วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปะทะโจรใต้บนเทือกเขาที่รือเสาะ ยึดอาวุธอื้อ

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนบนเทือกเขา พื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กลางดึก ก่อนพบกลุ่มอาร์เคเค อาศัยอยู่ในขนำ ก่อนเกิดการปะทะนานกว่า 30 นาที สุดท้ายโจรใต้อาศัยความมืดล่าถอยไป เคลียร์พื้นที่ยึดของกลางจำนวนมาก เชื่อเตรียมก่อเหตุ...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 56 พ.ท.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้ร่วมสนธิกำลังกับชุดเฉพาะกิจสันติสุขที่ 505 จำนวน 36 นาย ทำการลาดตระเวนจรยุทธ์ เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดีบนเทือกเขา ด้านหลังหมู่บ้านกูยิ ม.4 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และได้พบกลุ่มกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ประมาณ 5-7 คน พร้อมอาวุธปืนครบมืออาศัยอยู่ในขนำ ซึ่งสร้างเป็นค่ายพักชั่วคราว เจ้าหน้าที่จึงได้ตะโกนให้มอบตัวและวางอาวุธ แต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทั้ง 2 ฝ่ายเกิดปะทะกันเป็นระลอกๆ นานกว่า 30 นาที คนร้ายเห็นจวนตัวจึงได้อาศัยความชำนาญพื้นที่ล่าถอยไป

ทั้งนี้ เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ และสามารถตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก อาทิ อาวุธปืน อาก้า 2 กระบอก พร้อมกระสุน 57 นัด ซองใส่กระสุนปืนอาก้า 5 ซองโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และอุปกรณ์เดินป่าและเครื่องยังชีพ เงินสด เอกสารต่างๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 30 รายการ รวมทั้งรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ทะเบียน กขท-968 นราธิวาส ซึ่งจอดอยู่ในป่าทางขึ้นเทือกเขาอีก 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.นราธิวาส มาทำการตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือของบุคคลในคดีความมั่นคงว่าเป็นของใครและกลุ่มใด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ นายอับดุลสลามู มาหะมะ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/4 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเจ้าของรถ จยย.มาสอบสวน หากพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะได้ทำประวัติไว้ก่อนปล่อยตัวไป

พ.ท.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 เปิดเผยว่า ของกลางที่ยึดได้ เชื่อว่าคนร้ายเตรียมนำลงมาใช้ก่อเหตุอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการบุกโจมตีต่อฐานปฏิบัติการทหารในพื้นที่ โดยเฉพาะในวันเปิดเทอม มีเป้าหมายต่อเจ้าหน้าที่ที่รักษาความปลอดภัยครูในช่วงวันเปิดเทอม.

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนบนเทือกเขา พื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กลางดึก ก่อนพบกลุ่มอาร์เคเค อาศัยอยู่ในขนำ ก่อนเกิดการปะทะนานกว่า 30 นาที สุดท้ายโจรใต้อาศัยความมืดล่าถอยไป เคลียร์พื้นที่ยึดของกลางจำนวนมาก เชื่อเตรียมก่อเหตุ ... 4 พ.ย. 2556 11:07 ไทยรัฐ