...

ที่บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 12 ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีชาวบ้านล่ำลือกันว่ามีหมอชาวบ้านมีวิธีการรักษาแบบแปลก ๆ ได้หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับปวดข้อต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงเช้าถึงเที่ยง จากการเดินทางไปดูข้อเท็จจริงเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พ.ย. พบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ที่หน้าบ้านซึ่งปลูกเป็นเพิงยื่นออกมา มีผู้สูงอายุนั่งอยู่หลายคน และยังมีพระภิกษุด้วย 1 รูป ที่ตามข้อเข่าที่หัวไหล่และข้อศอกมียาสีม่วง ๆ แปะอยู่และปิดทับด้วยเทปใส


จากการสอบถามทราบว่าผู้ที่รักษาชื่อนายสำรวย แสงใส หรือชาวบ้านเรียกกันว่าหมอจ่อย อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ตามบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 70 หมู่ที่ 9 ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กำลังนั่งดูแลผู้ที่มารักษาอยู่ จากกาสอบวิธีการขั้นตอนการรักษา นายสำรวยเปิดเผยว่า ให้ผู้ป่วยยกขันครูขึ้นอธิษฐานว่าเจ็บป่วยด้วยโรคอะไรก็ขอให้หาย โดยตนใช้เนื้อไก่นำมาคลุกกับด่างทับทิม จากนั้นก็นำไปแปะต้องที่บริเวณที่เจ็บปวดของผู้ป่วย โดยมีคาถากำกับในช่วงที่แปะเนื้อไก่ จากนั้นทิ้งไว้จนผู้ป่วยบอกว่าไม่มีอาการเจ็บปวดจึงแกะออก โดยใช่วงที่แกะก็ต้องใช้คาถากำกับด้วยเช่นกัน โดยในแต่ละวันจะมีผู้ป่วยเดินทางมาให้ตนรักษาวันละ 50-80 คน ส่วนค่าครูครั้งแรกคนละ 200 บาทพร้อมธูปเทียน ครั้งต่อไปแล้วแต่จะให้หรือไม่ก็ไม่เป็นไร

"สำหรับวิธีการรักษาได้มาจากหมอชาวบ้านที่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อหลายปีก่อน เคยมีอาการเจ็บหัวเข่าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.สระแก้ว แพทย์ตรวจแล้วบอกเป็นข้อเข่าเสื่อมต้องผ่าตัด ด้วยความกลัวจึงหนีออกจากโรงพยาบาล โดยอาการตอนนั้นเวลายืดขาออกนานจะงอผับกลับไม่ได้ ต้องใช้มือช่วยงอกลับ มีความเจ็บปวดทรมานอย่างมาก ประกอบกับมีคนมาบอกว่ามีหมอชาวบ้านที่รักษาปวดเหล่านี้ได้ จึงไปหาหมอคนดังกล่าวเป็นผู้หญิงชื่อหมอดอน แต่หมอดอนไม่รักษาให้ เพียงแต่บอกให้วิธีการรักษาให้ พร้อมทั้งให้คาถากำกับมาด้วย จากนั้นก็ไล่กลับบอกให้ไปรักษาเอง" นายสำรวย กล่าว


นายสำรวย เผยอีกว่า หลังจากกลับมาถึงบ้านก็ทดลองรักษาตัวเองตามวิธีที่หมอดอนบอกมา โดยรักษาอยู่ 3 ครั้งอาการปวดก็หายเป็นปลิดทิ้งเป็นปกติทุกอย่าง จากนั้นก็ทดลองรักษาให้ชาวบ้านดู ซึ่งส่วนใหญ่ก็บอกว่าอาการดีขึ้น บางคนหายเป็นปกติ ต่อมาจึงรับรักษาคนที่เจ็บป่วย และเดินทางมาอยู่กับญาติ ๆ กันที่กำแพงเพชร เมื่อข่าวรักษาแบบแปลกประหลาดของตนแพร่ออกไป ก็มีคนเดินทางมาหามากขึ้น ปัจจุบันแต่ละวันจะมีคนมาให้รักษาไม่ต่ำกว่า 50-80 คนทุกวัน พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่ใช่การหลอกลวงเพราะตนไม่ได้เรียกร้องเงินทอง เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจถึงบ้าน มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำเนื้อไก่ไปตรวจสอบ แต่ก็หาความผิดจากตนไม่ได้เพราะไม่ได้หลอกลวงใคร

สอบถาม นายประทวน กาญจนา อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 12 ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตนมีอาการปวดศีรษะมานานหลายปี รักษาอย่างไรก็ไม่หาย จึงทดลองมารักษากับนายสำรวยดู โดยมาแปะเนื้อไก่เพียง 2 ครั้ง อาการปวดหัวก็หายจนเป็นปกติ


เช่นเดียวกับผู้ที่มารักษารายอื่นก็บอกว่ารักษาแล้วอาการดีขึ้น บางรายก็หายจนกลายเป็นปกติ ผู้ป่วยบางรายเปิดเผยว่า ไปหาหมอมาหลายแห่ง บางแห่งก็วินิจฉัยโรคว่า เป็นโรคเก๊า บ้างก็ว่าเป็นรูมาตอยด์ บ้างก็ว่าเป็นกระดูกเคลื่อน ลูก ๆ กำลังจองห้องผ่าตัดที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต ตนกลัวการผ่าตัดจึงหนีมาอยู่กับญาติ รู้ว่าหมอท่านนี้สามารถรักษาโรคปวดข้อได้ จึงเดินทางมาทดลองดู หลังจากที่แปะเนื้อไก่ลงไปแล้วรู้สึกเจ็บแปลบ ๆ พอเวลาผ่านไปเมื่อแกะเนื้อไก่ออก พบว่ามีรอยพรุน ๆ ตามผิวหนัง และรู้สึกว่าอาการปวดลดลงกว่าก่อนที่มารักษา.