วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับมอดไม้พะยูงยกแก๊ง เหิมติดสินบน-ถูกซ้อนแผน

ตำรวจกาฬสินธุ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ต.ค. 56 พล.ต.ต.มนธน ทิพย์จันทร์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ พ.ต.อ.พรชัย แก่นเพชร ผกก.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.ต.รุ่งปัญญา สาสนาม สว.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ร.ต.ท.ณัฐพงศ์ บึงบัว รอง สว.สส.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นำกำลังร่วมกับ พ.ต.ต.ภูมรินทร์ ขามชู สว.สส.สภ.กุฉินารายณ์ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กุฉินารายณ์ เข้าจับกุม นายนฤนาท ทุมรี อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 232 หมู่ 1 ต.พอกน้อย อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ที่บริเวณทางเข้าวัดศิลาอาสน์จิตราษฎร์รังสรรค์ ต.หนองห้าง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ขับรถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีขาว ทะเบียน กค 5493 มุกดาหาร พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 150,000 บาท ที่นำมาติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่ แลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาและไม้พะยูงของกลาง

โดยช่วงดึกก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ทั้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ร่วมกันจับกุม นายมิ๊กเคลว โฮฟมันด์ บรุนน์ อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก นายชนะวุฒิ ประสาวกา อายุ 40 ปี และนายมรกรต คนคล่อง อายุ 28 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็น 3 ผู้ต้องหาลักลอบขนไม้พะยูง พร้อมยึดของกลางไม้พะยูง 13 ท่อน รถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน บห 5880 ระยอง และรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า วิส ทะเบียน วท 9851 กทม. ได้ที่ด่านตรวจพิทักษ์ป่าโคกโก่ง-ห้วยแดง บ้านห้วยแดง ต.หนองห้าง แต่ระหว่างที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ภูสีฐาน และเจ้าหน้าที่กำลังตรวจยึดของกลางอยู่นั้น ได้มี นายพรวิสิต เรียมแสน เข้ามาพบและขอเจรจา พร้อมเสนอจะให้เงินสด 150,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน และขอของกลางไม้พะยูงคืน ซึ่งนายพรวิสิตบอกว่า หากรับข้อเสนอจะให้นายนฤนาท นำเงินสดมาให้ที่บริเวณทางเข้า ภายในวัดศิลาอาสน์จิตราษฎร์รังสรรค์ ต.หนองห้าง อ.กุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนและนำกำลังไปซุ่มจับ

เมื่อถึงเวลาตามที่นัดหมาย ก็พบรถยนต์ตามที่แจ้งวิ่งมา และมีนายนฤนาทนำเงินสดมาให้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการขอตรวจค้นจับกุมทันที สามารถยึดเงินของกลางซึ่งบรรจุด้วยถุงพลาสติกวางอยู่บนเบาะข้างคนขับ จำนวน 150,000 บาท พร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.กุฉินารายณ์ เพื่อดำเนินคดีข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจยึดไม้พะยูงได้อีก 15 ท่อน ที่บริเวณบ้านแก้งช้างเนียม ต.คำชะอี จ.มุกดาหาร ซึ่งถือเป็นจุดรับซื้อขายไม้พะยูง พร้อมยึดรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ซ ซึ่งบรรทุกไม้พะยูงจำนวน 3 ท่อน ขับโดย นายไพศาล หลักทอง อายุ 29 ปี และยังตรวจยึดขวาน ตาชั่ง ล้อเข็น และเอกสารรายการไม้จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แก๊งค้าไม้พะยูงส่งนายทุนต่างชาติ ได้เปลี่ยนการขนจากรถกระบะมาเป็นรถเก๋ง หรือรถแวนมากขึ้น เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่สงสัย โดยไม้พะยูงในครั้งนี้สามารถตรวจยึดได้จำนวน 28 ท่อน ซึ่งหากสามารถนำออกไปยังนอกประเทศได้ จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เนื่องจากไม้ดังกล่าวมีขนาดใหญ่และมีอายุหลายสิบปี.

ตำรวจกาฬสินธุ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน... 25 ต.ค. 2556 14:57 25 ต.ค. 2556 19:10 ไทยรัฐ