วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรซุ่มเสริมกำลังชายแดนเขาพระวิหาร

อช.เขาพระวิหาร ปิดการท่องเที่ยวมออีแดงแล้ว หลังมีมวลชนเข้าไปเคลื่อนไหวใกล้พื้นที่ ชาวบ้านหวั่นใจเกรงสร้างความวุ่นวาย ขณะที่กัมพูชาแอบเสริมกำลังทหารเข้าชายแดน ...

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมขึ้นผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบนผามออีแดงเป็นการชั่วคราว ซึ่งเดิมได้กำหนดปิดเวลา 06.00 น. ของวันที่ 4 พฤศจิกายน แต่ได้มีการปิดก่อนกำหนด คือปิดตั้งแต่บ่ายวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 เนื่องจากมีกลุ่มมวลชนเข้าไปเคลื่อนไหวใกล้ชายแดน

ส่วนที่หมู่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัยเช้านี้ อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส บรรยากาศในหมู่บ้านก็ยังคงเป็นไปตามปกติ ชาวบ้านออกไปทำกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนเหมือนเช่นทุกวัน ส่วนใหญ่ไม่ได้หวาดกลัวกับสถานการณ์ชายแดนว่าจะเกิดเหตุการณ์การปะทะกันของทหารทั้งสองฝ่าย เนื่องจากทุกคนเคยผ่านเหตุการณ์รุนแรงมาแล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่ยังหวาดหวั่นว่าจะมีกลุ่มมวลชนจะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม สร้างความวุ่นวาย ก่อให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น

นายอนุสรณ์ แก้วลอย อายุ 43 ปี ชาวบ้าน บ้านภูมิซรอล ม.2 ต.เสาธงชัย กล่าวว่า พวกเราชาวบ้านที่อยู่ติดแนวชายแดนหลายคนก็หวาดกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นมาอีก แต่บางคนก็รู้สึกเฉยๆ เนื่องจากว่าเคยผ่านเหตุการณ์มาหลายครั้งแล้ว แต่ทุกคนก็ไม่ได้ประมาท เตรียมความพร้อมสำหรับตัวเองและครอบครัว มีทั้งเตรียมปัดกวาดทำความสะอาด และซ่อมแซมหลุมหลบภัย เก็บเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น และของมีค่าลงกระเป๋าเตรียมไว้ ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาก็พร้อมที่จะอพยพออกนอกพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าว ทราบว่า ทหารกัมพูชามีการเคลื่อนกำลังเข้ามาเสริมที่ชายแดนเขาพระวิหารเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีขบวนรถบรรทุกจำนวนประมาณ 80 คัน โดยทยอยเข้ามาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวานนี้ จนถึงเวลาประมาณ 04.00 น. เช้าวันนี้.

 

อช.เขาพระวิหาร ปิดการท่องเที่ยวมออีแดงแล้ว หลังมีมวลชนเข้าไปเคลื่อนไหวใกล้พื้นที่ ชาวบ้านหวั่นใจเกรงสร้างความวุ่นวาย ขณะที่กัมพูชาแอบเสริมกำลังทหารเข้าชายแดน ... 4 พ.ย. 2556 10:33 ไทยรัฐ