วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติเหยื่อที่ตายฮึ่มฟ้องบริษัทรถทัวร์ตกเหวลำปาง

ญาติของผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเหตุรถทัวร์ตกเหวทางเข้าน้ำตกธารทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง เตรียมยื่นฟ้องบริษัทรถทัวร์หลังไม่ได้รับการดูแล...

วันที่ 25 ต.ค. ที่วัดแม่สะลาบ หมู่ 7 บ้านแม่สะลาบ ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดบำเพ็ญกุศลศพ นางประเทือง อินต๊ะมา อายุ 75 ปี 165/1 7 หมู่ 7 “บ้านแม่สะลาบ” ต.ชมภู อ.สารภี ซึ่งเป็นศพรายสุดท้ายที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ทางญาติผู้ตายได้นำเครื่องเล่นวิทยุทรานซิสเตอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงรถจักรยานสีชมพูที่คนตายรักมาจอดไว้ให้ โดยมีคนมาร่วมเคารพศพผู้เสียชีวิตและวางพวงหรีดตลอดทั้งวัน

 

โดยนางเรือนทอง ตันสถิติกร เจ้าของเต็นท์รถรายใหญ่ในจังหวัดชลบุรี ลูกสาวผู้ตาย เปิดเผยว่า สิ่งของที่นำมาวางไว้ให้นั้นเป็นสิ่งของประจำวันของแม่ ซึ่งเสียชีวิตแบบกะทันหัน อย่างเช่นผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดหน้าประจำทุกเช้า เปิดฟังวิทยุทรานซิสเตอร์ จักยานสีชมพูพร้อมหมวก ก็จะปั่นไปรวมกลุ่มกับเพื่อนในก๊วนผู้สูงอายุ โดยทุกสิ่งเป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่ใช้ในวาระสุดท้าย จึงนำมารวบรวมไว้ให้ทั้งหมด เพื่อส่งไปกับเขาและภายหลังทราบข่าวว่าแม่ของตนเองเกิดอุบัติเหตุ ตนจึงรีบขับรถทั้งชุดนอนมาจากจังหวัดชลบุรีไปที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง โดยทราบว่า แม่ตนเองนั้นนั่งแถวหน้า ภายหลังเกิดเหตุยังคงรู้สึกตัวดี แล้วไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอวังเหนือ แต่ต่อมาตกเลือดในช่องท้องม้ามแตกและถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ตนเองมาถึงโรงพยาบาลพบว่าแม่ตนเองได้เสียชีวิตแล้ว โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า ในฐานะของลูกตนเองแม้จะมีเงินเยียวยาเท่าไหร่ก็ไม่พอกับค่าชีวิตแม่ของตน หลังเกิดเหตุบริษัทวีระพันธ์ทัวร์ เชียงใหม่ น่าจะส่งคนมาร่วมแสดงความเคารพต่อศพคนตาย หรือนำพวงหรีดมาวางให้แต่นี่หายไปเลย ภายหลังจากเสร็จงาน ตนเองอาจจะดูอีกทีว่าจะทำเรื่องฟ้องบริษัทดังกล่าวหรือไม่

 

 

ด้านนายธวัช ชัยแก้ว นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชมภู กล่าวว่า หลังพิธีงานศพตามศาสนาเสร็จแล้ว ทางเทศบาลตำบลชมภูจะทำโครงการพิธีสืบชะตา มีเรียกขวัญกำลังในชุมชนของเราเอง โดยจัดในเทศบาล สำหรับวันเวลานั้นจะหารือกับผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่อีกทีว่าจะดำเนินการเวลาไหน ในทางล้านนานับเป็นพิธีที่สำคัญ ถือเอาพระสงฆ์นำเข้าสู่พิธีสืบชะตา สะเดาะเคราะห์ เรียกขวัญกำลังใจให้กลับคืนมาและอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรและสัมภเวสีต่างๆ จนกระทั่งผู้เสียชีวิต

สำหรับการเยียวยาผู้ประสบเหตุทางเทศบาลตำบลชมภู ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ โดยตั้งชื่อบัญชี กรณีรถบัสพลิกคว่ำตกเหวที่อำเภอวังเหนือ หมายเลขบัญชีช่วยเหลือ ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาสารภี หมายเลขบัญชี 020026936075 เรียนเชิญผู้ใจบุญบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบภัย ลูกหลานผู้เสียชีวิต ตลอดจนผู้บาดเจ็บทุพพลภาพ เพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาโดยเรามีคณะกรรมการกองทุนพิจารณา ตอนนี้ศูนย์อำนวยการของเราก็ทำหน้าที่ประสานงานกับบริษัทประกันภัย เกี่ยวกับงานประกันสังคม สวัสดิการต่างๆ โดยในเวลา 09.00 น. ภายในวันที่ 26 ต.ค.56 ทางเทศบาลตำบลชมภูได้นัดญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บประชุมร่วมกันเพื่อทราบขั้นตอนในการรับผลประโยชน์

 

ญาติของผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเหตุรถทัวร์ตกเหวทางเข้าน้ำตกธารทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง เตรียมยื่นฟ้องบริษัทรถทัวร์หลังไม่ได้รับการดูแล... 25 ต.ค. 2556 14:12 25 ต.ค. 2556 14:42 ไทยรัฐ