วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองเจ้าอาวาสปืนดุ ยิงพระลูกวัดดับ อ้างฉุนถูกนินทา

รองเจ้าอาวาส 53 พรรษา เลือดร้อน ก่อเหตุจ่อยิงพระลูกวัด มรณภาพเสียชีวิตคาท่าน้ำ อ้างโมโหถูกพระลูกวัดนินทา...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 5 พ.ย. พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท ผกก.สน.ท่าข้าม พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุรเวช การวัฒนาศิริกุล รอง ผกก.สส.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.คมกริช มั่นจิตต์ สว.สส.สน.ท่าข้าม และ พ.ต.ท.บวรชัย ตันสุทัตต์ สว.กก.สส.บก.น.9 นำกำลังจับกุม พระผวน ฉนฺทกโร หรือ นายผวน นามพุก อายุ 76 ปี รองเจ้าอาวาสวัดเลา ถนนพระราม 2 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน พร้อมอาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .38 ดัดแปลงใส่กระสุนขนาด .357 ยี่ห้อรูเกอร์ ไม่มีหมายเลขทะเบียน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืน .357 จำนวน 5 นัด และปลอกกระสุนปืนที่ยิงไปแล้ว 1 นัด โดยจับกุมได้ที่ท่าน้ำภายในวัดหลังก่อเหตุยิงพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บก่อน เสียชีวิตที่ รพ.บางมด เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.อ.ขจร ธูปประกายศรี และ ร.ต.อ.จุมพลพัฒน์ กำนาด รอง สว.สส.สน.ท่าข้าม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใกล้วัดเลา ถนนพระราม 2 ว่า เกิดเหตุพระสงฆ์ใช้อาวุธปืนยิงกันภายในวัด มีผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งไปรักษาตัวที่ รพ.บางมด จึงรุดไปตรวจสอบ พบแพทย์กำลังปั๊มหัวใจยื้อชีวิต พระนคร ศรีมโน อายุ 38 ปี พระลูกวัดดังกล่าว ถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด .357 เข้าที่สีข้างด้านขวาฝังใน จำนวน 1 นัด แล้วมาเสียชีวิตที่ห้องฉุกเฉิน จากนั้นฝ่ายสืบสวนรีบเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุพบผู้ต้องหายืนรอมอบตัวอยู่ริมน้ำหลังวัดพร้อมอาวุธปืนจึงดำเนินการจับสึกและพามาสอบปากคำที่ สน.ท่าข้าม


สอบสวน นายผวน รับสารภาพว่า ตนบวชพระมาได้ 53 พรรษา จนปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสแล้ว ส่วนผู้ตายเพิ่งบวชมาได้ประมาณ 10 พรรษาเท่านั้น ที่ผ่านมาตนไม่พอใจที่ผู้ตายกับพระอีกรูปมักไปสุมหัวพูดคุยกับชาวบ้านใน ทำนองนินทาว่าร้ายโดยพูดว่าหากตนขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดเลาแล้ว คงหาทางทำให้วัดเจริญไม่ได้ทั้งๆ ที่ตนก็ครองตนในศีลในธรรมมาตลอด กระทั่งวันนี้ตนสังเกตพฤติกรรมผู้ตายกับพระคู่อริอีกรูปพบว่ากำลังนั่งนินทาตนที่ริมน้ำขณะกำลังให้อาหารปลา จึงบันดาลโทสะฉวยเอาอาวุธปืนในกุฏิที่เคยซื้อไว้ตั้งแต่ตอนเกณฑ์ทหาร กระบอกละ 2,000 บาท ลงไปเจรจา แต่ตกลงกันไม่ได้เลยตัดสินใจลั่นไกใส่ 1 นัด แล้วยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“ยอมรับว่าเป็นคนใจร้อน แต่ไม่เคยยุ่งหรือหาเรื่องใครก่อน วันนี้กะจะยิงพระคู่กรณีให้ได้ทั้ง 2 รูป แต่กลับวิ่งหนีไปได้หวุดหวิด 1 รูป อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็เคยใช้มีดปาดคอผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้รับบาดเจ็บมา 1 ครั้ง แต่คู่กรณีไม่ติดใจเอาความเลยไม่ถูกดำเนินคดี สำหรับสาเหตุนั้นเป็นเพราะผู้ช่วยเจ้าอาวาสรูปนั้นคอยกีดกันไม่ให้รับกิจนิมนต์ อย่างไรก็ตามครั้งนี้ ยอมรับว่าทำผิดจึงไม่คิดที่จะหลบหนีไปไหน” นายผวน กล่าว

เบื้องต้น ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธ ปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ทำการสอบปากดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

รองเจ้าอาวาส 53 พรรษา เลือดร้อน ก่อเหตุจ่อยิงพระลูกวัด มรณภาพเสียชีวิตคาท่าน้ำ อ้างโมโหถูกพระลูกวัดนินทา.... 5 พ.ย. 2556 20:54 5 พ.ย. 2556 21:29 ไทยรัฐ